Như thường lệ, Halloween lại đến rồi! Cho dù Halloween là một ngày lễ bắt nguồn từ phương Tây, nhưng đã từ lâu, các bạn trẻ Việt cũng rất thích thú với ngày này. Ngoài việc lo xem hoá trang thế nào thì việc nghĩ ăn gì cũng khiến chúng ta phải đau đầu đúng không?
Các món ăn đậm chất Halloween ở các nước phương Tây mà chúng ta đã từng được chiêm ngưỡng như bánh mì xác ướp, các món ăn trang trí hình con mắt, hàm răng... thì quá quen thuộc rồi. Hơn nữa, các món này hầu hết được du nhập từ nước ngoài, còn Việt Nam thì sao? Bạn có biết, ở Việt Nam còn có nhiều món mang chất Halloween vô cùng mạnh mẽ không?
Nếu còn đang thắc mắc Halloween nên ăn gì, thì hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây nhé!
Rươi (còn được gọi là "rồng đất") được xem như một đặc sản của Việt Nam mà không phải vùng nào cũng có.
Mùa rươi thường rơi vào khoảng cuối thu, đầu đông. Mỗi kg rươi có giá khoảng vài trăm nghìn, có lúc lên tới 500 nghìn/kg.
Con rươi có một hình hài khá đáng sợ với những ai yếu tim. Nhìn nó giống như những con... giun mọc chân được thả xuống nước vậy. Thế nên, nhìn hình ảnh những chậu rươi sống được bày bán ngoài chợ, xanh xanh hồng hồng, lại cứ ngọ nguậy thì khối người phải chạy xa.
Nhưng khi làm thành chả rươi thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác nhé!
Chả rươi là một thứ "đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ" (Vũ Bằng).
Thật vậy, chỉ cần nhìn đĩa chả rươi vàng ruộm được rán giòn, lấp ló những chiếc lá thì là thôi cũng thấy đủ hấp dẫn rồi. Bao nhiêu hình ảnh về những con rươi trước đó cũng chẳng thấy "xi nhê" gì nữa.
Rươi được đánh đều với trứng, thêm gia vị và thì là, hành lá rồi rán trên chảo ngập dầu. Đặc biệt, một thứ không thể thiếu trong chả rươi chính là vỏ quýt. Vỏ quýt được xắt thật nhỏ, cho vào cùng để giảm bớt mùi tanh và tạo nên mùi thơm cho món ăn.
Miếng chả rươi mới rán xong vẫn còn nóng hôi hổi, vị con rươi béo ngậy quyện với trứng và mùi của rau thơm, gia vị vô cùng hấp dẫn.
Óc trần, óc hấp, óc hầm lá ngải, óc ăn lẩu, rồi cháo óc heo, súp óc heo hay óc heo tẩm bột chiên..., quá đa dạng để lựa chọn luôn nhé!
Nhìn có vẻ hơi giống phim kinh dị một chút, thế nhưng bạn cứ thử đưa một bát óc trần đến trước mặt những ai thích ăn óc mà xem, thèm đến rụng rời...
Óc heo sau khi chế biến sẽ có vị mềm ngậy, béo múp béo mụp nhưng lại không hề bị ngấy. Miếng óc mềm mịn, cảm giác đưa vào miệng là tan chảy ngay lập tức. Món này còn được yêu thích là bởi lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào nữa.
Một món ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ, lại đúng với chủ đề Halloween, chọn ngay óc heo thôi còn gì.
Tiết canh, nghe thôi đã thấy hợp với Halloween rồi đúng không?
Món ăn này cũng được liệt vào danh sách các món Việt Nam mang tính thử thách cao trong mắt người nước ngoài. Không phải ai cũng can đảm ăn thử tiết canh đâu.
Tiết canh là một món ăn tươi sống, sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi pha với mắm hoặc nước muối để tạo vị mặn và giúp tiết không bị đông trước khi đưa vào "chế biến" thành tiết canh. Sau đó, tiết nào sẽ được hãm với phần thịt và sụn băm nhỏ để làm đông.
Tiết canh sau khi hoàn thành vẫn còn giữ màu đỏ tươi, đông thành miếng đặc quánh. Nếu không sợ màu đỏ của máu và là tín đồ của món ăn này thì quả thật, bát tiết canh sẽ vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến tiết canh như thế này phổ biến ở hầu hết các vùng miền nước ta, từ Bắc vào Nam. Thế nhưng, gần như chưa có nền ẩm thực của nước nào trên thế giới có món ăn như thế này. Vì vậy, tiết canh hiện nay vẫn khá lạ lẫm và tạo được sự ngạc nhiên, thậm chí là hơi gây "sốc" trong mắt người nước ngoài.
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.