Hái ra tiền tỷ nhờ đam mê chơi lan, cứ 1 chậu bán "sương sương" 200 triệu, nhờ thế mà 8x này thoải mái tậu đất, tậu xe

Châu Trần, Theo Trí Thức Trẻ 10:47 16/12/2021

Minh Hoàng làm một tầng riêng biệt phủ trên toàn bộ diện tích mái nhà khoảng 60m2 để dành cho vườn lan tiền tỷ của mình.

Nhà hẻm nhỏ ở trung tâm Tp. Nha Trang, không có nhiều diện tích để chơi lan cảnh, anh Lê Minh Hoàng đã dành một tầng riêng biệt, phủ trên toàn bộ diện tích mái nhà khoảng 60m2 để làm vườn lan thoả mãn đam mê từ bé của bản thân. 

Vườn lan phủ trên toàn bộ diện tích mái nhà khoảng 60m2

Từ bé, Minh Hoàng vốn đã thích tìm hiểu về thiên nhiên, động thực vật các loại. Năm lớp 8, anh đạt giải môn Sinh vật cấp Thành phố. Số tiền giải thưởng được vài chục nghìn, anh để dành để mua chú vẹt ngực hồng về nuôi.

17 năm về trước (năm 2004), khi còn là học sinh cấp 3, Minh Hoàng bắt đầu đam mê và sưu tầm lan rừng. Anh chia sẻ: "Thời ấy còn là học sinh, gia đình thì đông con, tiền chỉ đủ ăn học, nên mình cứ nhịn ăn sáng vài hôm lại để dành được một ít tiền ra ngã 6 Nha Trang mua lan của các cô chú bán vỉa hè. Tan trường là chạy ra ngắm lan. Cứ thế mình tiếp tục sưu tầm và duy trì đam mê đến lúc vào đại học, ra trường đi làm và cho đến hiện tại, sau khi đã có gia đình với 2 bé xinh xắn".

Giàn lan hiện tại của anh có diện tích 6m (rộng) x 10m (dài) x 3m (cao). Giàn lan được làm bằng sắt mạ kẽm, xung quanh có thanh chắn và bao lưới kín. Toàn bộ khu vườn chia làm hai phần: một phần trồng Lan Phi Điệp và một phần khác trồng Lan Kiếm và các loại lan khác. Khu này anh cũng bọc lưới và thả các dòng chim màu ăn hạt vào nuôi tạo cảnh, cũng là khu ngồi uống trà của gia đình anh mỗi sáng.

Thời điểm hiện tại anh trồng chủ yếu là Lan Kiếm và Phi Điệp. Các loại lan rừng khác như Hoàng Lạp, Thuỷ Tiên, Vảy Rồng, Cù Lao Minh, Quế Lan Hương, Hoàng Thảo Hương Vani, Hạc Vỹ, Nghinh Xuân, ...thì mỗi thứ một vài gioỏ treo điểm thêm sự phong phú cho khu vườn. Đa phần các giống lan anh trồng là lan rừng của Việt Nam. Một số loại thì sưu tầm từ Thái, Campuchia, Đài Loan,.. như Dendrobium, Brassavola, Cattleya,..

Nói về lan rừng thì anh Hoàng đa số biết rõ tên, vùng phân bố, cũng như cách thức chăm sóc từng loại.

Khu vườn lan của anh Hoàng ngập tràn sắc xanh

Những giống lan trong vườn

Ngoài sưu tầm lan, anh Minh Hoàng còn có sở thích nuôi chim, cá, bò sát cảnh như rùa, rồng Nam Mỹ,... và sưu tầm đồ cổ, chậu cảnh xưa các loại.

Hiện tại đã có gia đình và 2 đứa con, nhưng một ngày của anh Hoàng vẫn dành phần lớn thời gian bên vườn lan. 5 giờ sáng đã lên vườn mở đèn uống trà, ngắm vườn, thay nước và cho chim ăn. 7 giờ sáng thì tỉa cây, chăm bón, tưới tắm cho cây. Sau đó, anh đến công ty riêng chuyên về mảng Điện Tự Động Hoá. Chiều tối về lại lên vườn chơi, rọi đèn bắt sâu, bắt ốc cho cây. Có lên đến tận 1 - 2 giờ sáng mới xuống ngủ. Vườn lan giống như một nơi anh được thư giãn với đam mê và tiếp thêm năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng. 

Chia sẻ về cơn sốt lan, anh Hoàng nói: "Tầm 7 năm trước, khi có các cây lan rừng đột biến về lá, hoa khác với các cây có trong tự nhiên. Đột biến xảy ra trên tất cả các dòng lan, nhưng đột biến trên Lan Kiếm và Lan Phi Điệp được mọi người sưu tầm nhiều nhất. Nhưng phải kể đến trong vòng 3 năm trở lại đây giá cả tăng đột biến. Khi cây lan hội đủ yếu tố đẹp, độc, hiếm thu hút được nhiều người trong giới chơi sưu tầm. Khi số lượng không đủ đáp ứng cho người chơi thì giá lại tăng cao. Các nhà vườn mạnh tay thì có thể chi tiền để mua được giống về chăm ra bán và chia sẻ cho những người chơi sau. Chính điều này đã tạo cho lan có thị trường mua bán chuyển nhượng rõ ràng. Nói về giá thì Phi Điệp có nhiều cây giá rất đắt, có thể lên đến tiền tỷ", anh Hoàng chia sẻ.

Anh thì sưu tầm chủ yếu Lan Kiếm. Kiếm Phan Trí anh mua vào đã 200-300 triệu đồng/thân thời kỳ sốt. Thời điểm dịch này anh chăm cây để ra nhiều nhánh, bán từ 60-100 triệu đồng/thân. Một chậu đẹp tầm 3 thân trở lên nên có giá 200 triệu đồng trở lên, nên một chậu nhiều thân có giá vài tỷ đồng là chuyện bình thường. Kiếm Xanh Huế có thời điểm mua vào 60-100 triệu đồng/thân. Lan Phi điệp các dòng phổ thông như 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Hồng Yên Thuỷ,.... giá từ vài triệu đến vài chục triệu một cây con. Một chậu to thì giá lên vài trăm triệu. Hiện tại tình hình dịch bệnh kéo dài nên thị trường mua bán chuyển nhượng chậm đi một chút, giá cả cũng giảm so với trước đó.

Được biết để có nguồn thu nhập ổn định từ lan như hiện tại, anh Hoàng đã phải đầu tư vườn, hệ thống phun tưới để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng. Anh cũng đang vận hành một công ty riêng về tự động hoá máy móc nên giúp ích rất nhiều cho việc thiết lập vườn lan. Tất cả những máy móc đều được điều khiển bằng giọng nói. Tiếp theo là đầu tư giống, anh Hoàng chọn nhập từ các vườn uy tín để tránh tình trạng lừa đảo bán sai cây. Chăm sóc cây tỉ mẩn, yêu lan và trò chuyện cùng lan mỗi ngày thì cây sẽ khỏe, nhanh ra cây con, ra giả hành khác, lúc đó anh tách ra buôn bán giao lưu.

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm chơi Lan của các tỉnh thành trực thuộc hội Sinh vật cảnh của tỉnh và các hội nhóm chơi lan do nhiều người chơi lan tâm huyết thành lập để làm nơi buôn bán, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây. Cũng thường tổ chức sự kiện offline, vận động quyên góp các hoạt động thiện nguyện. Anh Minh Hoàng cũng không nằm ngoại lệ. Anh hiện là một thành viên trong ban quản trị Hội Lan Kiếm Khánh Hoà và Câu lạc bộ hoa Lan Khánh Hoà trực thuộc hội sinh vật cảnh Khánh Hoà. Câu lạc bộ thường xuyên kêu gọi quyên góp, đấu giá gây quỹ làm các chương trình từ thiện của tỉnh Khánh Hoà. Cách đây 3 tháng, anh cùng mọi người đã kêu gọi ủng hộ được hơn 500 triệu đồng để trao tặng cho Mặt Trận tổ quốc Tỉnh Khánh Hoà phục vụ công tác phòng chống Covid và mua vắc-xin của tỉnh Khánh Hoà.

Ngoài doanh thu từ công ty riêng. Cây lan đột biến cũng cho anh Hoàng nguồn thu nhập đều đặn, tích luỹ mua được ô tô và đất. Thoải mái có nguồn vốn để mạnh dạn cho các niềm đam mê khác của mình. Chơi cây cảnh lành mạnh, nên anh cũng nhận được sự ủng hộ hết mình từ vợ, gia đình và người thân.

Đam mê lan từ nhỏ, hiện tại anh Hoàng đã gặt hái được những trái ngọt từ việc đầu tư nghiêm túc

Gia đình Minh Hoàng luôn ủng hộ anh với đam mê lành mạnh này

Lan Phi Điệp đột biến các loại

Ngoài sưu tầm lan, anh còn sưu tầm những đồ cổ, chậu cảnh xưa các loại

Chăm sóc lan thật tỉ mẩn

Vườn lan là không gian uống trà mỗi sáng và tối

Những giống lan trong vườn

Những giống lan trong vườn

Ngoài sưu tầm lan, anh Minh Hoàng còn có sở thích nuôi chim, cá, bò sát cảnh như rùa, rồng Nam Mỹ, .... 

Giao lưu Lan Kiếm ở Vũng Tàu

Cách đây 3 tháng, anh cùng mọi người đã kêu gọi ủng hộ được hơn 500 triệu đồng để trao tặng cho Mặt Trận tổ quốc tỉnh Khánh Hoà phục vụ công tác phòng chống Covid và mua vắc-xin của tỉnh 

Cây lan đột biến cũng cho anh Hoàng nguồn thu nhập đều đặn, tích luỹ mua được ô tô và đất

Nguồn: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm