Hà Nội mây mù dày đặc, các chuyến bay cất - hạ cánh thế nào?

Trần Đình, Theo Tiền phong 14:46 01/02/2024

Từ tối 30/11 đến trưa nay (31/1), bầu trời Hà Nội có mưa phùn và mây mù dày đặc, tuy nhiên Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết tình hình tàu bay cất/hạ cánh ở sân bay Nội Bài vẫn diễn ra bình thường với tầm nhìn tốt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Hà Nội nhiều mây, kèm theo mưa phùn và sương mù vào sáng ngày 2/1. Tình trạng thời tiết này có thể ảnh hưởng tới hoạt động máy bay cất - hạ cánh tại các cảng hàng không.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc - cho biết việc vận hành các chuyến bay ở khu vực miền bắc vẫn diễn ra suôn sẻ. Hôm nay có tới 500 chuyến bay được khai thác tại sân bay Nội Bài.

Hà Nội mây mù dày đặc, các chuyến bay cất - hạ cánh thế nào? - Ảnh 1.

Việc cất/hạ cánh của tàu bay vẫn diễn ra suôn sẻ tại sân bay Nội Bài sáng ngày 1/2. Ảnh: NIA.

Cũng trong sáng ngày 1/2, Cục Hàng không Việt Nam đã kiểm tra công tác phục vụ, khai thác ở sân bay Nội Bài. Từ nay, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài chính thức triển khai áp dụng mô hình ra quyết định A-CDM.

Việc triển khai mô hình này sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến bay nhờ tối ưu hiệu quả khai thác và giảm thời gian lăn của tàu bay. Ứng dụng mới sẽ nâng cao hiệu quả khai thác tại sân bay.

Ngoài ra, A-CDM khiến kiểm soát viên không lưu giảm tần suất liên lạc với tổ bay do thông tin giờ dự kiến nổ máy đã được hiển thị trên hệ thống dành riêng cho phi công, dẫn đến giảm khối lượng công việc cho kiểm soát viên không lưu.

Thông qua ứng dụng hiện đại, đại diện sân bay Nội Bài hy vọng tất cả mắt xích trong dây chuyền phục vụ bay sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao công tác điều hành.

Để phục vụ cao điểm tết Nguyên đán, toàn bộ 15 tàu bay thuê có tổ bay (thuê ướt) của các hãng hàng không Việt Nam đã được đưa vào khai thác. Với việc các hãng hàng không bổ sung tải cung ứng, một số đường bay địa phương đã bớt căng thẳng so với tuần trước và một số ngày vẫn còn chỗ. So với tuần trước, tỷ lệ đặt chỗ trên đường bay TPHCM - Hà Nội giai đoạn này bắt đầu tăng, dàn đều trong các ngày với tỷ lệ từ 56 -73%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày