Google và Facebook bị 1 người đàn ông vô danh lừa mất 121 triệu USD chỉ bằng con dấu, hóa đơn, địa chỉ email giả

CHÍP, Theo Trí Thức Trẻ 12:49 22/03/2019

Evaldas Rimasauskas, người Litva, đang phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm.

Theo Bloomberg, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, vừa nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.

Vụ việc này được Fortune đưa tin đầu tiên vào năm ngoái. Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ra Rimasauskas đã tạo con dấu, địa chỉ email và hóa đơn giả với mục đích mạo danh Quanta Computer, một công ty Đài Loan chuyên cung cấp linh kiện cho các công ty công nghệ lớn như Amazon, Apple, Sony và Verizon. Trong suốt 2 năm, từ 2013 đến 2015, đường dây mạo danh Quanta Computer của Rimasauskas lừa bộ phận kế toán của Facebook và Google chuyển hàng chục triệu USD vào những tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Google và Facebook bị 1 người đàn ông vô danh lừa mất 121 triệu USD chỉ bằng con dấu, hóa đơn, địa chỉ email giả - Ảnh 1.

Theo tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York, Rimasauskas đã chiếm đoạt tới 121 triệu USD từ Facebook và Google. Cụ thể, theo nguồn tin giấu tên, Google bị lừa 23 triệu USD trong khi Facebook bị lừa khoảng 98 triệu USD.

Rimasauskas bị bắt vào tháng 3 và bị dẫn độ về New York vào tháng 8 năm 2017. Tuy nhiên, tới tận thứ tư vừa rồi (20/3) hắn mới nhận tội và đề nghị hoàn trả 49,7 triệu USD với điều kiện được giảm án tù xuống còn 9 năm.

"Khi thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình, Rimasauskas nghĩ rằng hắn có thể trốn đằng sau màn hình máy tính ở nơi cách Mỹ nửa vòng Trái Đất", Biện lý Geoffery Berman viết trong tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York. "Tuy nhiên, hắn đã học được rằng cánh tay công lý của Hoa Kỳ rất dài và hiện tại hắn ta chuẩn bị phải ngồi khá lâu trong nhà tù Hoa Kỳ".

Chia sẻ về vụ việc này, phát ngôn viên của Facebook cho biết Facebook đã thu hồi được phần lớn số tiền bị lừa đảo và đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ quá trình điều tra. Trong khi đó, phát ngôn viên của Google tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra vụ lừa đảo và thông báo với chính quyền. "Chúng tôi đã thu hồi được những khoản tiền bị lừa và rất vui khi vụ việc đã được giải quyết", phát ngôn viên của Google tuyên bố.

Mặc dù vụ việc đã được giải quyết nhưng thật nguy hiểm khi thấy hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới dễ bị lừa đảo đến như vậy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm