Hạn chế rác thải nhựa - "cuộc chiến" cam go của toàn xã hội

TN, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 03/07/2019

Vấn đề rác thải nhựa ngày càng tăng cao gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường sống đã trở thành vấn đề chung của toàn xã hội, cần sự chung tay của tất cả mọi người.

Ở Việt Nam mỗi năm thải ra môi trường khoảng 25 triệu tấn rác sinh hoạt, trong đó rác thải nhựa xấp xỉ 2 triệu tấn (theo thông tin từ bộ Tài nguyên và Môi trường). Tuy nhiên, việc thu hồi rác thải nhựa lại rất thấp, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đạt mức báo động, chính vì vậy việc hạn chế rác thải nhựa giờ đây không còn là trách nhiệm của riêng một ai, mà cần sự chung tay của toàn xã hội.

Hạn chế rác thải nhựa - cuộc chiến cam go của toàn xã hội - Ảnh 1.

Rác thải đã thành vấn đề chung của toàn xã hội.

Thư ngỏ từ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước tình trạng báo động như trên vào tháng 4/2019 thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư ngỏ gửi đến các cơ quan chức, tổ chức cũng như toàn thể người dân cả nước về hành động chung tay chống rác thải nhựa.

Trong thư thủ tướng có viết như sau: "Hiện nay, rác thải nhựa là vấn đề nhức nhốỉ trên toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam chúng ta, lượng rác thải nhựa cũng ngày càng gia tăng. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

...

Hạn chế rác thải nhựa - cuộc chiến cam go của toàn xã hội - Ảnh 2.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước chung tay chống rác thải nhựa.

Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Vì vậy, tôi kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chỉnh trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng, nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể như: thay dổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện vớĩ môi trường; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị".

Hạn chế rác thải nhựa - cuộc chiến cam go của toàn xã hội - Ảnh 3.

Toàn xã hội chung tay chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe của chính chúng ta, nếu không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Hiện nay, phong trào "Chống rác thải nhựa" ở Việt Nam đang được cộng đồng hưởng ứng khá mạnh mẽ, đặc biệt là từ giới trẻ. Nhiều bạn trẻ đã tập thói quen hạn chế sử dụng vật dụng làm từ nhựa, hạn chế sử dụng bao nilon khi mua đồ và ưa tiên sử dụng những vật dụng có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Hạn chế rác thải nhựa - cuộc chiến cam go của toàn xã hội - Ảnh 4.

Giới trẻ Việt Nam hưởng ứng mạnh mẽ phong trào chống rác thải nhựa.

Về phía các doanh nghiệp, tổ chức cũng hào hứng chung tay cùng hạn chế chất thải nhựa bằng cách thay thế túi nilon bằng những chất liệu thân thiện với môi trường hơn. Có thể kể đến như Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op); Các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối thay thế túi nilon.

Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sáng kiến hay để người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm