Hà Nội có thứ nước “ngọt như tình đầu của các cậu”, mùa này đang rất nhiều, các cậu đã uống chưa?

Hạ Du, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 30/07/2018

Nếu để chọn một món đồ uống tượng trưng cho mối tình đầu của mình, các cậu sẽ chọn gì?

Tôi từng nghe được một câu chuyện về anh H, anh K, anh S nào đó (chẳng nhớ nữa), nhưng điều khiến tôi không thể quên được lại chính là thứ nước mà anh ví nó với cuộc tình của mình.

Anh bảo: "Nước sấu". Vì sao ư? Các cậu cứ thử nhâm nhi một cốc nước sấu đi... 

Hà Nội có thứ nước “ngọt như tình đầu của các cậu”, mùa này đang rất nhiều, các cậu đã uống chưa? - Ảnh 1.

Mùa sấu Hà Nội, sấu bán đầy chợ đầy đường. Như ngay dọc con đường Phan Đình Phùng, đi lướt qua cũng thấy người ta bưng đầy sấu, bày biện ra bán. Hay mấy cái xe đạp thồ ở một cổng chợ nhỏ nào đó trong phố cổ cũng thấy xanh xanh những sấu là sấu.

Hà Nội có thứ nước “ngọt như tình đầu của các cậu”, mùa này đang rất nhiều, các cậu đã uống chưa? - Ảnh 2.

Sấu cũng là một mùa khó quên của Hà Nội mà! 

Nước sấu thì mùa nào cũng có, vì sấu ngâm để được lâu. Nhưng mẻ nước sấu đầu tiên bao giờ cũng là tuyệt nhất. Đó cũng là những quả sấu ngon nhất, không non quá cũng không già quá, lại được ngâm đến độ.

Nước sấu ngọt lịm. Phải rồi, vì sấu ngâm đường mà. Tình đầu của các cậu, hẳn cũng có những lúc ngọt ngào như thế chứ? Vào những trưa hè nóng đến oi nồng, cốc nước ngọt thơm thêm đá mát lạnh, uống đến đâu là cảm nhận được đến đấy, ai mà không nhớ trọn cuộc đời!?

Sấu thì phải chua, có thế thì cốc nước sấu mới khác biệt với các loại nước khác. Có thế thì mới làm người ta nhớ lâu, nhớ sâu. Cũng như một mối tình, có thêm những gia vị như thế, vui mà buồn, buồn mà vui.

Uống ngụm nước, vớt quả sấu nhâm nhi. Vị ngọt vị chua hoà quyện hoàn hảo khó quên.

Chưa hết, nước sấu còn có cả vị cay. Thật đó! Bởi vì khi ngâm sấu, người ta cho thêm vài lát gừng để nước sấu thơm hơn, ngon hơn, hương vị lạ miệng hơn, bắt hơn. Lúc uống cốc nước, thỉnh thoảng có vô tình ăn phải mẩu gừng nho nhỏ, vị cay bất ngờ xộc lên, hơi giật mình nhưng cũng thấy thật thú vị. Cái vị cay này trong cuộc tình đầu, các cậu hẳn sẽ liên tưởng được ngay nhỉ?

Vậy nên, uống một cốc nước sấu mới hiểu vì sao có nhiều người chọn nó làm "biểu tượng" cho mối tình đầu tiên. Một cuộc tình nhiều ngọt ngào, nhưng cũng chẳng thiếu những chua cay... Bao nhiêu dư vị, cảm xúc, buồn vui lẫn lộn, thế nhưng lại làm nên một thứ khiến người ta chẳng bao giờ quên, cũng như uống một cốc nước sấu vậy.

Hà Nội mùa này, nước sấu đang tầm ngon. Buổi trưa hè nắng nôi, hay buổi chiều có chút gió mát, sao không rủ một ai đó, hoặc thậm chí một mình lang thang làm cốc nước sấu. Rồi bạn sẽ nhận ra, tình đầu có thể rời bỏ bạn, nhưng Hà Nội thì không... 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm