Hà Nội căng mình đối phó với dịch sốt xuất huyết

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 20:39 19/07/2017

Trong hai tuần qua, mỗi ngày Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám cho 200 người bệnh bị sốt xuất huyết, trong đó 3-5 ca phải chuyển cấp cứu, gấp 4 lần so với trước đây. Ngoài ra, có ca tử vong do sốt huyết não.

Thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng chóng mặt. Cả nước hiện có 15 trường hợp tử vong trong số hơn 45.000 ca mắc. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam, miền Trung, Hà Nội.

Tại Hà Nội, trong 2 tuần qua số bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám do sốt xuất huyết tăng nhanh. Khoảng 200 người bệnh khám mỗi ngày, tỷ lệ nhập viện lên đến 10-20%, 3-5 ca phải chuyển cấp cứu. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân tăng gấp 4 lần.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang rất căng thẳng, trung bình một tuần ghi nhận thêm gần 1.200 ca bệnh. Bệnh viện phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết, các khoa khác phải nhường giường cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện. Tuy nhiên bệnh viện vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục. Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sẽ được chuyển về tuyến dưới; người nào thoát sốc thì chuyển sang cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh để điều trị tiếp...

Hà Nội căng mình đối phó với dịch sốt xuất huyết  - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang điều trị căn bệnh sốt xuất huyết.

Ông Kính lo ngại vì năm nay tử vong do sốt xuất huyết biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề rất lớn và bất thường. Mọi năm, chỉ 1 – 2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, năm nay đã có 5 bệnh nhân tử vong do biến chứng này.

Gần đây nhất là trường hợp một nam bệnh nhân (51 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) cũng tử vong do xuất huyết não. Bệnh nhân này trước khi đến viện nằm điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, được chẩn đoán sốt xuất huyết, chụp CT phát hiện trong não có các ổ xuất huyết lớn, toàn bộ gan bị phá huỷ, được chuyển sang Bệnh viện nhiệt đới Trung ương sáng 12/7 và tử vong sau đó 2 ngày. Đây cũng là trường hợp thứ 2 ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết (ca thứ nhất là một nữ sinh trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tử vong vào hồi tháng 5 vừa qua).

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân sốt xuất huyết không chỉ quá tải, các bác sĩ còn phải căng mình vì nhiều bệnh nhân tình trạng sốt xuất huyết nặng mà chưa tìm thấy yếu tố gây đột biến.

Hà Nội căng mình đối phó với dịch sốt xuất huyết  - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết gia tăng

TS Nguyễn Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, hiện mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 50 trường hợp đến khám và cho nhập viện khoảng 30-25 bệnh nhân nặng điều trị nội trú, số còn lại cho chuyển về tuyến dưới. Tại Khoa, ngoài lứa tuổi sinh viên, những đối tượng người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cũng có nhiều người nhập viện do sốt xuất huyết.

Trước những diễn biến khó lường của bệnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nếu thấy sốt cao đột ngột phải vào viện ngay. Bởi phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị dự phòng sớm để giảm nguy cơ xuất huyết do bệnh diễn biến rất nhanh, khi bị xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa…

Người dân cũng lưu ý các triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết như: sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Đối với phụ nữ có thể rong kinh; đau bụng, nôn ói…; mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày