Hải quan thông quan 24/7, đảm bảo xuất nhập khẩu thông suốt trong dịp Tết

Phạm Hạnh, Theo VOV 16:46 20/01/2023

Cùng với hoạt động xuất nhập khẩu thì việc thông quan hàng hóa vẫn đang được đảm bảo cho các đơn hàng dịp Tết, tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa thông suốt như ngày thường đó là hệ thống thông quan tự động 24/7 được ngành Hải quan vận hành có hiệu quả từ nhiều năm qua.

Mặc dù đúng dịp nghỉ Tết nguyên đán, nhưng do có các đơn hàng xuất khẩu lớn, nên nhiều dây chuyền sản xuất của một số doanh nghiệp vẫn phải làm việc xuyên Tết để khẩn trương hoàn thành công việc. Nhu cầu xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất trong những ngày nghỉ Tết của nhiều doanh nghiệp khác cũng không giảm bao nhiêu so với ngày thường, vì vậy, cũng phải liên tục mở tờ khai hải quan.

Ông Trần Văn Tứ, Trưởng phòng Thông quan xuất nhập khẩu, Công ty Sam Sung Display Việt Nam cho biết: “Các yêu cầu về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu vẫn được thực hiện liên tục 24/7. Việc hải quan làm việc trong dịp Tết đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi vẫn có thể đảm bảo các kế hoạch sản xuất, tiến độ giao hàng với các đơn hàng đã ký kết”.

Hải quan thông quan 24/7, đảm bảo xuất nhập khẩu thông suốt trong dịp Tết - Ảnh 1.

Hải quan làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Còn bà Lê Thị Hoan, Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty ULI Việt Nam - Công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam chia sẻ: “Để đảm bảo đơn hàng cho các đối tác nước ngoài, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Khi có nhu cầu về sản xuất, chúng tôi đã đăng ký với hải quan để làm thủ tục ngoài giờ”.

Cục Hải quan Bắc Ninh hiện đang quản lý hoạt động xuất nhập khẩu của 3 tỉnh, đó là Bắc Ninh, Thái Nguyên và Bắc Giang cho biết: số lượng lớn doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn có nhu cầu xuất nhập khẩu trong ngày Tết. Vì vậy, để đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được thông suốt, nhiều công chức hải quan tại Cục và các Chi cục sẽ luân phiên làm việc trong ngày nghỉ Tết.

Ông Trần Đức Hùng, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, dù là ngày Tết nhưng mọi vướng mắc về thủ tục hải quan sẽ được cơ quan hải quan tháo gỡ ngay.

“Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các chi cục làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn xác định nhu cầu, từ đó bố trí nguồn nhân lực phù hợp để đảm bảo hỗ trợ thông quan nhanh chóng hàng hóa cho doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán” - ông Trần Đức Hùng nói.

Những ngày nghỉ Tết, Chi cục Hải quan Móng Cái, thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vẫn làm việc để các hoạt động qua lại biên giới diễn ra suôn sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết: “Chi cục đã bố trí quân số từ lãnh đạo Chi cục đến lãnh đạo các tổ, đội công tác và cán bộ công chức trực tại cửa khẩu, lối mở, để giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhanh chóng và thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong ngày nghỉ Tết”.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái, Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết: đón Tết an vui, tạo thuận lợi cho kinh tế vùng biên phát triển, Thành ủy Móng Cái đã chỉ đạo các lực lượng tại các cửa khẩu phối hợp chặt chẽ, không để hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá bị gián đoạn những ngày nghỉ Tết cổ truyền.

“Chúng tôi đã sẵn sàng các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tập trung vào giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt thông qua hàng hóa, cấp giấy thông hành cho nhân dân hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trong mấy ngày Tết. Và chúng tôi đã sẵn sàng các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ của mình” - ông Hoàng Bá Nam nói.

Là một trong số địa bàn có hoạt động biên mậu với Trung Quốc lớn nhất các tỉnh biên giới phía Bắc, Cục Hải quan Lạng Sơn luôn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhanh nhất cho doanh nghiệp. Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là hàng nông lâm thủy sản.

Theo ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo: toàn ngành đảm bảo thông quan hàng hóa liên tục trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

“Các chi cục tiếp nhận hồ sơ điện tử, chứng từ dưới dạng số để tránh doanh nghiệp phải đến cơ quan hải quan, qua đó có thể giải quyết thủ tục từ xa và thủ tục phi giấy tờ cho doanh nghiệp. Khi thủ tục thông quan xong, doanh nghiệp có thể ra cảng lấy hàng. Tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay, hải quan giải quyết thủ tục 24/7” - ông Âu Anh Tuấn nói.

Việc tạo điều kiện thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu thuận lợi ngay trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sẽ giúp lưu thông hàng hóa, góp phần tăng tốc ngay từ đầu năm, thực hiện mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam hướng tới xác lập kỷ lục mới khoảng 800- 840 tỉ USD trong năm 2023 này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày