Truyện Ngắn (2019)

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Nói "Truyện Ngắn" như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được thể loại này

JC - Thanh Tuyền: Ảnh: Hoà Trần - Thiết kế: Đức Minh - Clip: Kinglive, Theo Helino 12:29 29/09/2019

"Chúng tôi tin rằng mình đang làm điều đúng đắn và mong rằng chính khán giả sẽ là người gọi giúp chúng tôi đây là thể loại gì" - Đạo diễn Cao Trung Hiếu, người lần đầu tiên lấn sân sang điện ảnh với bộ phim "Truyện Ngắn" chia sẻ.

Cao Trung Hiếu không phải là cái tên quá xa lạ với những khán giả yêu thích nhạc Việt, đặc biệt là các fan của Hà Anh Tuấn. Anh chính là người đứng phía sau ánh đèn sân khấu, những dự án âm nhạc lộng lẫy, sang trọng mà Hà Anh Tuấn mang đến cho công chúng. Ở sân chơi âm nhạc, Cao Trung Hiếu là cái tên vô cùng sáng giá khi là đạo diễn của hàng loạt các concert cháy vé của Hà Anh Tuấn. Nhưng ở điện ảnh, mà cụ thể ở đây là bộ phim Truyện Ngắn, Cao Trung Hiếu vẫn còn là một tân binh. Anh lấy âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh dưới sự thể hiện của Hà Anh Tuấn, đem những tâm tư đó làm ra phim Truyện Ngắn.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 1.

Buổi trò chuyện chỉ kéo dài 15 phút, nhưng Cao Trung Hiếu không ngại "đối chấp" thẳng thắn về câu chuyện Truyện Ngắn có hay không việc "chơi ngông" khi chỉ công chiếu 3 ngày. Hay như vì sao những concert của Hà Anh Tuấn luôn cháy vé và có vé chợ đen. Ngay cả những câu hỏi thẳng như "anh nghĩ sao khi người ta nói Truyện Ngắn là MV kéo dài", Cao Trung Hiếu đối diện triệt để. Ở anh cái tôi duy mĩ triệt để, cái đầu lạnh của người đạo diễn và sự khiêm tốn của một "tân binh" vừa ra mắt phim đầu tay.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Ai là khán giả của "Truyện Ngắn"?

Người đưa ra ý tưởng cho bộ phim Truyện Ngắn là anh hay Hà Anh Tuấn?

Truyện Ngắn không dừng lại là một tác phẩm âm nhạc, nó còn là dự án của tất cả anh em chúng tôi nằm trong ekip. Tôi cũng như Hà Anh Tuấn mong muốn nó không dừng lại ở đêm nhạc hay album, mà còn đem đến những trải nghiệm mới cho những người yêu mến Hà Anh Tuấn. Thông thường ca sĩ sẽ ra mắt single, album rồi mới làm concert, MV. Nhưng với Truyện Ngắn, tôi làm ngược lại để khán giả lần đầu tiên được đến rạp phim để thưởng thức một album mới tinh của Phan Mạnh Quỳnh viết cho Hà Anh Tuấn bằng điện ảnh.

Câu chuyện của đạo diễn sân khấu lần đầu lấn sân điện ảnh nó khác như thế nào?

Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh, tôi không thực hiện những thước phim dành cho bài hát, mà dựa trên âm nhạc để viết lên một câu chuyện. Câu chuyện đó có những tiêu chuẩn để biên kịch thành một bộ phim điện ảnh. Ekip rất đông các bạn trẻ, họ đã cùng nhau góp sức đưa câu chuyện đó lên phim, mới kết nối được tất cả những yếu tố liên quan đến điện ảnh bằng âm nhạc. Vậy thì, âm nhạc là cái cớ tôi thực hiện bộ phim này.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 3.

Đối tượng khán giả anh hướng đến thể loại phim này là ai?

Trước tiên, tôi dành cho những khán giả yêu mến âm nhạc và yêu mến Hà Anh Tuấn. Và sau đó, tôi có tham vọng có thể phổ biến bộ phim này đến tất cả mọi người. Vì tôi nghĩ câu chuyện trong bộ phim này không dành riêng cho ai, nó dành cho tất cả. Ai mà chẳng có tuổi thanh xuân đáng nhớ.

Anh có nghĩ mình đang phân biệt giữa khán giả của Hà Anh Tuấn và công chúng xem phim điện ảnh?

Tôi nghĩ với bất cứ ekip làm phim nào cũng phải có đối tượng ưu tiên hướng tới, ở đây, tôi mượn những khán giả văn minh của Hà Anh Tuấn để truyền tải thông điệp của mình. Nhưng dĩ nhiên, khán giả của Hà Anh Tuấn không chỉ dừng lại ở các bạn trẻ, cũng có những bạn trưởng thành cũng như tuổi mới lớn tôi muốn gửi gắm thông điệp đến tất cả mọi đối tượng như thế.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 4.

Nếu đã quyết định đầu tư sản phẩm không thương mại và mang tính nghệ thuật, vì sao anh không đăng lên Youtube mà lại giới hạn cho 1 số khán giả nhất định trong 3 ngày?

Chúng tôi có những lý tưởng dành cho tác phẩm nghệ thuật của mình, đó là tạo ra ý thức cho khán giả. Anh em nghệ sĩ đã rất vất vả công sức để tạo nên tác phẩm nghệ thuật, vì thế tại sao lại là miễn phí? Không phải không miễn phí để thu lợi từ bán vé, mà tạo nên ý thức dành thời gian xem phim cho khán giả. Tôi không nghĩ mình sẽ kinh doanh phim này. Và đã có một bộ phận khán giả nhận thức được điều đó.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Vì sao phải miễn phí?

Có vẻ ekip đang muốn chọn lọc lại đối tượng khán giả của Hà Anh Tuấn?

Tôi không nghĩ ekip mình muốn chọn lọc như vậy, vì khi trailer tung ra tôi rất bất ngờ với phản ứng tích cực của nhiều đối tượng khán giả. Cho nên chỉ thêm chứ không có chuyện chọn lọc khán giả.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 6.

Chiếu phim 3 ngày với anh có phải là sự chơi ngông?

Tôi là người trải qua tuổi trẻ bồng bột và nhiều trải nghiệm trong nghề. Việc chiếu phim 3 ngày đây không phải chơi ngông mà đã có sự tính toán kĩ lưỡng. Tôi làm việc chưa ai làm vì tin rằng nó sẽ truyền cảm hứng được. Sự chơi ngông nếu hiểu theo nghĩa tích cực cũng là chúng tôi đang dám làm điều mình tin thôi.

Nếu khán giả chưa kịp xem trong 3 ngày công chiếu, họ có có cơ hội xem lại không? Sao anh không kéo dài lịch phát hành hơn?

Chuyện này nằm trong kế hoạch của chúng tôi, không chỉ dừng lại ở ba ngày chiếu đó mà sẽ xuất hiện trong các concert của Hà Anh Tuấn. Với dự án dài hơi như vậy, tôi đã tính toán bằng các đêm nhạc trước đó như ở Hội An, chiếu ở rạp và sau đó là hai đêm nhạc ở Sài Gòn và Hà Nội sắp tới đây. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức điện ảnh trong âm nhạc. Và tôi tin sẽ tạo được cho họ nhiều lôi cuốn và hấp dẫn. Sau này, nếu phim được đón nhận, biết đâu chúng tôi sẽ có thể công chiếu tiếp hoặc tạo ra một môi trường nào khác để cho quí khán giả có thể tiếp cận bộ phim.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 7.

Khán giả rất khát khao được gặp Hà Anh Tuấn, mọi thứ liên quan đến cái tên Hà Anh Tuấn đều “cháy vé” anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi cảm thấy thực sự may mắn vì có được một lớp khán giả luôn luôn ủng hộ như vậy. Nhưng dĩ nhiên, điều kiện của những người làm nghệ thuật như chúng tôi rất có hạn, nên chúng tôi không thể nào tổ chức đêm nhạc của Hà Anh Tuấn thành một tuần lễ hay cả tháng được. Tôi cũng đang làm rất nhiều cách để làm sao những khán giả yêu mến mình thực sự đến với mình. Nhưng mà đó là một con đường rất dài. Còn những bộ phim như này cũng là cách chúng tôi tri ân những khán giả chưa kịp đến xem concert ở Hội An.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu nói về vấn nạn vé chợ đen ở concert Hà Anh Tuấn

Vậy còn câu chuyện vé chợ đen thì sao?

Vé chợ đen là câu chuyện rất dài mà anh em trong ekip đã cố gắng để quan tâm sâu sắc đến nó. Những concert trước chúng tôi đã kiểm soát rất chặt chẽ, một người chỉ được đặt 2 vé, quí vị nào đặt nhiều vé hơn phải gửi cho chúng tôi thông tin, chưa bao giờ có đem nhạc nào mà chúng tôi phải kiểm soát kĩ lưỡng như vậy. Đó là cách chúng tôi có thể lọc được quí vị khán giả thực sự đến với âm nhạc mà không phải mua nhiều vé để bán chợ đen. Chúng tôi cũng khuyến cáo và thu hồi vé chợ đen nếu ai đã mua nó.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 9.

Anh nghĩ sao khi có nhận xét việc xem Truyện Ngắn giống như xem 1 MV 1 tiếng?

Nếu có nhận xét Truyện Ngắn giống như xem MV dài 1 tiếng tôi nghĩ không sao cả. Đây là lần đầu tiên tôi làm phim, từ một đạo diễn sân khấu qua làm đạo diễn điện ảnh, chính tôi cũng chưa gọi tên được thể loại mà tôi đang làm, có thể nó là một bộ phim tâm lí tình cảm, một bộ phim âm nhạc hoặc bất cứ thể loại nào nhưng nó đã được ra rạp, được cục điện ảnh cấp phép và khán giả đón nhận. Chúng tôi tin rằng mình đang làm điều đúng đắn và mong rằng chính khán giả sẽ là người gọi giúp chúng tôi đây là thể loại gì.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Xem Truyện Ngắn như MV dài 1 tiếng không sao cả, chúng tôi cũng chưa gọi tên được để loại mình đang làm! - Ảnh 10.

Cảm giác sau khi phim của anh nó cứ lưng lửng, hoang mang? Anh nghĩ sao khi khán giả bỏ tiền ra xem nhưng lại không hiểu phim?

Với mỗi đạo diễn điện ảnh lại có cách khai thác và thể hiện bằng chính con người và cảm xúc của họ. Có thể bạn coi những bộ phim tôi làm cảm thấy rất lãng đãng, dang dở, thừa thiếu, nhưng đó là cách tôi đã tư duy và đặt hết tâm sức của mình vào phim. Có thể những cảm xúc đó của khán giả lại chính là điều tôi muốn.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: "Truyện Ngắn" là phim hay MV dài một tiếng?

Thanh xuân của chúng ta trải qua nhiều vấp ngã và tiếc nuối, tôi mong khán giả sau khi xem bộ phim nhìn lại tuổi trẻ của mình, nhận ra được tình cảm và trách nhiệm bản thân đối với những người xung quanh tốt hơn. Sẽ có người thích và không thích bộ phim của tôi, nhưng đến với bộ phim các bạn sẽ hiểu hơn về thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm.

Cám ơn anh Cao Trung Hiếu, hi vọng sớm gặp lại anh ở dự án điện ảnh tiếp theo.

Trailer phim Truyện Ngắn

Truyện Ngắn công chiếu trên các rạp toàn quốc vào 3 ngày 27, 28 và 29/9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm