Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào?

Hồng Nam, Theo VTC 19:19 16/03/2020

Hàn Quốc chế tạo thành công kit phát hiện virus corona nhờ tầm nhìn xa và sự tham gia tổng lực của trí tuệ và máy móc.

Cùng là những ổ dịch Covid-19 với số ca nhiễm ban đầu lên tới hàng nghìn người, nhưng Hàn Quốc và Italy lại có cách giải quyết khác nhau.

Trong khi ở Italy, việc xét nghiệm với tất cả các ca nghi nhiễm là không thể thì tại Hàn Quốc, hàng trăm nghìn người được xét nghiệm, theo dõi các ca nghi nhiễm thông qua điện thoại di động và công nghệ vệ tinh. Khác với nhiều nước vật lộn trước vấn đề thiếu kit thử nhanh virus corona, Hàn Quốc có thể cung cấp kit thử miễn phí cho bất cứ ai mà bác sĩ chẩn đoán cần thử.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc chỉ mất 10 phút để test nhanh virus corona.

"Chẩn đoán sớm cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở giai đoạn đầu là rất cần thiết. Hàn Quốc là đất nước có xã hội mở, luôn ưu tiên bảo vệ quyền di chuyển và du lịch tự do của con người, đó là lý do chúng tôi phải thực hiện số lượng lớn mẫu xét nghiệm", Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Neung-hu khẳng định. Nhờ vượt trội ở khả năng sản xuất kit thử, Hàn Quốc đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết có 118 cơ sở toàn quốc đủ điều kiện xét nghiệm virus corona. Đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 230.000 trường hợp.

"Vũ khí" siêu máy tính

Trước khi Hàn Quốc có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, một trong những công ty sinh học lớn tại đây đã chuẩn bị nhân lực, vật lực chế tạo kit hỗ trợ xét nghiệm virus corona. Đó là Công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene do Chun Jong-yoon đứng đầu.

Ngày 16/1, Chun đưa ra đề xuất tập trung nghiên cứu virus corona, 4 ngày trước khi Hàn Quốc có ca nhiễm đầu tiên.

Tầng hầm phía dưới trụ sở Seegene ẩn chứa chìa khoá thành công trong việc chế tạo kit thử virus corona. Ở đó, công ty sở hữu hệ thống Big Data, phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nếu không có máy tính hỗ trợ, nhóm nghiên cứu sẽ mất 2 đến 3 tháng để hoàn thành một mẫu thử, thay vì vài tuần như hiện nay.

Đây mới là lần thứ ba, Seegene sử dụng siêu máy tính để thay thế các công việc thủ công trong việc nghiên cứu và phát triển các mẫu thử. Trước đó, siêu máy tính được sử dụng để thiết kế kit chẩn đoán chứng bệnh viêm niệu đạo. Seegene đủ khả năng thiết kế mẫu thử dựa trên thông tin di truyền đã được công bố về virus corona.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - Ảnh 2.

Các nhân viên tại Seegene đang nghiên cứu, phát triển bộ kit thử virus corona.

Họ không cần mẫu virus corona nguyên bản để nghiên cứu, phát triển kit phát hiện. Nhờ đó, công ty Hàn Quốc chuẩn bị chế tạo bộ dụng cụ chẩn đoán mà không cần phải chờ đợi Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Siêu máy tính cũng giảm tải áp lực cho quá trình nghiên cứu. Đồng nghiệp của Chun Jong-yoon không cần làm việc suốt ngày đêm. Quá trình chế tạo cũng chỉ cần một vài người tham gia.

Rào cản tiếp theo là việc chờ đợi được chính quyền Hàn Quốc chấp thuận cho sử dụng kit, thông thường sẽ mất tới một năm rưỡi, nhưng lần này, nghiên cứu của Seegene chỉ mất một tuần để được ứng dụng rộng rãi.

Ngày 12/2, bộ kit của công ty chính thức được vận hành thông qua KCDC. Các nhà khoa học chỉ biết chắc chắn "đứa con tinh thần" của họ đã hoạt động trơn tru khi Chính phủ Hàn Quốc áp dụng rộng rãi để xét nghiệm trên toàn quốc.

Cuộc chiến tổng lực

Giữa tháng 2, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến, dẫn tới cảnh báo cấp quốc gia được Tổng thống Moon Jae In ban bố vào ngày 23/2. Trước tình thế khẩn cấp, Chun Jong-yoon quyết định: cả 395 nhân viên của công ty sẽ từ bỏ công việc khác, chỉ tập trung sản xuất kit phát hiện virus corona. Công việc sản xuất các sản phẩm khác bị tạm ngừng trong hai tuần.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - Ảnh 4.

Seegene yêu cầu tất cả nhân viên ngồi phục vụ dây chuyền để tăng tốc độ sản xuất bộ kit.

Nhờ thế, Seegene trở thành một trong bốn công ty sản xuất bộ kit phát hiện virus corona cho cả Hàn Quốc. Sau đó, công ty của Chun đối diện với nhu cầu tăng vọt từ Italy, Đức khi Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu.

Nhiều quốc gia muốn sử dụng bộ dụng cụ chẩn đoán của Seegene. Ban đầu, công ty gặp khó khăn do cung ít hơn cầu, nhưng hiện tại, Seegene đã sản xuất 10.000 kit thử mỗi tuần, mỗi kit thử có thể xét nghiệm cho 100 bệnh nhân. Nhờ vậy, các cơ sở y tế có thể xét nghiệm cho 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần, với mức giá 20 USD cho mỗi ca xét nghiệm.

Noh Si-won, giám đốc điều hành chiến lược của Seegene cho biết đây là lần đầu tiên ông thấy công ty sản xuất ở quy mô lớn như vậy. Seegene có nhiều đơn đặt hàng các kit thử khác trong 1, 2 tháng tới, song công ty vẫn gạt bỏ các lợi ích tài chính để tập trung sản xuất kit thử virus corona.

"Chúng tôi cần cung cấp, hoặc đóng góp cho quá trình nghiên cứu và phát triển (các biện pháp phòng, chống Covid-19) càng sớm càng tốt. Đó là lý do Seegene vẫn đang sản xuất kit phát hiện virus corona cho cả thế giới", Noh khẳng định.

Nhờ những bước đi đúng đắn về cả khoa học công nghệ cả chiến lược, Hàn Quốc đang xử lý đúng hướng để ngăn sự lây lan virus corona. Những bộ kit thử được sản xuất hàng loạt tại Hàn Quốc có thể là chìa khoá giải quyết vấn đề tại nhiều ổ dịch Covid-19 trên thế giới.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NS Thương Tín tự lái xế hộp hơn 400 triệu được tặng sau khi ra viện, hình ảnh gặp khó khăn khi mới sử dụng gây lo lắng!

    NS Thương Tín tự lái xế hộp trở về quê bên vợ con sau khi được xuất viện. Nhìn hình ảnh ông tự mình lái xe ai nấy đều cảm thấy lo lắng.
  • Đọc thêm