Google hướng dẫn Bkav cách lấy chứng chỉ Play Protect cho Bphone nhưng Bkav "từ chối nhẹ nhàng thôi"

PAT, Theo Trí Thức Trẻ 21:32 30/05/2020

Bkav đưa ra bản phản hồi chính thức về việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: "Phải đạt 1 triệu máy/ năm thì Google mới cấp".

Bphone B86 vẫn là một chủ đề rất "hot" trong thời gian qua khi mà cư dân mạng liên tục mổ xẻ chiếc smartphone này từ phần cứng tới phần mềm. Mới đây nhất, việc một chiếc "smartphone bảo mật nhất thế giới" lại không nhận được chứng chỉ Play Protect từ Google khiến cho nhiều người người dùng phải đặt dấu hỏi hoài nghi.

Google hướng dẫn Bkav cách lấy chứng chỉ Play Protect cho Bphone nhưng Bkav từ chối nhẹ nhàng thôi - Ảnh 1.

Bphoen B86 không đạt chứng nhận Play Protect của Google

Sau bao xôn xao của cộng đồng mạng, hôm nay phía Bkav đã gửi thông báo đưa ra câu trả lời chính thức về vấn đề này.

“Năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube… như những nhà sản xuất khác. Thỏa thuận giữa Bkav và Google tiếp tục được gia hạn vào năm 2017. Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách, Google nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn, nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp” - thông tin từ đại diện phía BKAV.

Như vậy, cả chiếc Bphone thế hệ đầu tiên và Bphone 2 (ra mắt trước năm 2017) đều có chứng chỉ Play Protect do tại thời điểm này Bkav đã đạt được thoả thuận hợp tác với Google về việc sử dụng các dịch vụ như Gmail, CH Play, Youtube,... trên các dòng sản phẩm Bphone. 

Nếu cứ như vậy thì sẽ chẳng có câu chuyện để chúng ta bàn tán như ngày hôm nay, cho tới khi Google thay đổi chính sách về về quy mô số lượng thiết bị được bán ra. Theo đó, "nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/ năm thì Google sẽ gia hạn thoả thuận trực tiếp". Cũng bởi vậy mà các thiết bị Bphone về sau này “bỗng nhiên” không còn nằm trong danh sách các thiết bị được chứng nhận bởi Google nữa.

Ngoài ra, Google cũng hướng dẫn Bkav một giải pháp khác để có được chứng chỉ này, đó là ký qua một nhà sản xuất khác đã có thoả thuận với Google. Nếu theo cách này, Bkav sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại một nhà máy khác và hiện tại chỉ có một số công ty của Trung Quốc cung cấp dịch vụ tương tự. Đây còn gọi là những công ty ODM, chuyên gia công và lắp đặt sản phẩm theo yêu cầu của đối tác và thiết bị sẽ mang thương hiệu của đối tác.

Tất nhiên Bkav đã từ chối với tinh thần muốn làm chủ công nghệ và tự mình sản xuất một sản phẩm của người Việt.

“Bkav chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững, cho nên chúng tôi không thể thực hiện theo cách đó”.

Giải pháp của Bkav trong lúc đợi đạt được số lượng 1 triệu thiết bị/ năm, đó là ký thoả thuận với một đối tác được Google uỷ quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone bán ra thị trường.

Google hướng dẫn Bkav cách lấy chứng chỉ Play Protect cho Bphone nhưng Bkav từ chối nhẹ nhàng thôi - Ảnh 4.

Bkav khẳng định: "Về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google”.

Tuy vậy, việc các máy Bphone được chứng nhận bởi một bên thứ ba (chưa rõ danh tính) mà không phải Google vẫn là một nghi vấn và trở ngại cho người dùng trong quá trình sử dụng những chiếc smartphone thương hiệu Việt này. 

Một thiết bị không đạt được chứng chỉ Play Protect sẽ thế nào? Thông tin chính thức từ website của Google cho biết:

- Các thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không an toàn.

- Các thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không nhận được bản cập nhật hệ thống Android hoặc cập nhật ứng dụng.

- Các ứng dụng của Google trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect không được cấp phép và có thể không phải là ứng dụng thực của Google.

- Các ứng dụng và tính năng trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không hoạt động bình thường.

- Dữ liệu trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không sao lưu an toàn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • BINZ: Từ chàng thơ si tình của rap Việt trở thành "trai hư không cần diễn" chuyên thả thính bằng lời mật ngọt

    Khác với hình ảnh của một rapper bất cần, có chút ngổ ngáo trong các sản phẩm âm nhạc, Binz ngoài đời thực chất lại là một con người gần gũi, ấm áp và toả ra một nguồn năng lượng rất tích cực.
  • Đọc thêm