Hà Nội tổ chức họp trực tuyến tìm phương án đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 25/02/2020

Sở GD&ĐT Hà Nội triệu tập Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 31 điểm cầu với sự tham dự của tất cả các giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục trên địa bàn thành phố diễn ra vào chiều 25/2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chủ trì hội nghị tại tất cả 31 điểm cầu vào chiều 25/2. Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, của Bộ GD&ĐT, để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại Hà Nội. Từ đó bàn các phương án để đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thành hướng dẫn chi tiết những việc cần làm khi học sinh quay trở lại học, hướng dẫn phụ huynh học sinh trước, sau khi tới trường.

Để chuẩn bị các điều kiện trước khi học sinh trở lại trường các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phải kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

Theo đó, các trường cần thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hàng ngày; chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%), lưu ý, tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá, kệ và treo biển báo "dung dịch sát khuẩn tay nhanh", đồng thời hướng dẫn sử dụng; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để ở trong thang máy, vệ sinh khử khuẩn ô tô đưa đón học sinh và có dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên xuống xe.

Đồng thời chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường; đảm bảo đủ nước uống cho học sinh, mỗi em nên có cốc uống riêng được vệ sinh hàng ngày hoặc bình nước riêng, khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân...

Hà Nội tổ chức họp trực tuyến tìm phương án đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Các trường học Hà Nội đã tiến hành 4 đợt phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường lớp. (Ảnh minh họa).

Các trường chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu dùng trong phòng y tế của trường học. Cán bộ y tế học đường phải có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần, treo, dán tờ rơi, poster về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cổng trường, bảng tin của trường, khu vực phòng y tế và các lớp học, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh.

Khi học sinh trở lại trường học, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện khử khuẩn trường, lớp, đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động về phòng, chống dịch COVID-19 bằng các kênh và tài liệu truyền thông.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường; không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức ăn tại phòng học hoặc chia thành nhiều đợt đối với các trường có ăn bán trú.

Ngoài ra, tại điểm cầu của Sở GD&ĐT có sự tham dự của Ban Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành, Trưởng các phòng thuộc Sở, Hiệu trưởng các trường mầm non, chuyên biệt trực thuộc Sở; đại diện Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội.

Trước diễn biến tình hình phức tạp của dịch Covid-19 gây ra, chiều 23/02, UBND Thành phố Hà Nội triệu tập phiên họp trực tuyến đột xuất để tiếp tục triển khai công tác phòng ngừa dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh đối với việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại yêu cầu bắt buộc các lớp học, trước khi học sinh vào lớp và trước khi ra về phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng.

Ngoài ra, phải tập huấn cho giáo viên về các biểu hiện của Covid-19. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các trường học không tổ chức chào cờ toàn trường mà tổ chức chào cờ trong lớp, có thể bố trí giờ giải lao lệch nhau giữa các lớp.

Hà Nội tổ chức họp trực tuyến tìm phương án đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm