Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi!

Gia Hiển, Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Helino 14:22 31/12/2019

Dù là kết thúc một thập kỷ hay một thế kỷ đi chăng nữa, thì sự khác biệt duy nhất chỉ có thể xuất phát từ cảm nhận của mỗi người mà thôi.

Đã lâu tôi không ngắm Hà Nội vào buổi sáng sớm thế này, dù so với những người khác, khung cảnh này chẳng phải điều gì quá lạ lẫm hay to tát, nhưng với một người 9h check-in, 8h30 mới ra khỏi nhà như tôi thì ra đường giờ này đúng là hiếm gặp (tôi tin với nhiều người khác cũng vậy).

Tôi cẩn thận kiểm tra thời tiết trước khi ra đường vì dạo gần đây Hà Nội thất thường lắm. Hôm nay trời sương, thi thoảng có mưa nhỏ, từ 19 đến 24 độ C. Trong ngày cuối cùng của thập kỷ 2010s, thời tiết như này lại đúng hợp để nhìn lại, không hẳn là hoài niệm, nhưng cũng nên cho phép bản thân vấn vương một chút, tôi tự nhủ như vậy.

Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 1.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 2.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 3.

Hà Nội ngày cuối cùng của năm 2019 - ngày cuối cùng của thập kỷ cũng... chẳng khác gì các ngày bình thường cả. Những cửa hàng, xe đẩy bán đồ ăn sáng nghi ngút khói, đường phố còn vắng vẻ, một số cụ già tập thể dục, ngồi đọc báo, tạt qua đoạn Âu Cơ thấy chú đứng bán hoa đào, đi vào sâu trong các ngõ thấy các bà các mẹ đã đi chợ mua hoa...

Giống Tết nhỉ, tự dưng lại thấy xốn xang.

Tôi ngồi vào một quán cafe quen, gọi cốc đồ uống quen, ngồi nói chuyện với bạn và ngắm nhìn khung cảnh thành phố. Ở đâu không biết chứ uống cafe buổi sáng ở Hà Nội là cái thú đã đời, nên dù có quen thuộc đến độ nào, tôi vẫn thấy luôn có động lực để thực hiện. Hôm nay dậy sớm cũng là vì thế.

Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 5.

Thật ra, Hà Nội dù có là ngày nào thì cũng như mọi ngày, vẫn… quen thuộc như thế, chỉ có cảm nhận của chúng ta là thay đổi. Sáng ngày hôm nay, tôi dậy sớm hơn mọi ngày, ngắm nhìn thành phố trong sương để tự cho cảm nhận của bản thân được thay đổi. Trong mớ deadline thôi thúc mỗi ngày, dù bận đến cỡ nào thì dành thời gian tận hưởng cho bản thân vẫn là điều nên làm. Bận hay không là do mình mà nhỉ?

Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 6.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 7.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 8.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 9.
Hà Nội ngày cuối cùng của thập niên: Cảnh vật vẫn như mọi ngày, có chăng khác biệt thì là ở mỗi người mà thôi! - Ảnh 10.

Suy cho cùng, mỗi người có cách nhìn nhận các cột mốc thời gian khác nhau, có người sẽ cho rằng sự chuyển biến này chẳng là gì to tát, có người lại mong chờ và đầy hy vọng, có người thì thấy ủ rũ và chán chường… Nhưng ngày cuối cùng của thập kỷ vẫn sẽ đến (và đi), giống như hàng trăm, hàng nghìn cột mốc khác trong đời.

Quan trọng là ở cảm nhận của chúng ta thôi.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọt ngào như cách Taeyang (BIGBANG) lần đầu kể về vợ yêu Min Hyo Rin: “Nếu như không phải là cô ấy, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn"

    Trong video này, Taeyang đã hé lộ những suy nghĩ của anh về hôn nhân, quá trình chuẩn bị đám cưới và cả những lời yêu thương ngọt ngào dành cho vợ.
  • Đọc thêm