Google phát cảnh báo về phần mềm gián điệp đang âm thầm "tấn công" người dùng iOS và Android

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 22:31 26/06/2022

Lợi dụng một chút sơ hở, các tin tặc đã có thể cài vào máy bạn phần mềm gián điệp, theo dõi này.

Mới đây, Google đã đưa ra cảnh báo một phần mềm gián điệp đang âm thầm tấn công người dùng iOS và Android. Theo đó, một nhóm phân tích an ninh mạng của Google cho biết, phần mềm gián điệp này đang xâm nhập điện thoại bằng rất nhiều cách. Trong đó, điển hình nhất là thông qua những lượt tải xuống tự động trong điện thoại chúng ta.

Phần mềm gián điệp này thuộc RCS Lab. Đây là một công ty, nhà sản xuất các công nghệ và dịch vụ thu thập giọng nói, dữ liệu cá nhân... Nhóm phân tích an ninh mạng của Google đã gọi phần mềm này là "Hermit". Dựa vào Hermit, các tin tặc có thể giành quyền kiểm soát điện thoại thông minh, ghi âm, chuyển hướng cuộc gọi và thu thập dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, ảnh và vị trí của thiết bị.

Google phát cảnh báo về phần mềm gián điệp đang âm thầm tấn công người dùng iOS và Android - Ảnh 1.

Trong các trường hợp được phát hiện, phần mềm gián điệp được các tin tác lợi dụng qua cung cấp dịch vụ internet (ISP) để vô hiệu hóa kết nối dữ liệu di động của thiết bị. Sau khi vô hiệu hóa thiết bị với kết nối Internet, tin tặc sẽ gửi một liên kết độc hại qua SMS yêu cầu người dùng cài đặt một ứng dụng để khôi phục kết nối dữ liệu

Google cho biết, hãng đã đưa ra thông báo cảnh cáo cho hàng loạt người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bị phần mềm gián điệp tìm cách xâm nhập và tăng cường các công cụ bảo vệ phần mềm. Trong khi đó, Apple cũng cho biết đã thực hiện các bước để bảo vệ người dùng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS.

Google phát cảnh báo về phần mềm gián điệp đang âm thầm tấn công người dùng iOS và Android - Ảnh 2.

Được biết, hiện tại đội giám sát nguy cơ mạng của Google đang theo dõi hoạt động mua bán phần mềm gián điệp tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.


https://kenh14.vn/google-phat-canh-bao-ve-phan-mem-gian-diep-dang-am-tham-tan-cong-nguoi-dung-ios-va-android-20220626165425658.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm