Hà Nội: Xếp lại lịch học khi ô nhiễm tới mức "nguy hại"

Hoàng Mai, Theo Người đưa tin 18:05 25/12/2019

Trước tình trạng ô nhiễm không khí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị của TP thực hiện hàng loạt nhiệm vụ để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xếp lại lịch học khi ô nhiễm tới mức nguy hại - Ảnh 1.

Chỉ số AQI tại Hà Nội luôn ở mức "xấu", "rất xấu" trong những ngày qua.

Theo đó, thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai các giải pháp để quản lý nguồn thải, khắc phục ô nhiễm, tăng cường năng lực quản lý chất lượng môi trường không khí, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, những năm gần đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm tập trung dân cư, phương tiện giao thông gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động sản xuất, xây dựng phát triển; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ... đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Đặc biệt, trong những ngày qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan: mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và hiện tượng nghịch nhiệt, dẫn đến Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Thành phố ở mức “xấu” và “rất xấu”, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh.

Để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ thị các đơn vị, tổ chức và cá nhân nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí trên địa bàn Thành phố.

Các cấp, ngành, tổ chức và nhân dân Thủ đô cần có kế hoạch, hành động cụ thể, thiết thực để giảm thiểu phát thải, nâng cao chất lượng không khí.

Cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe của con người, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của cộng đồng, phát huy được vai trò trách nhiệm của từng công dân trong công tác bảo vệ môi trường không khí Thủ đô.

Đưa ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cần áp dụng ngay các biện pháp có tính can thiệp nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Thứ nhất, giao Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các công ty môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, tăng cường tần suất hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Thứ hai, giao Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm. Yêu cầu tất cả các xe tải trọng từ 1,5 tấn trở lên chỉ được vào thành phố (từ vành đai 3 trở vào) từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau.

Thứ ba, yêu cầu Sở Tài nguyên-môi trường, Thông tin - Truyền thông, Văn hóa - thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng không đốt rác thải tự phát, không đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Trong giải pháp này, thành phố Hà Nội yêu gọi các gia đình không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi; hạn chế việc đốt hương, vàng mã. Đồng thời kêu gọi người dân sử dụng xe công cộng, hạn chế sử dụng xe cá nhân trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém...

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Thứ tư, yêu cầu Công an thành phố, Thanh tra chuyên ngành xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải. Kiểm tra, phát hiện, xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

"Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên - môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục - đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, Tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp. 

Thông báo tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải", chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội nêu.

UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu", "rất xấu", "nguy hại".

"Chủ tịch UBND Thành phố kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền Thành phố, có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường không khí của Thành phố", Chỉ thị nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày