Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Gia đình phản ứng lời khai người bị tố

NGUYỄN VƯƠNG/VTC News, Theo VTC News 13:20 19/09/2022

Anh N.H.N nói lời khai của ông L.M.Q và bà C.T.T.B. với cơ quan công an khác xa với những gì 2 người này nói trong lúc đưa hũ tro cốt được cho là của cháu Q. ra Huế.

Liên quan đến vụ một gia đình ở Thừa Thiên - Huế gửi con lên Lâm Đồng chữa bệnh chậm phát triển nhưng đau đớn nhận lại hũ tro cốt, ngày 17/9, trả lời PV VTC News, anh N.H.N (SN 1977, trú TP Huế - bố của cháu N.L.M.Q, SN 2019 và là nạn nhân trong sự việc) cho biết, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh có nắm được lời khai của ông L.M.Q (SN 1977 quê TP Huế và hiện sinh sống tại Lâm Đồng - người bị tố là nhận chữa bệnh và cũng tự ý thiêu xác của cháu Q.) và bà C.T.T.B. (39 tuổi - người giúp việc cho ông Q.) với cơ quan công an.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Gia đình phản ứng lời khai người bị tố - Ảnh 1.

Anh N.H.N. (bố của cháu N.L.M.Q.) nói lời khai của ông Q. và bà B. với cơ quan công an khác xa với những gì hai người này thú nhận với gia đình anh lúc đưa hũ tro cốt được cho là của cháu N.L.M.Q. ra Thừa Thiên - Huế.

Lời thú nhận với gia đình

Theo anh N.H.N. lời khai của ông Q. và bà B. với cơ quan công an khác xa với những gì hai người này tự thú nhận với gia đình anh ở thời điểm mang hũ tro cốt được cho là của cháu N.L.M.Q từ Lâm Đồng ra Thừa Thiên - Huế.

Anh N.H.N cho hay, sau khi giao con cho ông L.M.Q. tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 3/3 thì đến ngày 8/3 khi gia đình anh N. về đến TP.HCM thì ông Q. gọi bằng Zalo yêu cầu cả nhà anh N. test COVID-19 rồi gửi kết quả cho ông xem.

Khi gửi kết quả cả nhà anh N. đều âm tính thì ông L.M.Q. báo là con trai anh N. bị nhiễm COVID-19 từ đêm 3/3/2022 (tức là ngày ông L.M.Q nhận cháu) và ê kíp của ông có mấy người cũng mắc COVID-19.

Anh N. nhớ lại: “Lúc đó, tôi hỏi cần quay lại đón cháu không thì ông L.M.Q nói giờ cháu đỡ rồi, còn hơi ấm ấm, vẫn ăn uống được và ngoan nên cần theo dõi thôi. Ngày 9/3, ông L.M.Q điện thoại báo với tôi, cháu đã hết sốt và cháu hợp tác rất tốt với phác đồ điều trị. Ông L.M.Q khẳng định với tôi, chắc chắn cháu sẽ lành vì bệnh đúng như ông chẩn đoán nên gia đình tôi yên tâm trở về Huế để làm ăn”.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Gia đình phản ứng lời khai người bị tố - Ảnh 2.

Bà B. nói với gia đình anh N. rằng cháu Q. chết trên tay bà nhưng khi khai với cơ quan công an bà này lại nói là trước khi ra TP Huế bà không hề biết về cái chết của cháu Q.

Ngày 11/3, ông L.M.Q điện thoại báo với anh N. rằng, con trai anh test âm tính, cháu biết nghe lời nên anh N. rất vui mừng. Ngày 20/3, ông L.M.Q nhắn tin cho anh N rằng, cháu Q. lên cân, mặc bỉm lên 2 size. Qua tháng là gia đình anh N. chuyển áo quần mới vào cho cháu vì áo quần cũ sẽ bị chật. Các cô trong ê kip khen cháu giỏi vì biết tự đi đến chơi chung đồ chơi với 1 bệnh nhân mà ông L.M.Q đang điều trị..

Thế nhưng đến sáng 27/3, ông L.M.Q điện thoại báo với tôi ra đến TP Huế và hẹn đến uống cà phê gần dòng Chúa Cứu Thế ở phường Phú Nhuận. Khi tôi đến, ông L.M.Q nói con trai tôi mất rồi. Tôi hỏi thi thể cháu đâu thì ông L.M.Q gọi bà C.T.T.B (người giúp việc của ông Q.) mang một hũ đựng tro cốt từ trên xe ô tô BKS 51H-935.47 xuống, rồi nói cháu mất rồi nên ông L.M.Q tự ý dùng củi đốt xác cháu rồi đựng tro cốt vào đây”, anh N. nói trong đau đớn.

Anh N. cho hay, tại thời điểm mang hũ tro cốt được cho là của cháu N.L.M.Q (con trai anh N.) ra TP Huế thì bà C.T.T.B nói với anh N. rằng, khi đang điều trị cho cháu Q. tại nhà thì bà B. có vào nhà vệ sinh và phát hiện cháu ở trong đó trong tình trạng khó thở và rất yếu.

"Bà B. còn nói với gia đình chúng tôi rằng con tôi mất trên tay của bà B. Tuy nhiên, khi khai với cơ quan công an cả bà B. và ông Q. nói rằng lúc con trai tôi mất chỉ một mình ông Q. biết và bà B. chỉ biết khi ông Q. đã tự ý thiêu thi thể của cháu và bỏ vào hũ sành. Lời khai của cả hai người này với cơ quan công an khác xa với những gì họ nói với gia đình chúng tôi. Đó là chưa kể, ông L.M.Q bị tật ở chân, đi lại khó khăn, cần phải dùng nạng nhưng ông ấy khai quá trình thiêu xác con trai tôi chỉ làm một mình là một điều rất vô lý", anh N. bức xúc.

Lời khai còn nhiều mâu thuẫn

Trước đó, những người bị tố cáo trong vụ việc kể trên có lời khai ban đầu với cơ quan chức năng. Tuy nhiên lời khai lộ rõ rất nhiều mâu thuẫn nên cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xác minh.

Cụ thể, ông L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng) khai, ngày 3/3 sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thì đã đưa cháu bé về nhà thuê ở địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông L.M.Q. thuê, còn có bà C.T.T.B. (39 tuổi) là người giúp việc.

2 ngày sau khi nhận cháu Q., ông L.M.Q. thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với COVID-19. Ông L.M.Q. nhờ bà B. đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông L.M.Q. mới thông báo cho gia đình anh N.H.N rằng cháu Q. bị COVID-19 và đã đỡ bệnh.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Gia đình phản ứng lời khai người bị tố - Ảnh 3.

Gia đình cháu N.L.M.Q tổ chức hậu sự sau khi nhận được hũ tro cốt từ tay ông L.M.Q. và bà C.T.T.B.

Ngày 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông L.M.Q. tự test COVID-19 cho cháu Q. thì kết quả cháu dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông L.M.Q. đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông L.M.Q. kiểm tra thì thấy cháu Q. tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông L.M.Q. cho biết, do sợ gia đình cháu Q. bị ảnh hưởng sức khỏe nên ông không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông L.M.Q. cho thi thể cháu Q. vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông L.M.Q. còn lấy một thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ô tô của mình.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông L.M.Q. gọi bà B. dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở một con đường đất thuộc huyện này. Ông L.M.Q. nói bà B. ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Sau khi bà B. rời khỏi, ông L.M.Q. tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu Q. trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4 - 5 tiếng, ông L.M.Q. đã thiêu xong thi thể cháu Q., rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường.

Gửi con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt: Gia đình phản ứng lời khai người bị tố - Ảnh 4.

Ông Q. được xác định bị tật hai chân, đi lại cần có nạng hoặc ngồi xe lăn nhưng lại khai với công an rằng, lúc tự ý thiêu thi thể cháu Q. ông này chỉ thực hiện có một mình.

Tiếp đó, ông L.M.Q. gọi bà B. rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), hai người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông L.M.Q. mới thông báo cho bà B. là cháu Q. đã tử vong vì COVID-19 và ông tự thiêu thi thể cháu bé.

Đến sáng 27/3, ông L.M.Q. nói bà B. chở đi mua một chiếc hũ sành rồi bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ. Sau đó ông L.M.Q. hẹn gặp ông N.H.N tại TP Huế và thông báo cho gia đình rằng cháu Q. đã tử vong do COVID-19 và bản thân đã tự thiêu cháu Q. rồi giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.H.N.

Là người đi cùng ông Q. song bà C.T.T.B cho rằng trước khi ra TP Huế, người phụ nữ này không hề hay biết việc cháu Q. đã tử vong.

Tại cơ quan công an, bà B. khai sau khi đón cháu Q. ở khách sạn về, khoảng 2-3 ngày sau, ông Q. thông báo cháu bé đã mắc COVID-19. Ông Q. nói bà đi mua thuốc về để ông điều trị COVID-19 cho cháu bé. Mấy ngày sau thì ông Q. nói cháu bé đã bớt bệnh.

Sáng 25/3, khi bà B. đang ngủ, ông Q. nhờ bà lái xe chở ông đi công việc theo hướng huyện Đam Rông. Khi đã đến huyện Đam Rông, ông Q. yêu cầu bà tìm quán cà phê nào đó ngồi chờ để mình ở lại gặp đối tác bàn chuyện làm ăn. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, bà B. quay vào lái xe chở ông Q. ra TP Huế.

Bà B. cho rằng bà biết sự việc cháu Q. tử vong khi cả 2 đã tới TP Huế và ông Q. nhờ bà đi mua một hũ sành. Vì sợ liên lụy nên bà B. đã không giúp ông Q. bỏ tro cốt vào hũ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm