Góc chột dạ: Instagram vừa phải cho phép đăng video ngang trên IGTV vì sợ... "chết yểu"

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 24/05/2019

Nếu không nhờ động thái cho "đăng nhờ" lên Instagram thì có lẽ cũng chẳng ai thèm đoái hoài đến nền tảng này.

Cách đây chưa đầy một năm, mạng xã hội ảnh đình đám Instagram đã "trình làng" nền tảng xem video mới mang tên IGTV. CEO Kevin Systrom tự tin khẳng định rằng IGTV sẽ đánh dấu một cuộc cách mạng mới, mang đến trải nghiệm xem nội dung trên smartphone tốt nhất và thậm chí là thách thức cả YouTube. Điểm đặc biệt khiến ứng dụng này nổi bật hơn cả đó chính là việc nó chỉ hỗ trợ video dọc mà thôi.

Góc chột dạ: Instagram vừa phải cho phép đăng video ngang trên IGTV vì sợ... chết yểu - Ảnh 1.

Mạnh miệng về tương lai và tiềm năng của video dọc là thế, vậy mà hôm nay, Instagram đã phải lên tiếng thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng đăng tải video ngang. Công ty này cho biết, họ đưa ra thay đổi này từ phản hồi của các kênh lớn và bởi người dùng đã thấy video ngang xuất hiện trên IGTV nhưng không xoay điện thoại ra để xem full màn hình được.

"Chúng tôi nhận ra đây là thay đổi đúng đắn cần phải thực hiện để phục vụ người xem và các kênh sáng tạo, dù nó khác với hướng đi mà chúng tôi định hình cho IGTV hồi mới ra mắt," Instagram chia sẻ. "Có thể nói, việc IGTV chấp nhận video ngang cũng giống như việc Instagram cho phép đăng ảnh ngang hồi năm 2015 vậy. Điều này cho phép nó tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn và khả năng sáng tạo cũng được nâng cao hơn."

Góc chột dạ: Instagram vừa phải cho phép đăng video ngang trên IGTV vì sợ... chết yểu - Ảnh 2.

Kể từ khi được tung ra đến giờ, IGTV không gây được ấn tượng với giới trẻ, đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ như TikTok – app đang làm mưa làm gió trong vài năm trở lại đây và giờ vẫn khiến các cô cậu trẻ tuổi "điên đảo". Trang Hollywood Reporter đã phỏng vấn nhiều creator (người làm nội dung) trên YouTube lẫn Instagram và họ tỏ ra không mấy quan tâm đến IGTV.

Tờ The Verge hồi tháng 3 cũng đã trò truyện với những creator làm việc cho đội ngũ quản lý tài năng của Instagram. Họ nói rằng mặc dù ứng dụng rất ổn, nhưng họ lại không kiếm được tiền từ nội dung đăng tải lên đây. Khác với YouTube, Instagram không có dịch vụ quảng cáo để trả tiền cho các creator, còn các thương hiệu lớn cũng chưa sẵn lòng mở hầu bao chi cho họ để làm video dài trên IGTV.

Góc chột dạ: Instagram vừa phải cho phép đăng video ngang trên IGTV vì sợ... chết yểu - Ảnh 3.

Một phần khiến IGTV "chết yểu" chính là việc nó chỉ hỗ trợ video dọc. Đối với những kênh YouTube nổi tiếng, đăng nội dung lên IGTV đồng nghĩa với việc phải cắt xén đi một phần hình ảnh hoặc quay dọc hoàn toàn để có thể hiển thị được trên ứng dụng này – rất tốn công tốn sức mà chẳng đem lại được bao nhiêu lợi nhuận.

Lượng người xem cũng ít hơn so với Instagram truyền thống và YouTube. Mặc dù Instagram đã phải "hi sinh" đi nét đặc trưng của IGTV, nhưng động thái này có thể khuyến khích các creator đăng nội dung của mình lên các nền tảng khác nhau, từ đó tăng lượng tương tác với nó.

Theo TheVerge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm