Góc bóc mẽ truyện cổ tích: Nàng "Công chúa tóc mây" Rapunzel liệu có thể kéo hoàng tử lên tháp cao?

Billy Cipher, Theo Báo dân sinh 00:10 24/07/2020

Trong thế giới của trí tưởng tượng điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng trong thế giới thực thì đôi khi vật lí sẽ nói không. Vậy trường hợp của nàng công chúa tóc mây Rapunzel thì sao nhỉ?

Hình ảnh nàng công chúa dùng mái tóc dài của mình để kéo người khác lên ngọn tháp với mình trông thì thú vị thật, cơ mà tính hợp lí của nó thì sao?

Một mái tóc như Rapunzel liệu có tồn tại?

Để làm được điều này, đầu tiên phải xem xem liệu một mái tóc như vậy có tồn tại không đã. Qua một số tài liệu phân tích, tóc Rapunzel được cho là dài khoảng 20m. Trong một năm, trung bình người ta có thể mọc được 15cm tóc, tính sương sương tức là ít nhất phải sống 133 năm tóc mới đủ dài như nàng ấy – với giả sử là tóc có thể dài vô tận. 

Tuy nhiên mỗi chúng ta từ khi sinh ra đã được định sẵn trong gen di truyền một giới hạn tối đa của tóc rồi. Kỷ lục thế giới hiện nay cho mái tóc "khủng bố" nhất cũng mới đạt đến 5.5m mà thôi. Mọi thứ dường như đều dẫn đến một đáp án: không thể có mái tóc như vậy trên đời được.

Vậy còn khả năng... kéo người?

Nhưng thôi, ta cứ coi như dưới sự ảnh hưởng của bông hoa thần kì, mái tóc 20m ấy là có thật. Rồi sao? Mỗi sợi tóc dài 12cm được ước tính nặng 0.62mg, vậy một sợi 20m là 103mg. Nhân con số này với số tóc trung bình của những người tóc vàng là 150.000 sợi tóc, Rapunzel giờ có 15,5kg tóc! Khá vất vả đấy chứ.

Khi chiều dài của mái tóc này phần lớn được thả xuống đất để kéo ai đó lên, riêng tóc đã có trọng lượng 155N, cộng với sức nặng của người mẹ kế nặng 60kg hoặc của Eugene 80kg, ta lần lượt có 755N và 955N. Cổ và chân tóc của Rapunzel sẽ "khóc thét" trước một lực lớn như vậy nếu nó được tác dụng trực tiếp – nhưng nếu nàng dùng thêm một móc treo kèm hệ thống ròng rọc, lực đó sẽ được giảm xuống ở mức hoàn toàn chấp nhận được.

Góc bóc mẽ truyện cổ tích: Nàng Công chúa tóc mây Rapunzel liệu có thể kéo hoàng tử lên tháp cao? - Ảnh 2.

Ngoài ra về phần thân tóc, một sợi tóc khỏe mạnh có thể nâng được hẳn 100g, vậy thì 150.000 sợi cùng nhau là 15.000kg - quá đỉnh, chẳng ngán bất kỳ cân nặng của người nào trên đời. Thậm chí muốn kéo 188 hoàng tử cùng lúc cũng được nữa là! Nàng chỉ cần dùng thêm móc treo, có một chút sức khỏe để kéo và kéo đúng cách thì không thành vấn đề. 

Hóa ra, nghệ thuật không hẳn là ánh trăng lừa dối. Khả năng vận tải tưởng chừng rất "ảo" lại có được sự đồng thuận của vật lí rồi đấy!

Nguồn: Tibees

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm