Hà Nội: Người phụ nữ nặng 95kg phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày để giảm cân

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 13:08 16/10/2020

Người phụ nữ nặng 95kg được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng, bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. Một tuần sau phẫu thuật, chị giảm được 5kg.

Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Đó là trường hợp chị T.T.A.,35 tuổi, đến từ TP.HCM. 

Chị A. cho biết, 7-8 năm trước, chị đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP.HCM, thử tất cả các biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chị bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp để tìm lối thoát cho mình.

Chị tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ.

Hà Nội: Người phụ nữ nặng 95kg phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày để giảm cân - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân quyết định thực hiện phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày để giảm cân

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. ThS Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. 

Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng giúp người bệnh ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, chị A. đã giảm được 5kg.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn. 

Các chuyên gia khuyến cáo, phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày