Hà Anh Tuấn rưng rưng hát "Nước Ngoài" tại concert "Truyện Ngắn", chia sẻ về những ngày xa quê hương

Koi Koi, Theo Helino 22:53 26/10/2019

Phần trình diễn của Hà Anh Tuấn khiến chính tác giả của ca khúc "Nước Ngoài" - Phan Mạnh Quỳnh - cũng phải xúc động khen ngợi.

Tối 26/10, trong khuôn khổ concert "Truyện Ngắn" diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Hà Anh Tuấn đã khiến khán giả có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia không khỏi rơi nước mắt khi trình diễn ca khúc "Nước Ngoài", sáng tác bởi Phan Mạnh Quỳnh. Khán giả ai cũng biết, cả ngày hôm nay, cư dân mạng không khỏi xót xa trước bức thư cuối cùng của cô gái trẻ viết từ nước Anh trước khi qua đời.

Cũng trong ngày hôm nay, ca khúc "Nước Ngoài" của Phan Mạnh Quỳnh cũng được chia sẻ rộng rãi, vì chính nội dung liên quan trực tiếp đến sự kiện ngày hôm nay: viết về tâm tư, tình cảm và những nỗi buồn của những người con xa quê hương, đi xuất khẩu lao động. Thế nên, mặc dù "Nước Ngoài" vẫn được Hà Anh Tuấn hát ở 2 concert ở Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng màn trình diễn tối nay của nam ca sĩ lại mang đến một cảm xúc ngậm ngùi và ám ảnh khác hẳn!

Hà Anh Tuấn hát ca khúc "Nước Ngoài" tại concert "Truyện Ngắn" tại Hà Nội.

Với giai điệu đậm chất Phan Mạnh Quỳnh, lời bài hát "Nước Ngoài" quả thực khiến những người con xa xứ phải rơi nước mắt. Lời bài hát mở đầu với: "Mẹ ơi, con mới xong việc, bao lâu con chưa gọi về/ Nhà ta thế nào, cha đã đỡ đau ốm hơn chưa..." vẽ nên bức tranh của người con lao động xa xứ, nhớ về quê nhà, trong cái giá rét đầy xa lạ của nơi đất khách quê người. Dù kiên cường đến mấy, mạnh mẽ đến mấy, họ cũng có những có giây phút "ngồi khóc một mình". Từ vùng quê nghèo, họ đã "thả cánh bay đi muôn nẻo", mang theo hi vọng và ước mơ, thế nhưng, cuộc đời không phải là giấc mơ... Và nỗi nhớ ấy càng quặn thắt hơn mỗi khi Tết đến - Xuân về.

Lời bài hát đậm tính tự sự, như một bức thư của người lao động xa quê gửi về cho quê nhà. Không dùng những từ hoa mĩ, đẹp đẽ, mà mộc mạc, nhưng đủ để xoáy vào lòng người nghe. Phan Mạnh Quỳnh thực sự đã dồn hết tâm tư tình cảm, và sự tinh tế của một người nghệ sĩ, để viết nên nỗi lòng ẩn chứa trong "Nước Ngoài". Ca khúc trên, qua giọng hát của Hà Anh Tuấn, trở nên sâu lắng, da diết và nghẹn ngào. Ắt hẳn, phía dưới khán đài, không ít khán giả đã phải lau nước mắt.

Hà Anh Tuấn và Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ về cảm xúc sau ca khúc "Nước Ngoài".

Sau đó, đích thân tác giả Phan Mạnh Quỳnh đã xuất hiện trên sân khấu, "ngả mũ thán phục" và gọi đây là sân khấu "Nước Ngoài" hay nhất của Hà Anh Tuấn từ trước đến nay. Hà Anh Tuấn cũng chia sẻ nỗi nhớ xa nhà những năm anh còn là du học sinh, đồng thời cũng thông qua ca khúc, dành một lời nguyện cầu đến người đã khuất, và một lời cầu chúc bình an cho người ra đi - ở lại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm