Hà Nội lên phương án có 5.000 F0 và 200.000 F1 trong khu công nghiệp

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:28 15/07/2021

Hà Nội lên phương án có tới 5.000 F0 trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, dẫn tới số lượng F1 có thể 200.000 người, để có kế hoạch phòng chống dịch hợp lý.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, phương án phân loại tình huống phòng dịch khi chưa có ca bệnh và khi có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Thành phố đã có kế hoạch ứng phó với tình huống 1.000 - 5.000 ca nhiễm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Trong trường hợp lây nhiễm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ghi nhận số lượng F0 lên tới 5.000 người, dẫn tới số lượng F1 có thể 200.000 người, bao gồm hai nhóm chính là công nhân tại các khu công nghiệp và người dân tại cộng đồng, việc thực hiện cách ly y tế sẽ phân theo hai nhóm.

Đối với F1 là công nhân tại các khu công nghiệp: Nếu các F1 lưu trú tập trung tại một số địa điểm cụ thể, tổ chức cách ly y tế vùng các nơi lưu trú tập trung này theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu các F1 sinh sống tản mát tại nhiều địa điểm, không có khả năng triển khai cách ly y tế vùng, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú dã chiến.

Đối với F1 là người dân cộng đồng: Cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung nếu số lượng không vượt quá năng lực tổ chức cơ sở cách ly tập trung của thành phố; xem xét cách ly y tế tại nhà có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng địa phương khi số lượng vượt quá 40.000 người;

Đồng thời giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện có số mắc lớn. Các huyện lân cận giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, toàn thành phố theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chỉ đạo khoanh vùng, cách ly khu vực có trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan ra cộng đồng; Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly cộng đồng trên phạm vi các địa phương có dịch theo Chỉ thị của Chính phủ; chỉ huy, điều động lực lượng, xử lý tình huống trong suốt quá trình triển khai tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội lên phương án có 5.000 F0 và 200.000 F1 trong khu công nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong sáng 15/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Khu công nghiệp Thăng Long có 49 ca Covid-19 tính đến chiều cùng ngày.

Đại diện công ty SEI thuộc Khu công nghiệp Thăng Long cho biết nếu công ty tiếp tục dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng chuỗi cung ứng linh kiện cho một nhà sản xuất điện thoại đứng đầu thế giới cũng như việc làm và đời sống của công nhân. Việc cách ly ở công ty lâu dài cũng tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Do đó, công ty đề xuất thành phố tạo điều kiện thuê thêm cơ sở lưu trú trên địa bàn để giãn cách, tránh lây nhiễm chéo và sẽ tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch. Đồng thời đề xuất được sản xuất trở lại từ 25/7 trong điều kiện tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch.

Từ ca F0 tại công ty SEI ngày 5/7, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp. Ông yêu cầu phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất, chia ca sản xuất cụ thể gắn với kiểm tra, kiểm soát, tập huấn, diễn tập để nếu có tình huống thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Đồng tình đề xuất của huyện Đông Anh tạo điều kiện cho công ty sản xuất trở lại, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là "làm sạch" địa bàn, sau đó tìm phương án chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa "làm sạch" nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch.

"Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả "làm sạch", bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất", Chủ tịch Hà Nội nói.

Hà Nội lên phương án có 5.000 F0 và 200.000 F1 trong khu công nghiệp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có buổi làm việc với huyện Đông Anh và đại diện Công ty SEI, Khu công nghiệp Thăng Long

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội có tổng 356 ca dương tính. Riêng từ ngày 5/7, thành phố ghi nhận 97 ca, gồm 3 chùm ca bệnh.

Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long có 49 trường hợp (40 ca tại Công ty SEI, 5 ca tại Công ty MEDA, 1 ca tại Công ty MOLEX và 3 ca ngoài cộng đồng).

Chùm ca bệnh liên quan TP.HCM có 38 trường hợp, gồm 18 ca tại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; 6 ca tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; 5 ca tại xã Hoà Xá, huyện Ứng Hoà và 9 ca tại các quận, huyện khác.

Chùm ca bệnh tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức có 10 ca đều là các thành viên trong gia đình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm