Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công

Đ.L, Theo Helino 00:33 06/03/2019

Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng chứa đựng lòng dũng cảm và tình yêu của người mẹ.

Bert và John Jacobs là 2 anh em ruột, đồng thời là nhà sáng lập công ty áo thun và mũ thương hiệu "Life is Good", được định giá hơn 100 triệu USD (theo Business Insider).

Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công - Ảnh 1.

Bert và John Jacobs - hai nhà đồng sáng lập Life is Good

Họ lớn lên trong gia đình có 6 người con ở Boston, xuất thân bình dân, cuộc sống chỉ vừa đủ ăn. 

Khi anh em Jacobs ở tuổi tiểu học, bố mẹ gặp tai nạn xe hơi suýt chết. May mắn thay, người mẹ thoát nạn nhưng gãy xương nhiều chỗ. Với người bố, cánh tay phải mãi mãi không còn sức lực nữa. Ông đâm ra cáu giận, khó chịu với tất cả mọi thứ.

"Bố la hét rất nhiều suốt thời đi học của chúng tôi", John nói. Cuộc sống không hề hoàn hảo chút nào. 

"Khó khăn cứ ập xuống mái nhà này", hai anh em cho biết.

Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công - Ảnh 2.

Gia đình hạnh phúc bỗng gặp biến cố nhưng người vợ, người mẹ Joan không hề bỏ cuộc

Nhưng mẹ của họ, bà Joan, vẫn tin rằng "life was good" (cuộc sống vẫn ổn mà)! Vì thế, vào mỗi bữa ăn tối, bà yêu cầu 6 đứa con hãy kể cho mình nghe một điều tốt đẹp (something good) đã xảy ra vào ngày hôm nay.

"Chỉ mấy từ đơn giản 'một điều tốt đẹp' đã đủ làm thay đổi nguồn năng lượng trong phòng", anh em Jacobs nhớ lại. "Trước khi chúng tôi kịp suy nghĩ sâu xa, căn phòng đã rộn ràng với đủ chuyện vui nhất, hài nhất và kì quái nhất mà anh em tôi đã gặp ngày hôm đó".

John Jacobs nói rằng, bài luyện tập hàng ngày của mẹ đã giúp họ thoát khỏi "suy nghĩ của nạn nhân", thường xuyên phải hứng chịu cơn bão giận dữ của người bố - nay đã không còn là trụ cột trong gia đình.

John bày tỏ: "Không! Nhờ mẹ, chúng tôi sẽ không nghĩ là 'Trời ơi, không thể tin những thứ tồi tệ này lại xảy ra với mình ngày hôm nay'". Thay vì kể về ông thầy giáo khó tính, bài tập về nhà quá nhiều hay tâm trạng thất thường của bố, họ dành thời gian nói cười rộn rã về mái tóc ngố của đứa bạn trong lớp, về dự án thú vị đang làm ở trường.

Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công - Ảnh 3.

6 anh em nhà Jaccobs luôn được yêu cầu: "Hãy kể cho mẹ nghe một điều tốt đẹp đã xảy ra với các con vào hôm nay đi?"

"Tinh thần lạc quan ấy là thứ mà gia đình tôi luôn có, dù thiếu thốn nhiều thứ khác", hai anh em viết trong quyển sách "Life is Good".

Họ có một bà mẹ thật tuyệt - người đã hát khi làm bếp, hay kể chuyện hài và thích đóng vai các nhân vật trong truyện cổ tích. Bất chấp hoàn cảnh có khó khăn cỡ nào, người mẹ luôn dạy cho anh em Jacobs một bài học quan trọng. Đó là niềm hạnh phúc bị ảnh hưởng, nhưng không lệ thuộc vào hoàn cảnh. 

"Bà đã cho chúng tôi thấy tinh thần lạc quan không có sẵn, đó là một sự lựa chọn đầy dũng cảm mà bạn phải đặt ra, nhất là trong giai đoạn khó khăn" - hai nhà đồng nhà sáng lập Life is Good khẳng định về mẹ.

Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công - Ảnh 4.

Hai anh em bán áo thun trên phố năm 1993

Năm 1994, việc kinh doanh không thành công lắm, họ quay về quê nhà Boston, lo lắng về tương lai. Nhưng họ lại gặp những người bạn cũ, một người gợi ý tại sao không in câu cửa miệng "Life is Good" của mẹ hai anh em lên trên áo?

Ý tưởng đó quá hay nên 2 anh em lao vào thực hiện, sáng tạo nên logo nhân vật toét miệng cười được đặt tên là Jake. Ban đầu, có 48 mẫu áo in hình Jake và khẩu hiệu "Life is Good". Rồi một lần kia, tại khu triển lãm ở Cambridge, toàn bộ số áo thun bán sạch trong vòng chưa tới 1 giờ. Doanh thu cứ tăng dần và chạm mốc 100 triệu USD và năm 2007. Từ đó đến nay, giá trị công ty vẫn tăng dù không hề chạy quảng cáo.

Có lẽ chỉ cần tinh thần "Cuộc sống vẫn ổn" (Life is Good) đã đủ thu hút đàn ông, phụ nữ và trẻ em đổ xô đến 4.500 cửa hàng bán lẻ của công ty trên toàn nước Mỹ. Bên cạnh đó, áo thun Life is Good đã có mặt đến 30 quốc gia trên thế giới. Công ty cũng dành 10% lợi nhuận ủng hộ cho quỹ vì trẻ em mang tên Life is Good Kis Foundation.

Hai anh em sở hữu công ty 100 triệu USD tiết lộ một câu hỏi rất đơn giản của mẹ vào mỗi tối đã giúp họ thành công - Ảnh 5.

Áo thun Life is Good

Có được thành công của hôm nay, 2 anh em Jacobs vẫn không quên bài học đầy ý nghĩa của mẹ khi họ còn nhỏ. Đến câu slogan của công ty cũng đặt dựa theo triết lí sống mẹ: "Life is not perfect. Life is not easy. Life is good" (Tạm dịch: Cuộc sống không hoàn hảo. Cuộc sống không dễ dàng. Cuộc sống vẫn ổn).

Ngoài ra, vì câu hỏi của mẹ năm xưa đem đến cho nhà Jacobs những quả ngọt thành công, họ cũng thường hỏi 200 nhân viên của mình điều tương tự: "Hãy nói tôi điều gì tốt đẹp đi". Đôi khi, kết quả không tốt lắm, các nhân viên sẽ ra về với lời nhận xét khắt khe nhưng kèm theo sự động viên.

Có khi, nhân viên đem đến cho 2 anh em Jacobs những ý tưởng xuất sắc. John Jacobs bày tỏ: "Phương pháp đầy lạc quan của mẹ tôi, dường như sẽ luôn dẫn đến các phát kiến, sự nỗ lực thực hiện và thành công thay vì chỉ tập trung nghĩ về thử thách chông gai".

Hi vọng bài học về thành công của 2 anh em Jacobs sẽ tiếp thêm cho bạn niềm lạc quan trong cuộc sống. Và tối nay, trước bữa ăn hãy tự hỏi mình một câu đơn giản: Kể về một điều tốt đẹp đã xảy ra vào ngày hôm nay đi? Dám cá là bạn sẽ tìm ra được điều gì đó để tự khích lệ bản thân.

(Theo Business Insider - Ảnh: Life is Good)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm