Hai phụ nữ đầu tiên vào đền thiêng Ấn Độ phải ẩn náu vì làn sóng biểu tình bạo lực

Nguyễn Quỳnh, Theo Đời Sống & Pháp Luật 12:04 04/01/2019

Hai người phụ nữ Ấn Độ đã bước vào một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của người Hindu, song sau đó đã bị đám đông bảo thủ giận giữ, phản đối kịch liệt.

Hai phụ nữ đầu tiên vào đền thiêng Ấn Độ phải ẩn náu vì làn sóng biểu tình bạo lực - Ảnh 1.

Các tín đồ nam của đạo Hindu xuống đường tại Kochi, bang Kerala ngày 2/1 phản đối phụ nữ vào đền thiêng. Ảnh: Reuters

Ngày 2/1, hai người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên đã bước vào ngôi đền Sabarimala, một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của người Hindu, sau khi Tòa án tối cao bang Kerala ra lệnh chấm dứt lệnh cấm trẻ em gái và phụ nữ từ 10-50 tuổi được phép vào khu vực linh thiêng này.

Ngay khi tin tức này được lan truyền, ngôi đền đã đóng cửa trong một giờ để làm nghi thức thanh tẩy. Những cuộc đụng độ bạo lực sau đó nổ ra giữa hai phe ủng hộ và phản đối động thái tại trước tòa nhà chính quyền ở Thiruvananthapuram.

Các nhà hoạt động vì nữ quyền ca ngợi việc hai phụ nữ đặt chân vào đền thờ. "Tôi khóc vì vui sướng khi xem hình ảnh họ đi vào đền thờ. Chúng tôi đã mất rất lâu để khẳng định vị trí và đưa mình vào lịch sử", Meena Kandasamy viết trên Twitter.

Trong khi đó, nhà hoạt động bảo thủ ở Rahul Easwar lên án chính quyền vì đã giúp tổ chức hoạt động bí mật. "Chiến thuật như vậy thật không phù hợp với chính quyền của một bang", ông viết trên Twitter.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra hôm 3/1, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn đoàn người quá khích.

Cảnh sát Ấn Độ cho biết một người biểu tình là thành viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền đã chết do bị ném đá vào đầu. Bốn người khác, bao gồm một cảnh sát, bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ hai người và nộp đơn khiếu nại họ vì tội giết người và bạo loạn.

CNN dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Ấn Độ hôm 4/1 cho biết hai người phụ nữ nêu trên là Bindu Ammini và Kankadurga. Hiện họ đang ở địa điểm không thể tiết lộ cùng với một số người thân để đảm bảo an toàn.

Hai phụ nữ đầu tiên vào đền thiêng Ấn Độ phải ẩn náu vì làn sóng biểu tình bạo lực - Ảnh 2.

Phụ nữ Ấn Độ xếp hàng dài tại đền Sabarimala để đòi quyền bình đẳng. Ảnh: Twitter

Ngôi đền Sabarimala hơn 800 năm tuổi được coi là nhà của Chúa tể Ayyappa, vị thần của sự phát triển trong đạo Hindu. Những người bảo thủ cho rằng vị thần Ayyappa được coi là độc thân nên phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt bước vào đền là thiếu tôn trọng.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2019, khoảng 3 triệu phụ nữ Ấn Độ, thuộc mọi độ tuổi và mọi tầng lớp xã hội, đã ra đường xếp thành một hàng dài dọc theo đại lộ và đường cao tốc tại bang Kerala nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ về bình đẳng giới.

Nhiều quan chức chính quyền đã tham gia sự kiện. Nhiều trường học cũng cho học sinh nghỉ buổi sáng, thậm chí lùi lại kỳ thi kiểm tra cấp đại học để sinh viên học sinh có thể tham gia sự kiện.

Sự kiện xếp hàng mang tên "Bức tường phụ nữ" dài 620km diễn ra trong 15 phút và những người tham gia cam kết sẽ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ và đấu tranh chống bạo lực.

(Theo CNN)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm