Hà Nội: Chính quyền xã định chôn 20 con lợn dịch gần khu dân cư, người dân phản đối gay gắt

Bá Cường, Theo Tổ quốc 19:14 05/05/2019

Chính quyền xã định chôn khoảng 20 con lợn bị dịch tả ở một cái hố nông cách đường đi lại chỉ hơn 5 mét. Hành động này đã bị người dân phản đối dữ dội.

Chiều tối ngày 4/5, chính quyền xã Tiên Phương (Chương Mỹ, Hà Nội) đã tiến hành việc đào hố chôn tiêu hủy khoảng 20 con lợn dịch tại thôn Sơn Đồng (Tiên Phương). Đáng nói, vị trí chôn lấp nằm cách đường dân sinh chỉ khoảng 5m, cách mương nước khoảng 7m và cách khu dân cư khoảng chưa đầy 300m. Không chỉ vậy, hố chôn lại khá nông và không được phủ lót cẩn thận.

Hà Nội: Chính quyền xã định chôn 20 con lợn dịch gần khu dân cư, người dân phản đối gay gắt - Ảnh 1.

Xe chở lợn chết không được che phủ cẩn thận ở trụ sở xã Tiên Phương.

Nhận thấy hoạt động chôn lấp không đúng quy định và có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân thôn Sơn Đồng đã kéo nhau ra phản đối gay gắt. Trước đó, số lợn bệnh này cũng từng được chính quyền xã Tiên Phương chôn ở vị trí  khác nhưng không được người dân đồng ý nên đã mang đến nơi đây tiêu hủy.

Khi bị người dân phản đối, ông Tống Quang Tâm, trưởng công an xã Tiên Phương cho biết chính quyền sẽ tìm nơi khác để chôn lợn dịch, không tiếp tục chôn ở đây nữa.

Hà Nội: Chính quyền xã định chôn 20 con lợn dịch gần khu dân cư, người dân phản đối gay gắt - Ảnh 2.

Hố chôn nông, không được che lót cẩn thận ở gần khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn M., người dân thôn Sơn Đồng cho biết: "Chúng tôi hỏi giấy tờ tiêu hủy nhưng xã không có, bên cạnh đó chính quyền xã cũng chưa thông qua ý kiến người dân Sơn Đồng".

Chiều 5/5, trả lời Pv., ông Nguyễn Như Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phương cho biết số lợn bệnh đó đã được chuyển đi chôn ở vị trí khác. Ông Tống Quang Tâm cũng thừa nhận xã đã có ý định chôn 20 con lợn bệnh ở khu vực gần thôn Sơn Đồng.

Theo quy định, khoảng cách từ bãi chôn lấp lợn dịch đến các cụm dân cư phải từ 300m trở lên, tới đường giao thông phải từ 500m trở lên và phải cách nguồn nước tưới nông nghiệp ít nhất là 30m. Như vậy, việc người dân phản đối khi chính quyền làm sai là hoàn toàn có lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm