Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh

Cẩm Mai, Theo Helino 22:46 29/03/2018

Hàn Quốc đang thực hiện dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD biến thị trấn ít người sống thành thành phố thông minh đầu tiên của “xứ kim chi”.

Thị trấn Songdo trên bờ biển đông bắc Hàn Quốc được xây dựng từ đầu và được thiết kế trang bị công nghệ, với các máy tính gắn trên đường phố để kiểm soát giao thông và gắn vào căn hộ để cho hàng xóm tổ chức trò chuyện video.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Songdo hiện tại.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 2.

Toàn cảnh mô hình thành phố tương lai.

Cư dân thành phố tương lai sẽ được dùng cửa ra vào điều khiển từ xa và thùng rác khí nén, hút rác từ hộ gia đình về nhà máy tái chế tạo ra điện.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 3.

Thùng rác thông minh.

Hiện nay, qua những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy, sau hơn 15 năm kể từ khi bắt đầu xây dựng dự án Songdo, thành phố mới đã hình thành một nửa. Thành phố bây giờ vẫn vắng vẻ.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 4.

Thành phố vẫn là công trường xây đựng

Mong muốn của các nhà phát triển bất động sản và chính phủ Hàn Quốc là xây dựng lối sống mới cho hơn 300.000 cư dân, trải dài trên 600 ha đất khai hoang từ biển Hoàng Hải.

Thành phố Songdo tăng cường sử dụng công nghệ trong lĩnh vực môi trường, kinh doanh và giáo dục. Thành phố được xây dựng trong vòng 40km thuộc Seoul, như để làm giảm đi sự ngột ngạt ở thủ đô vì quá đông dân.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 5.

Thành phố vẫn vắng vẻ.

Tuy nhiên, dự án trị giá 40 tỷ USD đưa ra vào năm 2002, nỗ lực thu hút các công ty lớn và nhà đầu tư, thách thức tòa nhà chọc trời cao nhất Hàn Quốc.

Cơ quan Kinh doanh Quốc tế Songdo đã gia hạn thêm cho ngày hoàn thành thành phố Songdo. Thành phố dự định hoàn thành đầy đủ chức năng vào năm 2015, sau đó được lùi sang năm 2018 và bây giờ lùi tiếp đến năm 2022.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 6.

Thành phố mới đang hình thành.

Thành phố mới sẽ cung cấp các căn hộ sang trọng kiểu Anh và Mỹ, trang bị công nghệ của tương lai. Khu phố Mỹ đang được xây dựng là 3 tòa nhà lớn cao 50 tầng gồm 900 căn hộ và 386.000m2 cho kinh doanh dịch vụ.

Các nhà đầu tư hy vọng chất lượng cuộc sống cao ở Khu phố Mỹ sẽ thu hút người dân Australia, Canada, Đức, New Zealand và người Hàn Quốc ở nước ngoài trở về.

Hàn Quốc chi 40 tỷ USD biến thị trấn hoang thành thành phố thông minh - Ảnh 7.

Đường cho xe đạp.

Thành phố tương lai sẽ không có ô tô, 40% diện tích sẽ phủ bóng cây xanh và có đường bờ biển chạy xung quanh thành phố, biến Songdo trở thành nơi vừa hiện đại, vừa trong lành.

Nguồn bài và ảnh: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm