Hà Nội ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19

Trần Hoàng, Theo Tiền phong 20:16 17/04/2023

Tại Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến ngày 1/4, trung bình số ca nhiễm mới từ 2-5 ca/ngày. Tuy nhiên, từ ngày 1/4 đến nay, số người nhiễm COVID-19 tăng dần. Cụ thể, trong 7 ngày qua, số ca mắc trung bình là 79 ca/ngày.

Chiều 17/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người với các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà khẳng định, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không có đột biến, tuy nhiên vẫn không nên chủ quan.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm 2023 đến ngày 1/4, trung bình số ca nhiễm mới từ 2- 5 ca/ngày. Tuy nhiên, từ ngày 1/4 đến nay, số người nhiễm COVID-19 tăng dần. Cụ thể, trong 7 ngày qua, số ca mắc trung bình là 79 ca/ngày. Từ ngày 12/4 đến 16/4, trung bình ghi nhận 96 ca/ngày. Ngày 16/4 ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất, với 99 ca mắc.

Số mắc tăng nên nhu cầu chăm sóc y tế cũng tăng cao, số người vào viện trung bình 30-50 ca/ngày. Số người mắc cần chăm sóc y tế chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh lý nền, tỷ lệ trẻ em chỉ chiếm 2-6%.

Hà Nội ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại buổi giao ban

Tính đến ngày 16/4, toàn thành phố còn 566 trường hợp đang điều trị, trong đó có 299 trường hợp bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà (chiếm 53%); 237 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng trung bình (chiếm 42%); 27 trường hợp bệnh nhân mức độ nặng phải thở ô xy hỗ trợ qua kính/mast (chiếm 5%); 2 bệnh nhân mức độ nặng phải thở máy điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và 1 trường hợp đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Tại hội nghị giao ban, báo cáo về tình hình dịch bệnh, đại diện UBND một số quận, huyện cũng cho biết, số ca mắc COVID-19 và một số bệnh truyền nhiễm khác như: Thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng… có xu hướng tăng. Đặc biệt, đã ghi nhận một số ổ dịch COVID-19, thủy đậu, tay chân miệng tại trường học. Nguyên nhân của sự gia tăng này do thời tiết giao mùa và nhu cầu đi lại của người dân gia tăng.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, đối với COVID-19 qua kiểm tra thực tế, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi vì với nhóm đối tượng này, nếu nhiễm COVID-19, bệnh có khả năng diễn biến nặng cao hơn.

Đối với vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cho rằng, nếu vắc xin nhận về mà không tiêm hết sẽ hết hạn. Do đó, các địa phương, các ngành cần rà soát đúng, đủ đối tượng và đăng ký nhu cầu tiêm phòng. Thành phố bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của người dân, tiêm đúng đối tượng và kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày