Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện

Lê Bảo, Theo Thời đại 10:58 04/09/2018

Mỗi động tác tập luyện của bác sĩ cho bé Bảo Thi đều khiến bé phải la, hét, thậm chí cắn xé bất cứ thứ gì với được. Tiếng kêu của bé gái 10 tuổi ấy khiến ai cũng ám ảnh.

10 năm và hành trình người mẹ nghèo đưa con đi chữa bệnh

Bất cứ ai gặp bé Phù Bảo Thi (sinh năm 2008) là con gái của chị Dương Thị Hằng (sinh năm 1974) và anh Phù Thọ Vân (sinh năm 1963) đều trú tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) đều không kiềm chế được những cảm xúc bởi căn bệnh bại não bẩm sinh.

Người mẹ khắc khổ dõi theo từng hơi thở, cử chỉ của cô con gái bé bỏng suốt 10 năm qua có lẽ thấu hiểu nhất những khó khăn, khổ cực cũng như những cảm xúc đã trải lòng về câu chuyện đẫm nước mắt…

Bé gái 10 tuổi bị bại não thét vang trời vì quá đau đớn

Chị Hằng chia sẻ: "Chúng tôi đều có tuổi, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn nhưng vẫn quyết tâm để có thêm một đứa bé để nuôi nấng khi tuổi đã không còn trẻ. Chính vì vậy, năm 2008 biết tin mình mang bầu tôi thấy hạnh phúc và vui lắm".

"Khi đó do khó khăn nên việc thăm khám thai cũng không được gia đình quan tâm lắm", chị Hằng ngậm ngùi cho hay.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 2.

Suốt 10 năm qua, chị Hằng vô cùng đau khổ khi cô con gái của mình mắc căn bệnh bại não bẩm sinh.

Tưởng chừng gia đình sẽ hạnh phúc và vui vô bờ bến khi bé Bảo Thi được ra đời, nhưng rồi vào một ngày đẹp trời khi bé mới được 1,5 tháng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

"Lúc đó bất ngờ con tôi bỏ bú, mắt trợn ngược, người co giật và sốt. Ngay sau đó, gia đình đã đưa đi cấp cứu tại BV Nhi Trung ương, nhưng tại đây các bác sĩ thông báo Bảo Thi mắc căn bệnh bại não bẩm sinh", chị Hằng gạt đi giọt nước mắt nhớ lại.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 3.

Đã 10 năm trôi qua, đến thời điểm hiện tại gia đình phải điều trị cho con gái bằng mọi cách.

Chị Hằng cũng cho hay, để cứu con gái mình đợt cấp cứu cách đây 10 năm các bác sĩ đã phải phẫu thuật lấy máu chảy trong não ra khi bé Bảo Thi mới được gần 2 tháng. Sau ca phẫu thuật đó, bé Bảo Thi bị hôn mê sâu suốt 20 ngày trời. Thời gian đó với chị Hằng, anh Vân như ngồi trên đống lửa.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 4.

Từ xin hỗ trợ ghép tế bào gốc đến điều trị vật lý trị liệu...

"Đúng 10 năm rồi nhưng chúng tôi vẫn nhớ như in cái cảm xúc khi mỗi ngày nhìn đứa con gái bé bỏng nằm hôn mê với đủ thứ dây truyền, máy móc bên cạnh. Chúng tôi cứ sợ, nói đúng hơn là rất sợ con gái sẽ ngủ mãi mãi… đúng đến ngày thứ 20 thì con tỉnh dậy và ít lâu sau được ra viện", chị Hằng vui mừng.

Bé Bảo Thi ra viện cũng là lúc hai vợ chồng phải chịu biết bao đớn đau, khổ cực cùng cô con gái bé bỏng của mình. Cái nghèo, cái khổ thậm chí nhiều lúc hai vợ chồng không thể dời con nửa bước để yên tâm làm việc kiếm tiền nuôi con.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 5.

Bác sĩ cho biết, mỗi ngày điều trị cho Bảo Thi nhận thấy cháu có sự tiến triển dần tốt lên.

Nhìn những đứa trẻ cạnh nhà, của bạn bè, anh em họ hàng cứ lớn lên như những thiên thần còn cô con gái bé bỏng của mình lại khờ khạo không thể chạy nhảy, không nói, không thưa và chân tay co quắp khiến 2 vợ chồng không ít lần chạnh lòng.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái thích nghe nhạc vàng

Suốt gần 10 năm nuôi đứa con gái bé bỏng bị bại não, đã rất nhiều lần chị mong muốn con gái mình sẽ được chữa bệnh, thế nhưng gia cảnh nghèo khó khiến chị phải nhắm mắt đành lòng để con ở nhà.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 6.

Trong lúc bác sĩ điều trị, Bảo Thi khóc thét vang khắp bệnh viện.

Mãi đến năm 2017, một bệnh viện tại Hà Nội có chương trình hỗ trợ miễn phí để cấy ghép tế bào gốc giúp bé Bảo Thi phục hồi những chức năng còn khiếm khuyết của một đứa trẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Thi đã trải qua 2 lần cấy ghép.

"Gia đình chúng tôi được hỗ trợ cấy ghép tế bào gốc nên rất hi vọng con gái sẽ hồi phục được những chức năng. Chỉ cần con có thể đi lại và giao tiếp được là chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc rồi", chị Hằng chia sẻ.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 7.

Thậm chí nhiều thời điểm cả 2 vợ chồng phải giữ chặt chân tay.

Hơn 1 tháng nay, gia đình cho con gái điều trị vật lý trị liệu tại Bệnh viện Nam Thăng Long (Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội) với hi vọng con sẽ được phục hồi một số chức năng.

Chia sẻ về điều này, anh Vân cho hay: "Dù vẫn biết là khó nhưng nếu thời điểm này không điều trị cho con thì cả gia đình vô cùng hối hận, chính vì vậy chúng tôi vẫn muốn con sẽ phục hồi được các chức năng của cơ thể".

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 8.

Rất nhiều khoảnh khắc cả 2 mẹ con cùng khóc theo.

Ngồi trong phòng điều trị, khi bác sĩ vật lý trị liệu thực hiện các thao tác cho con mình, cả 2 vợ chồng anh Vân, chị Hằng như trực trào nước mắt. Đây cũng là lúc bé Bảo Thi khóc thét, giãy dụa, cấu xé, thậm chí có thể cắn bất cứ ai, bất cứ thứ gì nếu trong tầm với.

"Tôi phải ghì tay, ghì chân thậm chí dùng khẩu trang để bịt miệng con lại mỗi khi bác sĩ điều trị… có rất nhiều lần 2 vợ chồng đã phải khóc, thậm chí không dám nhìn vào con mình nữa", anh Vân nghẹn ngào cho biết.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 9.

Chị Hằng phải dùng khẩu trang bịt cho con mình vì sợ Bảo Thi có thể cắn bất cứ ai.

Dù bại não, ý thức không tự chủ được và chân tay cũng không thể hoạt động, đi đứng được nhưng điều khiến bất cứ ai cũng bất ngờ là Bảo Thi lại rất thích nghe nhạc vàng.

"Từ nhỏ khi ở nhà tôi cũng rất hay mở nhạc để nghe, có lẽ chính vì vậy nên Bảo Thi thích nghe những bài hát đó, mỗi khi cháu quấy khóc là gia đình mở nhạc cho con nghe và chỉ ít lâu sau bé lại ngoan và lắng nghe, thậm chí có những lúc còn cười và lắc lư theo điệu nhạc", anh Vân vui mừng cho hay.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 10.

Dù bị bại não nhưng khi PV mở nhạc vàng Bảo Thi lại tỏ ra vô cùng thích thú.

Đặc biệt, mỗi buổi chiều Bảo Thi được bác sĩ điều trị để phục hồi chức năng tại BV, gia đình phải bật nhạc vàng để ít nhiều giúp con gái mình vượt qua những đớn đau thể xác.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc (khoa Đông Y – BV Nam Thăng Long) cho biết: "Sau khi điều trị hơn 20 ngày tôi thấy các chức năng của cháu có tiến triển rõ rệt mặc dù tổn thương ban đầu của bé Bảo Thi khá nặng. Nếu bé được cấy 2-3 lần tế bào gốc nữa thì số lượng tế bào gốc mới đủ để phục hồi những tổn thương".

Hiện gia đình chị Dương Thị Hằng đang gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhà thuộc diện hộ nghèo, 2 vợ chồng không có thu nhập lại phải đưa con đi chữa bệnh nên đang rất cần sự chung tay, giúp sức của tất cả bạn đọc, mạnh thường quân và các nhà hảo tâm.

Hà Nội: Tiếng thét xé lòng của bé gái 10 tuổi bị bại não, thích nghe nhạc vàng trong căn phòng nhỏ ở bệnh viện - Ảnh 11.

Gia đình bé Bảo Thi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Mọi sự đóng góp về tinh thần, vật chất xin vui lòng liên hệ.

Mẹ bé Bảo Thi: chị Dương Thị Hằng – điện thoại: 098.526.7776

Tài khoản ngân hàng: Ngân hàng BIDV – chi nhánh Đông Hà Nội – Hà Nội: STK:2141.000.2643.506

Nơi bé Bảo Thi điều trị: Khoa Đông Y – BV Nam Thăng Long – Hà Nội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm