"Hai thế giới vaccine": Liệu biến thể có trở thành đại dịch đối với người chưa tiêm chủng?

Chuyển động 24h, Theo VTV 14:28 04/08/2021

Liên quan đến việc tiêm vaccine, câu hỏi được đặt ra là quyền tự do cá nhân hay trách nhiệm với gia đình, cộng đồng mới quan trọng trong lúc đại dịch vẫn chưa có hồi kết?

Làn sóng đòi quyền tự do lan rộng tại châu Âu

Vào lúc này, tại châu Âu, nhiều phong trào phản đối các biện pháp đối phó với làn sóng dịch COVID-19 mới đang diễn ra, đặc biệt là quy định phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine hay âm tính với COVID-19 mới được đến các địa điểm công cộng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi đoàn kết sau các cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người chống lại những biện pháp của Chính phủ nước này nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Theo những người biểu tình, các biện pháp này là một cuộc tấn công vào quyền tự do cá nhân, bao gồm quy định người muốn tới các địa điểm công cộng phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine hoặc giấy âm tính trong vòng 72 giờ. Ông Macron cho rằng, việc không tuân thủ các quy định này là không biết nghĩ cho gia đình, cộng đồng.

"Hai thế giới vaccine"

Thế giới đang chứng kiến ngày một rõ nét hơn hai nửa thế giới với một nửa của những người chưa tiêm và nửa còn lại của những người đã tiêm vaccine COVID-19. Số ca tử vong và nhập viện giữa hai nhóm này có sự khác biệt đáng kể. Giới y tế Mỹ đã từng phải cảnh báo nhiều lần rằng, biến thể Delta sẽ trở thành đại dịch đối với những người chưa tiêm chủng tại quốc gia này.

Hai thế giới vaccine: Liệu biến thể có trở thành đại dịch đối với người chưa tiêm chủng? - Ảnh 1.

99,5% số người tử vong do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vaccine (Ảnh: AP)

Kể từ khi đại dịch bùng phát, các chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về điều có thể xảy ra nếu có một bộ phận dân số Mỹ vì lý do nào đó không tiêm vaccine. Đầu tháng 7, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn còn nhẹ nhàng, nhưng dường như chiến lược "củ cà rốt" không còn hiệu quả nữa. Cuối tháng 7, Chính phủ Mỹ yêu cầu hàng triệu nhân viên liên bang phải tiêm vaccine COVID-19. Những người từ chối tiêm chủng sẽ phải xét nghiệm thường xuyên, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Dù các loại vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ đã không còn khan hiếm nhưng trong những tuần gần đây, tốc độ tiêm chủng đã chậm lại đáng kể. Nếu như đầu tháng 4, lực lượng triển khai tiêm vaccine ở Mỹ tiêm được khoảng 4 triệu mũi/ngày, hiện con số này chỉ ở mức 450.000 mũi/ngày.

Hãng thông tấn AP đã công bố một chỉ số, đó là trong những tuần gần đây, 99,5% số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là người chưa tiêm vaccine.

Nhiều loại vaccine mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Trong nỗ lực giúp vaccine dễ dàng tiếp cận người dân hơn, các nhà khoa học Trung Quốc đã thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng khí dung. Chỉ với liều lượng bằng 1/5 so với liều vaccine dạng tiêm, vaccine dạng khí dung có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào tương đương. Việc sử dụng liều vaccine tăng cường dạng khí dung sau khi tiêm bắp có thể tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ trước những biến thể của virus. Vaccine dạng hít cũng được ghi nhận không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Israel đang thử nghiệm vaccine ngừa COVID- 19 dạng viên uống. Đây là loại vaccine dễ bảo quản, dễ uống, giảm tải cho các nhân viên y tế triển khai tiêm chủng và tránh được lượng rác thải y tế từ kim tiêm. Vaccine dạng viên uống do Mỹ nghiên cứu trong thử nghiệm đã tạo phản ứng miễn dịch cao hơn vaccine dạng tiêm của Pfizer hay Moderna.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm