Hàng chục app cung hoàng đạo và tăng tốc smartphone có cài mã độc, kiểm tra ngay xem mình có "dính" không!

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 15/11/2018

Hàng chục nghìn nạn nhân đã lỡ tay cài đặt chúng, cần phải chủ động kiểm tra và tự tay gỡ bỏ mới có thể loại đi rủi ro lớn cho bản thân.

Các chuyên gia an ninh mạng quốc tế vừa chính thức đưa ra một kết luận bất ngờ, chắc chắn sẽ khiến những tín đồ "cung hoàng đạo" phải giật mình: Hàng loạt ứng dụng núp bóng dạng xem cung hoàng đạo hoặc tăng tốc máy đều có mã độc, hiện đã được cài đặt bởi hàng chục nghìn người và vẫn tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, hãng bảo mật thông tin ESET đã điều tra và phân tích hoạt động của một loạt ứng dụng liên quan và chắc chắn chúng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà không phải ai cũng nhận ra. Hiện tại, chúng hầu hết chỉ tung hoành được trên Play Store của Android, đã được Google phát hiện và loại bỏ hết. Tuy nhiên, với những ai đã lỡ cài đặt chúng trên smartphone, họ bắt buộc phải tự tay gỡ sạch một cách thủ công để rủi ro tan biến hết. 

Hàng chục app cung hoàng đạo và tăng tốc smartphone có cài mã độc, kiểm tra ngay xem mình có dính không! - Ảnh 1.

Hình thức ứng dụng được chúng lựa chọn để trà trộn và giả danh nhiều nhất là xem thông tin cung hoàng đạo, tăng tốc cấu hình máy, dọn dẹp bộ nhớ và dung lượng. "Những mã độc bị lén cài vào bên trong ứng dụng có thể tuồn ra và can thiệp vào hệ thống smartphone, tìm cách xâm nhập tầng bảo mật để vượt qua các cách thức khóa máy, thu thập dữ liệu cá nhân cũng như tìm cách cài đặt thêm các chương trình xấu khác," Lukas Stefanko - chuyên gia từ ESET cho biết.

Từ đó, các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng hoặc nhiều thể loại khác được lưu trên máy có thể dễ dàng bị lần ra và lộ diện hoàn toàn cho kẻ chủ mưu đứng đằng sau thao túng. Tệ hơn nữa, chúng còn có thể lợi dụng thêm một thủ đoạn thâm sâu để đánh lừa người dùng: Khi mở ứng dụng lần đầu, một thông báo giả sẽ hiện lên nói rằng ứng dụng đó bị lỗi do không tương thích, đã tự động gỡ bỏ. Nhưng thực ra lúc đó phần mềm sẽ tự động ẩn đi và sử dụng các phương thức phá lớp bảo mật ngầm. 

Sau đây là danh sách "đen" của ứng dụng Android liên quan đến vụ việc này:

- Power Manager

- Astro Plus

- Master Cleaner – CPU Booster

- Master Clean – Power Booster

- Super Boost Cleaner

- Super Fast Cleaner

- Daily Horoscope For All Zodiac Signs

- Phone Booster – Clean Master

- Speed Cleaner – CPU Cooler

- Ultra Phone Booster

- Free Daily Horoscope 2019

- Free Daily Horoscope Plus – Astrology Online

- Phone Power Booster

- Ultra Cleaner – Power Boost

- Master Cleaner – CPU Booster

- Daily Horoscope – Astrological Forecast

- Speed Cleaner – CPU Cooler

- Horoscope 2018

- Meu Horóscopo

- Master Clean – Power Booster

- Boost Your Phone

- Phone Cleaner – Booster, Optimizer

- Clean Master Pro Booster 2018

- Clean Master – Booster Pro

- BoostFX.Android cleaner

- Daily Horoscope

- Personal Horoscope

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, nếu có phát hiện mình đã lỡ tải những ứng dụng trên về, hãy thêm một bước đổi mật khẩu cá nhân toàn bộ trên máy để phòng ngừa tối đa. Ngoài ra, hãy kiểm tra ngay các giao dịch liên quan tới tài khoản ngân hàng nếu có liên kết với smartphone mà gần đây không được để ý cho lắm. Cuối cùng, hãy luôn cẩn thận với các ứng dụng xuất phát từ những nhà sản xuất ít danh tiếng, không được nhiều người khuyên dùng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm