Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận

Paul, Theo Helino 11:54 08/03/2019

Khán giả nên chú ý tìm hiểu nguồn của trang đăng tải cũng như trang tham khảo thông tin về những vụ việc xung quanh vụ tranh cãi cực lớn đang xảy ra xung quanh phim tài liệu có nội dung cáo buộc Michael Jackson ấu dâm mang tên "Leaving Neverland".

Ngay sau khi bộ phim tài liệu Leaving Neverland được chiếu ở Anh đã gây ra một làn sóng tranh cãi khổng lồ ở mọi mặt trận truyền thông. Trận chiến diễn ra giữa các phe bênh vực Micheal Jackson và những phe đả kích, cho rằng ông có tội. Giữa trận khẩu chiến kịch liệt đó, xuất hiện một số cá nhân/ tập thể bắt đầu đăng một đoạn video giả mạo phim Leaving Neverland nhằm nhiều mục đích khác nhau. Độc giả cần lưu ý khi tham khảo nguồn về chủ đề Leaving Neverland và những lùm xùm về vụ việc ấu dâm của Micheal Jackson.

Trailer chính thức của "Leaving Neverland"

Trước tiên, xin tóm tắt lại rằng ngày 04/03 vừa qua, trên Chanel 4 của nước anh và HBO của Mỹ vừa chiếu phim tài liệu với tên gọi Leaving Neverland. Nội dung của phim là về một vấn đề cực kỳ nhạy cảm, đó là câu chuyện thực sự về hành vi ấu dâm được cho là của siêu danh ca quá cố Micheal Jackson và hai cậu bé trai năm ấy chưa có một ai được 15 tuổi.

Sau khi phim lên sóng, diễn ra một trận kịch chiến diện rộng, trên khắp các mặt trận truyền thông, từ Twitter đến Youtube, facebook v.v.. với nội dung xoay quanh phim. Nhiều người bênh vực Micheal Jackson, cho rằng Leaving Neverland là câu chuyện đến từ một phía và giọng ca Heal The World sẽ không bao giờ có thể lên tiếng phản biện cho mình vì ông đã qua đời. Phía còn lại, người ta lại đả kích hành động của Micheal Jackson là vô nhân đạo, vi phạm đạo đức trầm trọng. Một phía khác đến từ các bậc phụ huynh, những người này bất đồng sâu sắc với các bậc cha mẹ của hai nạn nhân trong phim. Họ cho rằng dù ông hoàng nhạc Pop có tội hay không, thì việc giao phó con mình cho một người hoàn toàn xa lạ là không thể chấp nhận được và cực kỳ vô trách nhiệm.

Giữa tâm bão tranh cãi đó, một số đoạn video giả mạo phim Leaving Neverland đã được tung ra trên Youtube. Không biết được ai đã tung ra những video này và mục đích của họ là gì, chỉ biết một điều rằng những đoạn video tung ra chắc chắn không phải là phim Leaving Neverland thực sự mà chỉ là những đoạn phim ngắn giả mạo, có góc nhìn, nội dung hoàn toàn không đúng với phim chính thức và sẽ làm ảnh hưởng đến góc nhìn, đánh giá của những người chủ quan đứng ngoài cuộc tranh cãi về toàn bộ cục diện vấn đề.

Những đoạn video này tuy có định dạng khá thuyết phục, đều được thực hiện dưới dạng phim tài liệu và xoay quanh nhân vật chính là Micheal Jackson, nhưng đây phần lớn đều là những đoạn video cũ với nội dung không liên quan gì đến câu chuyện của Leaving Neverland.

Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận - Ảnh 2.

Đoạn video giả mạo phim "Leaving Neverland".

Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận - Ảnh 3.

Bằng chứng cho thấy đoạn video này là giả. Dòng chú thích về phim ghi rằng "Leaving Neverland" dài bốn tiếng đồng hồ nhưng nội dung đoạn video chỉ có 50 phút.

Ngoài ra việc được xem trước nội dung của phim Leaving Neverland vào lúc này là hoàn toàn không thể. Phim vẫn nằm trong bản quyền của nhà Đài HBO và mới chỉ được phát sóng vài lần. Một lần ở liên hoan phim Sundance, một lần ở kênh Chanel 4 của Anh và một lần trên đài HBO địa phương, khu vực Bắc Mỹ. Chính vì vậy mà vào thời điểm này, một kênh Youtube không thể nào có bản quyền để đăng lại Leaving Neverland, và nếu có thì HBO đã phải đăng lên trên kênh Youtube của chính mình.

Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận - Ảnh 4.

Lúc này, trên kênh Youtube của HBO mới chỉ đăng đoạn trailer của phim.

Nhiều người cho rằng hành động đăng video giả mạo này là nhằm mục đích cứu vãn lại hình ảnh của ông hoàng nhạc Pop, và đoạn video này được đăng bởi một trong những người hâm mộ Micheal Jackson một cách quá khích. Hành vi này có mục đích làm nhiễu loạn suy nghĩ và những ý kiến của những người không theo dõi quá sát vụ việc, khiến họ bị hiểu sai nội dung, thông điệp mà Leaving Neverland muốn gửi đi.

Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận - Ảnh 5.

Nhiều người xem xong phim tài liệu này đã bức xúc chỉ ra rằng đây không phải là "Leaving Neverland". Tạm dịch một bình luận: "Đây không phải là đoạn phim tài liệu mà đầu đề đã ghi, đây chỉ là một hành động thảm hại nhằm cứu vãn lấy hình ảnh của Micheal Jackson mà thôi!".

Vào thời điểm này, mới chỉ có một đoạn video như vậy được tung ra nhưng nên nhớ rằng trong lúc một trận chiến tranh cãi đang diễn ra quyết liệt, thì nên muốn theo dõi tình hình của vấn đề này, khán giả nên giữ một cái đầu lạnh để biết đâu là những thông tin chính xác, đâu là thông tin giả mạo.

Phim tài liệu Leaving Neverland thực sự sẽ phải có những đoạn hình ảnh đã được sử dụng trong trailer trước đó được tung ra bởi chính đài truyền hình đã sản xuất phim, ở đây là HBO. Ngoài ra, khi tìm kiếm thông tin để theo dõi vụ việc, khán giả hãy lưu ý kiểm tra uy tín của nguồn tin mà mình đang chọn đọc.

Giữa tâm bão tranh cãi về phim cáo buộc Michael Jackson ấu dâm, Youtube xuất hiện video giả mạo gây hoang mang dư luận - Ảnh 6.

Đạo diễn Dan Reed (đứng giữa) bên cạnh hai nhân chứng về hành vi của Micheal Jackson cũng là nhân vật chính trong "Leaving Neverland".

Cho dù bạn có đứng về phía nào trong cuộc chiến, xin hãy tìm hiểu kỹ tính xác thực của thông tin tham khảo, để có được một cái nhìn chính xác nhất về cục diện vấn đề, cũng như về ý kiến của bản thân mình về Leaving Neverland, một tác phẩm được cho là "vạch trần" một cách trần trụi đến đau thương tội ác của Micheal Jackson.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

    Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.
  • Đọc thêm