Hakoota Dũng Hà nỗ lực trong hành trình phá bỏ nỗi cô đơn của người song tính, toàn tính

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 23/03/2020

Show hẹn hò "Love Is Blind" giúp khán giả đến gần hơn với những khái niệm còn mới mẻ đối với khán giả Việt như "pansexual" (toàn tính luyến ái) thông qua câu chuyện đầy cảm hứng của Hakoota Dũng Hà.

Tập cuối của show hẹn hò giấu mặt "Love Is Blind" đã bồi dưỡng thêm kiến thức cho khán giả về sự đa dạng của các xu hướng tính dục, qua đó đồng cảm và yêu thương hơn những cá thể khác biệt trong chính cộng đồng LGBTQ+.

Khách mời tham gia show hẹn hò "Love Is Blind" tập 12, ca nhạc sĩ Hakoota Dũng Hà luôn bị hoang mang, phân vân vì không biết xu hướng tính dục của mình là gì. Anh nhận thấy mọi người trong xã hội hiện tại chỉ mới có định nghĩa gần đúng về LGBT, nhưng chỉ ở 2 phương diện là đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (les).

Hakoota Dũng Hà nỗ lực trong hành trình phá bỏ nỗi cô đơn của người song tính, toàn tính - Ảnh 1.

Thực tế, trong xã hội vẫn tồn tại những bản dạng giới khác. Ví dụ có những người không có hoặc ít cảm xúc ham muốn tình dục với người khác (Asexual – vô tính), hoặc có những người tìm đến giá trị khác như nét đẹp tinh thần (Sapiosexual - người bị lôi cuốn bởi sự thông minh, tâm trí người khác). Có người không quan tâm đến giới tính là gì, bạn là nam, nữ hay một người chuyển giới... Cái mà họ cần là tìm được sự đồng cảm, thấu hiểu nhau. Đó chính là con người Hakoota Dũng Hà tại thời điểm này.

Anh cởi mở nói về khái niệm "Pansexual" (Toàn tính: Sự hấp dẫn bởi cái đẹp, tình yêu, ham muốn đối với một người mà không cần biết giới tính của họ). Đối với anh trong giai đoạn này chỉ muốn có một người không cần biết họ là nữ hay nam, chuyển giới hay bất kỳ một bản dạng nào. Cái cần, là họ có thể hiểu được anh cô độc đến chừng nào và có thể chia sẻ được điều đó.

Khái niệm "Pansexual" và "Bisexual" có thể sẽ gây nhầm lẫn cho nhiều người. Dù mang bản chất không phân biệt giới tính nhưng "Bisexual" chỉ người song tính, bị cuốn hút bởi cả hai giới nam, nữ. Trong khi "Pansexual" thì không quan tâm đến giới tính. Có thể nói vùng phủ sóng yêu đương của "Pansexual" rộng rãi hơn "Bisexual" nhiều.

Hakoota Dũng Hà nỗ lực trong hành trình phá bỏ nỗi cô đơn của người song tính, toàn tính - Ảnh 2.

Bản thân Hakoota đang cảm thấy sự kỳ thị tồn tại và bị tổn thương ngay chính trong cộng đồng và sự cô độc xâm chiếm lấy anh khi những nỗi niềm không thể tìm đúng người để chia sẻ. Anh nêu lên quan điểm những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đang tự hạn hẹp, đóng khung thế giới quan, trong khi họ cũng phải trải qua rất nhiều thời gian để chứng minh cho xã hội bản dạng giới của mình.

Guru Trác Thúy Miêu đã trao đổi rất nhiều điều với Hakoota Dũng Hà trong tập này. Cô bình luận: "Con người đang tự trang bị rất nhiều để bước vào một thế giới của sự đa dạng cá thể".

"Đã qua rồi thời kỳ các bạn vung nắm đấm và đòi hỏi xã hội ban cho các bạn cái này, ban cho các bạn cái kia. Các bạn có sự linh hoạt của người nữ, sự mạnh mẽ của người nam thì đứng lên và tự đi lấy sự bình đẳng đó cho mình", Guru Miêu nói.

Chị Hai cao cả của đội tuyển "bóng" quốc gia cương quyết rằng ngay cả trong cuộc đấu tranh của cộng đồng này, họ đang có khuynh hướng chuyển dần kỳ thị người dị tính. Đồng thời chỉ ra nhiều người trong chính giới LGBTQ+ đang phân biệt và cười cợt vị trí của top và bot (nôm na hiểu là "Chồng" hay "Vợ" trong mối quan hệ 2 người), không tôn trọng những người chưa sẵn sàng để công khai comeout.

Hakoota Dũng Hà nỗ lực trong hành trình phá bỏ nỗi cô đơn của người song tính, toàn tính - Ảnh 3.

Một khán giả để lại bình luận và chia sẻ câu chuyện của chính mình sau khi khám phá ra những điều thú vị trong chương trình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm