Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 17/11/2020

Thuận theo dòng chảy toàn cầu, Hà Nội Gen Trội khởi phát từ những giá trị văn hóa truyền thống đất Thăng Long, đồng thời mang trong mình cả nét phát triển tân thanh, rực rỡ của thời đại mới.

Trong cuốn "Cơ sở văn hóa Việt Nam", GS. Trần Ngọc Thêm định nghĩa: "Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội".

Và tại Việt Nam, có lẽ không nơi đâu sở hữu nền văn hóa đặc sắc như Hà Nội. Đứng đầu cả nước với 3.840 trên tổng số gần 40.000 di tích, nơi đây không chỉ có lịch sử ngàn năm văn hiến mà còn hội tụ tinh túy văn hóa của mọi miền đất nước, chứa đựng một hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Đó là một "Hà Nội" hoài cổ với những hàng quán yên bình, trầm mặc, nhuốm màu thời gian.

Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại - Ảnh 1.

Thủ đô nay khoác "áo mới"

Thế nhưng, trải qua hơn nghìn năm, thủ đô nay đã khoác "áo mới". Các cao ốc chọc trời đua nhau mọc lên san sát, chen vai với bao nếp nhà xưa, hệ thống đường lớn đan xen như mắc cửi, tiếp nối những ngõ nhỏ phố nhỏ một thời… Hà Nội cựa mình thay đổi từ cơ sở hạ tầng cho đến nếp sống, thói quen sinh hoạt, thế hệ trẻ hôm nay cũng tự trang bị cho mình cách tư duy, trải nghiệm và hưởng thụ cuộc sống mới so với thế hệ ông cha…

Hà Nội Gen Trội cũng vì thế mà thành hình!

Hà Nội Gen Trội - những người thuộc thế hệ "Tôi"

Gen Trội Hà Nội chính là thế hệ các bạn trẻ tài năng hôm nay. Họ là kết quả của sự giao thoa văn hóa thời đại, có xu hướng hội nhập toàn cầu về các mặt của đời sống, từ thông tin cho đến quan điểm, phong cách sống… Họ là thế hệ hướng ngoại đầy phá cách, thích thể hiện bản thân và thử thách giới hạn về quan niệm sống xưa nay. Họ rẽ lối đi riêng, trên con đường do mình tự chọn, theo cách do mình tự tạo ra.

Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại - Ảnh 2.

Gen Trội Hà Nội thành hình song song với sự lên ngôi của nền văn hóa kiến trúc, âm nhạc, ẩm thực, hội họa và con người hội nhập toàn cầu

Nhưng dù nổi loạn, Gen Trội lại không phải "những tay chơi" bạt mạng, mà là phong cách sống của những người thuộc thế hệ "Tôi" (Generation Me) xem cuộc đời là cuộc chơi đầy màu sắc, sáng tạo ngay trên chất nền văn hóa sẵn có. Hay nói rõ hơn đó là một thế hệ luôn duy trì chất "Sành - Thanh - Độc - Ngông - Tài" đặc trưng truyền thống nhưng biết phát triển và sáng tạo theo những cách thú vị riêng.

Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại - Ảnh 3.

Hà Nội Gen Trội là thế hệ mang tư duy hiện đại, "sáng tạo vượt chuẩn" hơn nhưng vẫn có những "mã gen" đặc trưng của Tràng An xưa cũ trong mình

Và cùng với sự giao thoa văn hoá, thế hệ Gen Trội càng hài hòa giữa những tham vọng, lý tưởng công việc và hạnh phúc tinh thần. Họ khao khát nơi có thể thỏa mãn cả nhu cầu sống lẫn giải trí, một môi trường sống hiện đại tiện nghi để thỏa sức sáng tạo nhưng vẫn không làm mất đi bản ngã duy biệt của mỗi người.

Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại - Ảnh 4.

Là thế hệ theo đuổi sự hoàn hảo, trọn vẹn, Gen Trội khao khát một nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu mới cấp tiến nhưng không bị mai một giá trị truyền thống

Nơi kiến tạo lối sống đầy trải nghiệm cho Gen Trội vùng vẫy

Hiểu được điều ấy, thông qua việc khởi xướng định nghĩa Hà Nội Gen Trội, khu đô thị The Manor Central Park có lẽ là câu chuyện của một dòng chảy Hà thành đủ "cũ" để tạo nền văn hoá, đủ "mới" tạo trend thời đại. Đáp ứng nhu cầu về một không gian phố mới, thừa kế cái hồn của Hà Nội xưa nhưng mang hình hài hiện đại, sôi động hôm nay.

Hà Nội Gen Trội hay sự giao thoa văn hóa thời đại - Ảnh 5.

The Manor Central Park được lấy cảm hứng từ giá trị văn hóa cốt lõi song hành với lối thiết kế tân cổ điển Châu Âu hiện đại vô cùng đột phá

Theo đó, lấy cảm hứng từ văn hóa của Hà Nội 36 phố phường, cùng nét văn minh của các khu phố sầm uất năm châu như Ginza (Nhật Bản) hay Manhattan (Mỹ)... mỗi góc công viên, sân vườn, con phố tại dự án đều được kiến tạo nên một điểm đến mới năng động, hiện đại cho những công dân toàn cầu nhưng vẫn phảng phất nét cổ kính xưa.

Và với việc giao thoa văn hóa xưa và nay khi dung hòa giữa sự vội vã, sôi động của các công trình tiện ích hiện đại với nét thanh lịch, tinh tế của Tràng An, The Manor Central Park giúp cân bằng nhịp sống hối hả không chỉ của Gen Trội mà còn của cả khu đô thị sầm uất. Đây là cơ sở để kiến tạo lối sống đầy trải nghiệm cho Gen Trội vùng vẫy thể hiện mình, nhưng cũng là ngôi nhà bình yên để trở về, sống với bản ngã. Môi trường lý tưởng ấy tạo cầu nối giữa giá trị xưa cũ và tân thời, là tiền đề dung hòa mọi thế hệ và nuôi dưỡng tinh thần "gen trội" trong mỗi lớp thế hệ trẻ mai sau.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm