Guru Ngọc Trinh chia sẻ bí quyết quản lý “lòng tham” bằng 2 chữ và tiết lộ: “Khi đầu tư, tôi nhìn vào tài khoản của hàng xóm” vì lý do đặc biệt này

Ánh Lê, Theo Nhịp sống kinh tế 09:51 01/01/2022

Là một người không cho phép sự nhàm chán trong mỗi lần xuất hiện, trong chương trình MoneyTalk Số ĐẶC BIỆT cuối năm, Host Ngọc Trinh sẽ xuất hiện với một vai trò mới và cùng các khách mời khám phá chủ đề "Túi ba gang - Biết đủ để giàu có".

Tự do tài chính là talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam cung cấp cho người xem những kiến thức bổ ích về quản lý tài chính cá nhân và những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối sự thành công của 2 số trước, chương trình tiếp tục phát sóng số thứ 3 với chủ đề vô cùng hấp dẫn: "Túi ba gang - Biết đủ để giàu có".

Guru Ngọc Trinh chia sẻ bí quyết quản lý lòng tham bằng 2 chữ và tiết lộ: Khi đầu tư, tôi nhìn và tài khoản của hàng xóm vì lý do đặc biệt này - Ảnh 1.

Không giống như mọi khi, tại số phát sóng cuối năm này, BTV Ngọc Trinh không còn là Host của Tự do tài chính nữa mà xuất hiện trong một vai trò hoàn toàn mới - Guru của chương trình. Với số đặc biệt này, nữ Guru xinh đẹp sẽ mở chiếc túi khôn 3 gang của mình để nhận diện lòng tham và biết thế nào là đủ.

Với mọi người, tham thì thâm, chính xác tham và thâm khác nhau bởi một "cái nón" trên đầu. Còn với Ngọc Trinh, cô định nghĩa "lòng tham" theo 2 cách khác nhau:

"Với tôi, tham chỉ có hai từ là tham vọng và tham lam. Tham vọng là đòn bẩy, tham lam là xiềng xích". Với tư cách là một Guru, "Host cũ" của chương trình phân tích "tham vọng tức là mình muốn những thứ gì mà mình có thể đạt được, còn tham lam là mình muốn chiếm đoạt những thứ vượt quá khả năng hoặc vượt quá nhu cầu, thậm chí là vượt quá giá trị đạo đức".

Guru Ngọc Trinh chia sẻ bí quyết quản lý lòng tham bằng 2 chữ và tiết lộ: Khi đầu tư, tôi nhìn và tài khoản của hàng xóm vì lý do đặc biệt này - Ảnh 2.

Theo Ngọc Trinh, lòng tham tốt chứ không xấu, quan trọng là bạn nhìn nhận nó theo cách nào. Tham lam và tham vọng là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Một bên là từ khóa cần thiết để con người đẩy giới hạn về sự cố gắng và khả năng chịu đựng, khả năng chấp nhận cuộc chơi. Còn một bên là xiềng xích ở chỗ, nếu người ta muốn những thứ không phải của họ, những thứ vượt quá khả năng và giá trị của bản thân sẽ khiến những người đó không bao giờ có thể tự do.

Khi được Metahost hỏi: "Trong đầu tư chứng khoán có một vài kiểu chết vì lòng tham và kết quả chung cuộc là cháy tài khoản, vậy lòng tham của chị nằm ở đâu?".

Ngọc Trinh quả quyết: "Lòng tham của tôi ở khắp mọi nơi, không thể định nghĩa được nó nằm ở đâu".

Dù vậy, nữ Guru đặc biệt này cũng "tiết lộ" bí kíp để quản trị lòng tham của bản thân được gói gọn trong hai từ: "Biết sợ". Theo đó, thứ có thể kéo lòng tham lại đối với cô chính là sợ rủi ro: "Người ta thường nói liều ăn nhiều, đến một lúc nào đó mình cảm thấy mình không thể kiểm soát được nó và mình phải trả giá cho sự rủ ro đấy cao, thì đó là thứ để phanh lòng tham của tôi lại".

Đồng thời cô cũng cho biết khi đầu tư "sẽ nhìn vào tài khoản của hàng xóm".

"Điều này cũng giống như khi bạn đi học, bạn cũng cần nhìn vào kết quả học của người bạn ngồi bên cạnh để có được sự phấn đấu cho mình và cũng cần có sự tham khảo vì những người hàng xóm ấy cũng là đại diện của thị trường, chứ nếu mình chỉ nhìn vào mình thôi thì không ổn", Ngọc Trinh chia sẻ.

Về cá nhân mình, Guru Ngọc Trinh đưa ra nhận định: "Quan điểm của tôi là nhìn nhưng nhìn với ánh mắt như thế nào: Đố kỵ, bắt chước hay chỉ để tham khảo, tôi sẽ chọn phương án 3".

Được biết trước đó, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) Phạm Lưu Hưng cũng đã từng chia sẻ quan điểm về vấn đề này trong một talkshow khác về tiền mà BTV Ngọc Trinh cũng là Host.

Ở góc độ là một chuyên gia, Mr.X30 cho biết nhà đầu tư không nên nhìn vào "tài khoản nhà ông hàng xóm" đang lãi - lời thế nào để "đua" theo mà điều quan trọng là phải đầu tư dài hạn.

Cụ thể, ông nói: "Trong đầu tư, vấn đề lớn nhất, khó nhất nhưng quan trọng nhất chính là chiến thắng chính bản thân mình. Chứ cứ nhìn vào tài khoản 'nhà ông hàng xóm', cứ mong muốn đạt được lợi nhuận như người ta thì rất khó rất mệt!".

Mỗi người sẽ có một cách nhìn, một tư duy riêng trong đầu tư. Và đúng như BTV Ngọc Trinh từng nói trước đó, yếu tố tiên quyết để bạn tồn tại ở thị trường trong câu chuyện đầu tư chứng khoán chính là sự lựa chọn của mỗi người. Quả thực "sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định bạn có thể trụ lại ở thị trường này hay không, có được lợi ích hay chỉ có thể để lại một ‘nấm mồ’ hay không!".

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh - gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính - kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày