Greta Thunberg mừng tuổi 18 bằng cuộc phỏng vấn cứng rắn không kém bài diễn thuyết "quát mắng" lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu 2 năm trước

Diệp Lục, Theo Pháp luật và bạn đọc 18:54 04/01/2021

Vào ngày 3/1 vừa qua, cô bé từng làm rung chuyển thế giới đã bước sang tuổi 18 với những chia sẻ mới nhất trên truyền thông.

Vào năm 2019, Greta Thunberg trở thành cái tên thu hút sự chú ý trên truyền thông và dư luận khi cô bé đã dám lớn tiếng "quát mắng" các lãnh đạo trên thế giới trong bài phát biểu đanh thép của mình tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc. Vào thời điểm đó, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển chỉ mới 16 tuổi.

Trong bài diễn thuyết tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc, Greta dùng lời lẽ cứng rắn để phát biểu: "Ngay bây giờ, ngay lúc này, chúng ta phải hành động. Thế giới đã thức giấc, sự thay đổi đang đến gần cho dù con người có thích nó hay không… Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa diệt vong hàng loạt, vậy mà các người chỉ toàn nói về tiền và những câu chuyện viển vông về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu thôi hay sao?... Sao các người dám làm như vậy?".

Greta Thunberg mừng tuổi 18 bằng cuộc phỏng vấn cứng rắn không kém bài diễn thuyết quát mắng lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu 2 năm trước - Ảnh 1.

Greta Thunberg vào năm 2019 với bài phát biểu đanh thép, "quát mắng" các nhà lãnh đạo thế giới

Ngày 3/1 vừa qua, Greta đã chính thức bước sang tuổi 18. Nhà hoạt động môi trường này mới đây đã thực hiện một bài phỏng vấn độc quyền với The Sunday Times nhân dịp sinh nhật của mình. Greta cho hay, cô chỉ có 2 điều ước trong ngày sinh nhật: Một là "lời hứa của mọi người về việc họ sẽ làm mọi thứ có thể" cho hành tinh xanh; Điều ước thứ 2 là Greta muốn có một chiếc đèn mới cho xe đạp của mình vì ở Thụy Điển, trời rất tối vào mùa đông.

Greta đã có những chia sẻ rất chân thực trong cuộc phỏng vấn mới nhất này. Sau đây là những nội dung chính trong cuộc phỏng vấn để mọi người hiểu rõ hơn về một Greta khác biệt và trưởng thành hơn:

1. Việc những người nổi tiếng nói về biến đổi khí hậu nhưng vẫn bay vòng quanh thế giới:

Tôi không quan tâm. Tôi không nói với ai về việc họ phải làm gì. Tuy nhiên, sẽ thật nguy hại khi bạn lên tiếng về những điều này nhưng lại không thực hiện như những gì mình nói, khi ấy, bạn sẽ bị chỉ trích và những gì bạn nói sẽ không còn được coi trọng nữa.

2. Thứ không có trong danh sách quà sinh nhật của Greta: Quần áo mới

Tôi không cần quần áo mới. Tôi biết có những người sở hữu nhiều quần áo, vì vậy tôi sẽ hỏi họ nếu tôi có thể mượn chúng hoặc nếu họ không cần sử dụng chúng nữa.

3. Có phải cách tốt nhất để làm chậm việc xả khí thải ra ngoài môi trường là không sinh con?

Tôi không nghĩ việc có con là ích kỷ. Vấn đề không phải là số lượng con người mà là hành vi của chúng ta.

Trên trang Twitter cá nhân của mình với 4,4 triệu người theo dõi, Greta cũng gửi lời cảm ơn tới những lời chúc tốt đẹp của mọi người dành cho cô vào sinh nhật tròn 18 tuổi. Theo trang Guardian, Greta đã ngừng bay cách đây vài năm thay vào đó là cô di chuyển bằng những phương tiện thân thiện với môi trường hơn. Greta cũng ăn chay trường.

Greta Thunberg mừng tuổi 18 bằng cuộc phỏng vấn cứng rắn không kém bài diễn thuyết quát mắng lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu 2 năm trước - Ảnh 2.

Bức ảnh được Greta đăng tải hôm 3/1 nhấn mạnh việc cô không còn sử dụng các chuyến bay xả thải ra môi trường

Theo CNN, bên cạnh là một nhà hoạt động môi trường, Greta cũng là một nhà từ thiện. Cô gái đã quyên góp 1,1 triệu USD tiền thưởng từ giải Gulbenkian cho các nhóm bảo vệ môi trường và ngăn biến đổi khí hậu vào năm 2020. Greta được trao giải Gulbenkian vì "tác động tới các thế hệ trẻ về nguyên nhân biến đổi khí hậu", cũng như "đấu tranh kiên cường để thay đổi vấn đề hiện nay". Cô cũng quyên góp 100.000 USD (2,3 tỷ đồng) từ một giải thưởng khác nhận được cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, để giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Nguồn: CNN, Guardian

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm