Hai cô gái gốc Việt bị tấn công tại Úc vì Covid-19

Minh Yến, Theo Người Lao Động 14:34 30/05/2020

Tình trạng phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở Úc. Trong đó, đoạn clip ghi nhận 2 chị em gốc Việt bị tấn công ngay trên đường phố khiến dư luận bất bình.

Hồi cuối tháng 3, sau khi bị 2 thiếu niên người Úc tấn công bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc tại bang New South Wales, hai chị em người Úc gốc Việt Rosa và Sophie Do phải mất nhiều tuần mới ra đường trở lại.

Sự việc xảy ra khi hai chị em đang đứng chờ để băng qua đường Petersham ở ngoại ô Marrickville. Họ bị 2 thanh thiếu niên người Úc tấn công với những từ ngữ xúc phạm.

Trong đó, một người đã dùng dao đe dọa và cố đá vào người nạn nhân trước khi nhổ nước bọt vào mắt và mặt của cô Rosa.

Cô Rosa nói: "Thời điểm đó, việc nhổ nước bọt tồi tệ hơn việc đấm vào mặt ai đó" vì virus Sars-CoV-2 có thể lây lan qua giọt bắn. Cô Rosa đã phải đến gặp bác sĩ, không chỉ để xét nghiệm virus Sars-CoV-2 mà cả HIV, viêm gan B và C.

 Hai cô gái gốc Việt bị tấn công tại Úc vì Covid-19  - Ảnh 1.

Thanh thiếu niên người Úc hung hăng dùng những lời lẽ phân biệt chủng tộc tấn công hai chị em gốc Việt ngay trên đường phố tại bang New South Wales. Ảnh: SCMP

Nhờ vào hành động điều tra nhanh chóng của cảnh sát và sự hỗ trợ của mạng xã hội, kẻ tấn công đã được xác định và bị cáo buộc 6 tội danh, bao gồm hành động tấn công và có lời lẽ khiếm nhã.

"Tôi cảm thấy rất thất vọng. Làm sao điều này lại xảy ra tại một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất, nơi mà sự đa văn hóa đang được đón chào và tại sao điều này vẫn xảy ra đến tận ngày nay, năm 2020?" – cô Rosa băn khoăn.

Cô Sophie nói thêm: "Mọi người đều nghĩ đến "Trung Quốc" ngay khi họ nhìn thấy tất cả người châu Á… Họ thậm chí không cân nhắc rằng người châu Á không chỉ có dân Trung Quốc và đó chính là phân biệt chủng tộc".

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có hàng trăm cư dân châu Á khắp nước Úc trình báo về các vụ việc phân biệt chủng tộc, bao gồm việc tấn công bằng lời nói và thân thể, theo Ủy ban Nhân quyền Úc và tổ chức Liên minh vì cộng đồng người Úc gốc Á.

Những nạn nhân công khai câu chuyện của họ hoặc đăng tải trên mạng xã hội đã nói về những chấn thương khi bị nhắm đến và nỗi lo sợ khi quay lại nơi công cộng.

Theo ông Barrister Greg Barns SC, đại diện phát ngôn của Liên minh Luật sư Úc, những nỗi lo sợ và chấn thương này đã cho thấy sự tự do và quyền lợi của nạn nhân bị xâm phạm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm