Hà Nội: Dự kiến chuyển 1.000 bệnh nhân và người nhà từ BV Việt Đức sang 3 BV khác

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:27 04/10/2021

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sang 3 cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội.

Sáng 4/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, quận Hoàn Kiếm tiếp tục làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch. 

Hiện, những ca F0 liên quan Bệnh viện Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Từ đêm ngày 2, rạng sáng 3/10, hơn 100 F1 cũng đã được đưa đi cách ly tập trung tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội (huyện Chương Mỹ).

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang ở trong bệnh viện, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến tiếp tục điều trị, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện", lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức nói.

Hà Nội: Dự kiến chuyển 1.000 bệnh nhân và người nhà từ BV Việt Đức sang 3 BV khác - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Đức đề xuất chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân và người nhà sang 3 bệnh viện khác

Tính đến trưa nay, CDC Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 41 ca Covid-19. Trong đó, 33 người tại Hà Nội và 8 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca).

Họ gồm 18 người nhà, 17 bệnh nhân, 5 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người chuyên giao cơm trước cổng bệnh viện. Thêm một khoa của bệnh viện xuất hiện F0, như vậy, các bệnh nhân phân bố tại: Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), Khoa Hồi sức tích cực 2, nhà ăn bệnh viện và phố Phủ Doãn bên ngoài bệnh viện.

Theo CDC Hà Nội, ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức là người đàn ông 49 tuổi, quê huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đến chăm sóc người thân tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Trước khi vào viện, ông này test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm PCR cho ông trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định dương tính.

Cơ quan y tế đã lấy 16.808 mẫu xét nghiệm gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. CDC sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. "Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói.

Clip: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm