Hà Nội: Hơn một nghìn học sinh phải đi khai giảng nhờ ở trường khác vì sân trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng

Bá Cường, Theo Thời Đại 20:23 05/09/2018

Trước ngày khai giảng, một trường học ở Hà Nội bỗng bị nhiều người lạ chở vật liệu xây dựng vào đổ đầy giữa sân và uy hiếp, cản trở việc dọn dẹp. Bất đắc dĩ, hiệu trưởng nhà trường phải đi nhờ sân trường khác để tổ chức khai giảng cho học sinh.

Sáng 5/9, sân trường Tiểu học – Trung học cơ sở (TH-THCS) Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đầy cát đá, vật liệu xây dựng. Theo bảo vệ nhà trường cho biết, những vật liệu này được một nhóm người dùng ô tô chở đến đổ ra giữa sân trường nhiều ngày trước. Ngoài việc đổ vật liệu xây dựng trái phép, họ còn huy động nhiều người uy hiếp lực lượng bảo vệ của nhà trường, cản trở công tác dọn dẹp.

Hà Nội: Hơn một nghìn học sinh phải đi khai giảng nhờ ở trường khác vì sân trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng - Ảnh 1.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang tại sân trường Pascal

Ông Lê Văn Vàng – đại diện Trường TH-THCS Pascal cho biết, vào đêm 31/8, một nhóm người lạ bỗng nhiên đến đổ cát vào khuôn viên trường. Khi bảo vệ nhà trường ra ngăn cản thì họ huy động nhóm người đông hơn ra uy hiếp, sẵn sàng xô xát.

Để tránh những đụng độ đáng tiếc, nhà trường quyết định giữ nguyên hiện trạng, trình báo lên cơ quan chức năng. Ban giám hiệu Trường TH-THCS Pascal đã gửi đơn kêu cứu tới UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội để phản ánh sự việc.

Được biết toàn bộ cơ sở vật chất gồm các dãy nhà và sân trường được nhà trường thuê từ một doanh nghiệp khác với thời hạn đến năm 2020. Nghi ngờ việc làm này do đơn vị cho thuê gây ra, lãnh đạo nhà trường đã liên hệ với lãnh đạo đơn vị này để làm rõ sự việc.

"Việc làm này gây mất an toàn, tạo hoang mang cho hàng nghìn phụ huynh, học sinh cùng giáo viên nhà trường. Chúng tôi đã nói chuyện với đối tác cho nhà trường thuê cơ sở vật chất, họ thừa nhận gây ra sự việc và kiên quyết không cho ai dọn dẹp. Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà họ lại làm như thế. Theo hợp đồng thuê cơ sở vật chất, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình", ông Vàng nói.

Hà Nội: Hơn một nghìn học sinh phải đi khai giảng nhờ ở trường khác vì sân trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Vàng – đại diện Trường TH-THCS Pascal

Cũng theo ông Vàng cho biết, đây không phải lần đầu tiên nhà trường bị quấy phá. Trước đó, vào ngày 18/5, một nhóm người lạ mặt cũng đã có hành vi treo băng rôn thông báo trường dừng hoạt động.

Vào ngày 9/7, hàng chục xe vật liệu xây dựng được điều đến để lấp đầy lối ra vào nhà trường. Sự việc khiến hàng nghìn học sinh phải nghỉ học trong 2 ngày. Tới ngày 22/8, một nhóm người lạ khác tới phá hàng rào sắt ngăn cách giữa khuôn viên trường và tòa nhà bên cạnh. Cùng ngày, nhà trường bị đơn vị cho thuê cắt điện khi hàng nghìn học sinh đang học tập.

Tại sân trường, ngoài những đống vật liệu xây dựng còn có nhiều băng rôn ở đây có nội dung: "Thông báo: Căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 24/8/2018 do UBND phường Cổ Nhuế 1 chủ trì cùng các cơ quan ban ngành yêu cầu tòa nhà chỉ được hoạt động khi nghiệm thu và có giấy cấp phép PCCC. Không phận sự miễn vào".

Theo hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất giả đơn vị cho thuê và nhà trường, việc đảm bảo các yêu cầu về điện nước và PCCC thuộc nghĩa vụ của bên cho thuê.

Vì ngày hôm nay Chủ tịch phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) đi vắng, chúng tôi đã gặp một lãnh đạo khác của phường để hỏi về vấn đề. Vị lãnh đạo cho biết: "Hôm nay Chủ tịch phường đang đi họp trên quận liên quan đến vụ việc ở trường Pascal, chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh từ báo chí. Tuy nhiên nếu muốn có thêm thông tin thì cần chờ gặp trực tiếp Chủ tịch phường để được trả lời".

Hà Nội: Hơn một nghìn học sinh phải đi khai giảng nhờ ở trường khác vì sân trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng - Ảnh 3.

Băng rôn được treo tại nhà trường

Sáng nay, nhà trường đã bất đắc dĩ mượn sân một trường học khác để tổ chức khai giảng cho học sinh. Sau các hoạt động trong nghi lễ khai giảng, nhóm học sinh tiểu học được thầy cô và phụ huynh đưa về sân trường để liên hoan, tuy nhiên các cháu phải vui chơi cạnh những đống vật liệu xây dựng khiến nhiều người ái ngại.

Một phụ huynh cho rằng: "Mâu thuẫn giữa những người lớn như thế nào chúng tôi không rõ, nhưng việc đưa hoạt động học tập, tính mạng của con trẻ ra để uy hiếp, mặc cả nhau là vô đạo đức".

Một phụ huynh khác cho biết sự việc này đã được nhà trường thông báo đến các phụ huynh, cũng nhận được sự thông cảm: "Chúng tôi chỉ mới trao đổi riêng lẻ theo nhóm với nhau, vì đầu năm nên chưa có một buổi họp phụ huynh tập trung. Tuy nhiên chúng tôi thông cảm với nhà trường, hy vọng nhà trường và chính quyền sẽ sớm có giải pháp để giải quyết vấn đề".

Một phụ huynh khác tỏ ra ái ngại: "Các cháu tiểu học rất hiếu động, lại đông đúc, những vật liệu xây xựng này gây mất an toàn khi các cháu vui chơi gần đó, nhà trường sẽ khó kiểm soát được tình hình, những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra".

Hà Nội: Hơn một nghìn học sinh phải đi khai giảng nhờ ở trường khác vì sân trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng - Ảnh 4.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang trong khuôn viên trường

Sau khai giảng, hoạt động dạy học của nhà trường vẫn sẽ được tiếp tục. Trước tình trạng sân trường đầy vật liệu xây dựng, hàng rào ngăn cách sân chơi của học sinh và công trường bên cạnh bị phá, Hiệu trưởng nhà trường cho biết nhà trường vẫn đang chờ một giải pháp đến từ cơ quan chức năng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trịnh Sảng "tiểu tiên nữ" ngây thơ hay

    Trịnh Sảng đang lao đao giữa tâm bão dư luận khi tình cũ Trương Hằng bất ngờ tiết lộ việc cặp đôi từng nhờ mang thai hộ. Loạt drama ầm ĩ của nữ diễn viên một thời giờ đây bị netizen "đào mộ" trở lại.
  • Đọc thêm