Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan với lí do 'phục vụ cho khoa học' gây chấn động nước Mĩ

Đạt Lê, Theo Helino 17:47 13/04/2019

Hai cha con họ Greene sắp phải hầu tòa với cáo buộc buôn bán các bộ phận cơ thể người trên "chợ đen", trong đó gồm nhiều bộ phận đã mang bệnh nghiêm trọng.

Theo AP đưa tin ngày 11/4, hai cha con Donald Greene Sr. và Donald Greene II đã bị bắt giữ ở bang Michigan (Mỹ) vì buôn bán bộ phận cơ thể người bị nhiễm bệnh hoặc chưa qua xét nghiệm.

Theo luật Mỹ, việc phẫu thuật lấy các bộ phận cơ thể và mua bán là không vi phạm pháp luật, nhưng nếu che giấu việc các bộ phận đó bị nhiễm bệnh thì đã phạm tội hình sự.

Đường dây buôn bán của hai cha con nhà Greene hoạt động trong suốt thời gian 2008 - 2014 với hình thức rất tinh vi.

Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan... với lí do phục vụ cho khoa học gây chấn động nước Mĩ - Ảnh 1.

Hai cha con nghi phạm bị bắt giữ.

Đầu tiên, bọn họ tiếp cận với gia đình các bệnh nhân đã qua đời, đề nghị hiến tạng người thân nhằm mục đích cấy ghép và quan trọng hơn là phục vụ cho khoa học. Ngoài ra bọn họ còn có các "nguồn cung" khác, bao gồm từ cả những người mang bệnh viêm gan, HIV, nhiễm trùng huyết...

Các bộ phận của người đã mất, sau đó được đưa về Trung tâm Tài nguyên sinh học Rosemont, bang Illinois (đã ngưng hoạt động). Trung tâm này bán các bộ phận cơ thể cho những chuyên gia nghiên cứu y tế với mức giá cao và giấu nhẹm chuyện một số nội tạng bị nhiễm bệnh.

Theo các nhà điều tra liên bang, số tiền mà các nhà khoa học bị "lừa" trả cho Trung tâm ở Rosemont có thể lên tới 100.000 USD (~2,3 tỷ đồng).

Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan... với lí do phục vụ cho khoa học gây chấn động nước Mĩ - Ảnh 2.

Cảnh sát thu được các bộ phận cơ thể người tại Trung tâm Rosemont (Ảnh: CBS2)

Đường dây buôn bán trái phép và vô đạo đức của hai cha con Greene đang khiến người dân Mỹ rất phẫn nộ. Bởi họ không chỉ lừa lọc cả "người hiến tạng" lẫn "người mua tạng để nghiên cứu", mà còn nhẫn tâm kinh doanh làm giàu trên nỗi đau của các gia đình mất đi người thân vì bạo bệnh.

Một người mẹ đau đớn nói với nhà điều tra Mỹ, rằng hai cha con Greene đề nghị bà "tặng" các mô tế bào của con trai đã qua đời cho việc nghiên cứu khoa học, nhưng thực ra bọn họ đã rao bán trên "chợ đen" với giá 5.000 USD (~116 triệu đồng).

Hiện hai cha con Greene đang chờ hầu tòa liên bang. Ông Donald Greene Sr. bị cáo buộc đóng vai trò chính trong đường dây buôn bán trái phép, trong khi con trai Donald Greene II bị cáo buộc cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Hai cha con Greene bị bắt giữ vào tháng 4/2019, sau khi các nhà điều tra lần theo lời khai của tay buôn bán nội tạng khét tiếng Arthur Rathburn - cũng có liên quan trong đường dây phạm tội. Tên Arthur đang chịu án tù 9 năm, bắt đầu từ tháng 5/2018.

(Theo AP, Foxnews, CBS)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm