Hàn Quốc thi đại học: Máy bay ngừng bay, quân đội ngưng tập trận để thí sinh tập trung làm bài

Tâm Tít, Theo Tổ Quốc 14:06 13/11/2018

Ngày thi đại học ở Hàn Quốc, tất cả đều phải ở trong chế độ “im lặng”. Bộ Giao thông cấm tất cả máy bay cất và hạ cánh trong khoảng 40 phút, thời điểm học sinh làm bài thi nghe môn Ngoại ngữ.

Ngày 15/11 tới đây, gần 590.000 sĩ tử sẽ tham dự kỳ thi Đại học tại 1.190 điểm thi trên toàn quốc. Thời gian diễn ra kỳ thi là từ 8h40 sáng đến 5h40 chiều.

Bên cạnh Trung Quốc, kỳ thi kiểm tra năng lực để tuyển sinh Đại học hàng năm (CSAT) ở Hàn Quốc cũng được gọi là kỳ thi sinh tử vì nó ảnh hưởng đến tương lai của nhiều người.

Tờ Korea Times đưa tin, trong ngày diễn ra kỳ thi Đại học các cơ quan, văn phòng công sở ở Hàn Quốc sẽ mở cửa muộn hơn nhằm giữ cho đường thông thoáng, giao thông thuận tiện khi thí sinh tới trường thi. 

Cảnh sát và nhân viên cấp cứu cũng sẽ có mặt ở gần địa điểm thi để phản ứng nhanh với bất kỳ bất thường nào xảy ra.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc - Yoo Eun-hae - phát biểu: "Trong phần thi nghe tiếng Anh từ 1h10 đến 1h35 chiều 15/11, máy bay sẽ ngừng bay, quân đội cũng sẽ ngừng các cuộc tập trận, tập bắn để thí sinh tập trung làm bài thi Nghe."

Hàn Quốc thi đại học: Máy bay ngừng bay, quân đội ngưng tập trận để thí sinh tập trung làm bài - Ảnh 1.

Học sinh ở một lò luyện thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc còn được gọi là kỳ thi Suneung. Sĩ tử thường được tặng bánh "yut" - loại bánh gạo dẻo mang ý nghĩa chúc họ "dính" vào trường đại học mong muốn.

Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay tiếng Việt).

Hình thức thi là trắc nghiệm. Các trường nghệ thuật thì yêu cầu thêm phần năng khiếu dành cho thí sinh. Tất cả các trường chỉ sử dụng kết quả thi của kỳ thi quốc gia này làm căn cứ xét tuyển.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc cha mẹ ở nước này đã chi 19 nghìn tỷ won (17,5 tỷ USD) vào năm ngoái để con em mình học thêm. Con số này tương đương với khoảng 1,5% GDP của Hàn Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày