Hàn Quốc: Xuất hiện thêm ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện ở Daegu; Thứ trưởng Y tế tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sĩ nhiễm bệnh

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 19:33 18/03/2020

Thứ trưởng Y tế Kim Gang Lip đang tự cách ly vì đã tiếp xúc với một bác sĩ nhiễm Covid-19. Được biết, vị bác sĩ này là thành viên trong Nhóm ứng phó dịch bệnh trung ương, góp sức vào công tác chống dịch ở Hàn Quốc.

Phát hiện ổ dịch mới tại bệnh viện điều dưỡng ở Daegu

Daegu là thành phố lớn thứ tư và là tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, chiếm đến 70% số ca nhiễm trên cả nước. Vào ngày 18/3, chính quyền thành phố vừa thông báo phát hiện ổ dịch mới. Đó là Bệnh viện Điều dưỡng Hansarang - nơi đã có 74 trường hợp nhiễm Covid-19, bao gồm 57 bệnh nhân và 17 nhân viên y tế.

Bệnh viện Hansarang có tổng cộng 210 giường bệnh và 71 y bác sĩ. Vào thời điểm phát hiện các ca nhiễm Covid-19, viện này đang tiếp nhận điều trị cho 117 bệnh nhân, hầu hết là người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở cơ sở Hansarang là một nữ y tá, nhận kết quả xét nghiệm vào ngày 16/3. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Hansarang đã được cách ly tập trung.

Hàn Quốc: Xuất hiện thêm ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện ở Daegu; Thứ trưởng Y tế tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sĩ nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện Điều dưỡng Hansarang (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, có 4 bệnh viện điều dưỡng khác dành cho người cao tuổi ở Daegu cũng báo cáo thêm trường hợp nhiễm Covid-19, bao gồm 7 ca ở bệnh viện Baesung, 4 ca ở bệnh viện Suseong và 1 ca ở mỗi bệnh viện Silver Home và Siji Giriatic.

Sở dĩ phát hiện nhiều ca nhiễm virus ở các cơ sở điều dưỡng là do chính quyền Daegu đang nỗ lực làm xét nghiệm tại các địa điểm này, với lo ngại một khi dịch lan rộng trong cộng đồng người cao tuổi thì sẽ rất nghiêm trọng. Lí do vì họ đã suy yếu hệ miễn dịch và mắc nhiều bệnh nền.

Thứ tưởng Y tế phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với giám đốc một bệnh viện nhiễm Covid-19

Ngày 18/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết nước này có thêm 93 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên 8.413 người. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc dừng lại ở mức 2 chữ số, thay vì hàng trăm ca như trước đó.

Hàn Quốc cũng có thêm 3 ca tử vong mới, tổng cộng đã có 94 người qua đời. Mặt khác, có 139 người vừa được xuất viện trong hôm 18/3, nâng tổng số trường hợp khỏi bệnh Covid-19 lên 1.540 người.

Hàn Quốc: Xuất hiện thêm ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện ở Daegu; Thứ trưởng Y tế tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sĩ nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc giảm dần, tuy nhiên đang bùng phát một số ổ dịch đáng lo ngại (Ảnh: Yonhap)

Trong số các bệnh nhân mới, Seoul ghi nhận 5 người, bao gồm 2 người liên quan đến ổ dịch tổng đài điện thoại ở một tòa nhà trung tâm thành phố. Tỉnh lân cận Gyeonggi có thêm 15 bệnh nhân Covid-19 mới, hầu hết liên quan đến ổ dịch Nhà thờ Grace River thuộc thành phố Seongnam.

Một ổ dịch khác cũng thuộc Seongnam là Bệnh viện Bundang Jesaeng. Nơi này đã có 29 người được xác nhận dương tính với Covid-19, bao gồm cả Giám đốc Bệnh viện Lee Yeong Sang và một bác sĩ khác.

Đáng chú ý, do giám đốc Lee vốn nằm trong Nhóm Ứng phó dịch bệnh Trung ương, nên các quan chức chính phủ từng tiếp xúc với ông cũng đang phải tự cách ly, bao gồm cả Thứ trưởng Y tế Kim Gang Lip.

Hàn Quốc: Xuất hiện thêm ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện ở Daegu; Thứ trưởng Y tế tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sĩ nhiễm bệnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Y tế Kim Gang Lip (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, thị trưởng Seongnam - Eun Soo Mi cùng 8 quan chức thuộc Bộ Y tế đều đã làm xét nghiệm với virus và đang chờ kết quả.

Yoon Tae Ho - cán bộ tại cơ quan phòng chống dịch trung ương, phụ trách chính việc quản lý cách ly - cho biết: "Chúng tôi sẽ điều tra dịch tễ học để biết được mức độ tiếp xúc giữa Thứ trưởng Kim Gang Lip và các quan chức khác".

(Theo Yonhap, Korea Herald)

Hàn Quốc: Xuất hiện thêm ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện ở Daegu; Thứ trưởng Y tế tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sĩ nhiễm bệnh - Ảnh 5.

Bình luận

  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm