Hà Nội liệu có thể nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 như thế nào?

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 18:56 14/06/2021

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã có những phân tích, nhận định về một số hướng có thể đề xuất nhằm nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hà Nội liệu có thể nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 hôm 10/6, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là Hà Nội sẽ thực hiện nới lỏng một số hoạt động như thế nào trong điều kiện vẫn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19?

Hôm nay 14/6, trao đổi với PV, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội cơ bản được kiểm soát.

Theo ông Tuấn, vào ngày 13/6, thành phố đã phát hiện một ca bệnh là bảo vệ làm việc ở Bệnh viện Đức Giang, tuy nhiên các trường hợp F1 của ca này đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện nay, quan ngại nhất là các trường hợp đi từ TP.HCM về. Nếu họ không thực hiện việc khai báo thì sẽ khó kiểm soát, nhưng nếu họ chủ động khai báo, khi có dấu hiệu nghi ngờ thì lấy mẫu xét nghiệm, sẽ kiểm soát được.

Hà Nội liệu có thể nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Khổng Minh Tuấn

"Đến nay, ngoài một trường hợp ở Hà Đông đi từ TP.HCM về phát hiện dương tính thì thành phố cũng chưa ghi nhận thêm trường hợp nào", ông Tuấn nói.

Về tiến trình nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, đứng trên góc độ chuyên môn, phía CDC Hà Nội đề xuất lên Ban chỉ đạo TP, sau đó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố cũng sẽ cân nhắc và có quyết định cụ thể.

"Từ trước đến nay, Hà Nội chưa thực hiện theo hướng nới lỏng theo khu vực, nhưng tới đây có thể đề xuất theo hướng đó.

Ví dụ khu vực quận, huyện nào không có bệnh nhân mắc Covid-19, không có phong toả thì không có nguy cơ.

13 huyện có điểm phong toả nhưng hiện nay đã hết thời gian phong toả, đánh giá không có nguy cơ thì cũng mở rộng tiếp. Hiện nay chỉ còn 9 quận, huyện còn điểm phong toả thôi", ông Tuấn nói và cho biết, việc nới lỏng ra sao thuộc thẩm quyền của Ban chỉ đạo thành phố.

Tuy nhiên, lãnh đạo CDC Hà Nội cũng bày tỏ lo ngại về một số trường hợp, chẳng hạn nới lỏng ở Ba Vì, nhưng người ở Sơn Tây chưa được nới lỏng lại đi sang thì cũng có thể phát sinh các nguy cơ.

Về các loại hình kinh doanh, theo quan điểm của ông Tuấn, nếu được nới lỏng, có thể các loại hình kinh doanh ăn uống sẽ được ưu tiên, còn một số loại hình như karaoke, vũ trường, quán bar... có lẽ sẽ vẫn phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch. Các hoạt động thể dục thể thao buổi sáng, buổi chiều có thể hoạt động được.

Trước đó, từ 12h ngày 25/5, Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ ăn, uống tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về.

Các cửa hàng cắt tóc, gội đầu cũng tạm dừng hoạt động; dừng triệt để hoạt động thể dục thể thao đông người ở công viên, vườn hoa… Các sân golf, các sân tập golf cũng bị yêu cầu dừng hoạt động từ 12h ngày 13/5.

Hà Nội cũng tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi, giải toả các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phòng chống nguy cơ lây lan dịch.

Ngoài ra, dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo thành phố.

Thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội liệu có thể nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày