Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng

Đặng Long, Theo Trí thức trẻ 08:40 24/03/2023

Trong tối ngày 23/03, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội) đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các phương tiện cơ giới có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải lưu thông trên đường.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 1.

Cụ thể, khi đang thực hiện tuần tra tại khu vực Km 3 + 500 QL 5 (ngã tư KCN Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội), tổ công tác đã phát hiện một chiếc xe tải mang BKS 29H.728.xx đang chở vật liệu xây dựng lưu thông trên đường có dấu hiệu nghi vấn.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 2.

Ngay lập tức, các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 5 đã ra tín hiệu dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tài xế điều khiển phương tiện này tỏ thái độ không hợp tác, liên tục có những hành vi chống đối, đóng cửa "cố thủ" trong xe, nhất định không làm việc với lực lượng chức năng

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 4.

Đồng thời, tài xế có thái độ né tránh, thường xuyên có hành vi gọi điện "cầu cứu" ai đó.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 5.

Sau khi được các chiến sĩ thuộc tổ công tác tuyên truyền, vận động tài xế điều khiển phương tiện mới bắt đầu chịu xuống xe, xuất trình giấy tờ liên quan tới phương tiện.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 6.

Qua quá trình kiểm tra, xe tải mang BKS 29H.728.xx do anh Lương Văn D (sinh năm 1997, ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) điều khiển vi phạm về hành vi để rơi vãi vật liệu xây dựng trong quá trình vận chuyển

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 7.

Đồng thời tài xế này cũng chở hàng vượt quá trọng tải cho phép (xấp xỉ 26,6%) và phương tiện có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 8.

Do chở hàng quá trọng tải, phần bánh xe của phương tiện lún tương đối sâu, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 9.

Ngay sau khi kiểm tra, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt và tạm giữ 01 GPLX hạng C của tài xế. Mức phạt dành cho tài xế là từ 1 đến 3 triệu đồng.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 10.

Khi được hỏi, tài xế Lương Văn D cho biết, do muốn sớm hoàn thành định mức phía các chủ thầu đưa ra nên đã tự ý cơi nới thành thùng để có thể chở hàng với khối lượng nhiều hơn.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 11.

"Sau khi nghe tuyên truyền của lực lượng chức năng, tôi đã nhận thức được vi phạm của mình và sẽ sửa đổi thành xe để chấp hành đúng quy định của pháp luật" - tài xế Lương Văn D chia sẻ.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 12.

Trao đổi với báo chí, Đại úy Hoàng Hữu Đức – Cán bộ Đội CSGT số 5, Tổ trưởng tổ công tác chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an Hà Nội) và ban chỉ huy Đội, các thành viên trong tổ công tác đã tích cực ra quân xử lý các trường hợp vi phạm về xe quá khổ, quá tải trên địa bàn. Do đó, trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực về các trường hợp vi phạm đã giảm thiểu đi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn một số các lái xe, chủ phương tiện lợi dụng thời gian tổ công tác giao ca để "né" chốt, tránh bị xử lý vi phạm.

Hà Nội: Tài xế xe tải cố thủ, không hợp tác với lực lượng chức năng dù có dấu hiệu cơi nới thành xe, chở hàng quá tải trọng - Ảnh 13.

"Tính tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đã tăng cường thêm công tác kiểm tra trên địa bàn, liên tục thay đổi các địa điểm, khu vực tuần tra để giảm thiểu tối đa các phương tiện quá tải lưu thông trên đường. Trong thời gian tới, bên cạnh công tác kiểm tra và xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng cũng sẽ triển khai tuyên truyền cho các tài xế, chủ phương tiện để chấp hành những luật lệ về an toàn giao thông, tránh tái diễn tình trạng các phương tiện đã cơi nới vào sử dụng và chở hàng hóa vượt mức quy định."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày