Giữa lòng Thủ đô xuất hiện "hố rác" lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân

Bá Cường, Theo Thời Đại 10:49 21/03/2018

Công trình thoát nước nằm giữa hai làn đường Mạc Thái Tổ ( phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị biến thành hố rác lớn vì từ khi hoàn thiện đên nay không được duy tu, dọn dẹp.

Dạo một vòng quanh khu vực phường Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội), có thể thấy hệ thống kênh mương  tại một số khu vực ngoài chức năng thoát nước, giờ lại là nơi "úng ngập" bởi rác thải sinh hoạt. 

Ngay đầu con mương là tấm biển đề chữ "Công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô". Tuy nhiên công trình này không hề ăn khớp với bất kỳ cảnh quan nào xung quanh. Mùi hôi nồng nặc, nước đặc quánh, đen ngòm, hai bên cây cối mọc um tùm không được dọn dẹp.

Giữa lòng Thủ đô xuất hiện hố rác lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân - Ảnh 1.

Dòng nước chảy qua con mương đen đặc, bốc mùi xú uế

Giữa lòng Thủ đô xuất hiện hố rác lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân - Ảnh 2.

Cây cỏ mọc ùm tùm khiến dòng chảy thu hẹp

Bà Nguyễn Thị Gái (69 tuổi, trú làng Cót, phường Yên Hòa) cho biết: "Nhiều năm rồi, từ khi hoàn thành đến nay thì con mương không được dọn dẹp, rác ngày càng nhiều vì những hộ dân vô ý thức ném xuống. Tội nghiệp nhất là các cháu nhỏ ở trường tiểu học và mầm non Yên Hòa, cứ phải ngửi mùi hôi thối của con mương ngày này sang ngày khác".

Để tìm hiểu thêm về thực trạng này, chúng tôi đã liên hệ và gặp ông Đỗ Ngọc Anh – PCT UBND phường Yên Hòa được biết, phường vẫn luôn đi kiểm tra thường xuyên và định kỳ các hạng mục thoát nước trong khu vực phụ trách, thống kê các điểm có nguy cơ ngập úng để chuyển danh sách cho đơn vị thoát nước lên phương án xử lý. "Ví dụ bất ngờ thấy có rác ở dưới lòng mương thì anh sẽ gọi đơn vị thoát nước đến dọn ngay", ông Đỗ Ngọc Anh nói.

Còn ông Hoàng Trung Kiên – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa thì cho rằng con mương là công trình kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô, thực trạng lòng mương không được dọn dẹp thì phường đã có ý kiến với các bên liên quan rồi.

Giữa lòng Thủ đô xuất hiện hố rác lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân - Ảnh 3.

Trên mặt con mương phủ kín rác thải, chủ yếu là chai nhựa và túi nilon

Thế nhưng trái ngược hoàn toàn, có thể vì lý do nào đó mà rác trong con mương nằm cách UBND phường Yên Hòa chưa đầy 500m này lại không được ai thấy và dọn dẹp trong suốt thời gian dài, khiến nó chất chồng nhau lấp kín hàng trăm mét.

Giữa lòng Thủ đô xuất hiện hố rác lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân - Ảnh 4.

Tình trạng rác thải của các hộ dân xả ra con mương đã diễn ra từ lâu và ngày một gia tăng ảnh hưởng lớn đến môi trường

Theo chỉ dẫn của ông Đỗ Ngọc Anh thì đơn vị duy tu lòng mương là Xí nghiệp thoát nước số 6. Tuy nhiên ông Nguyễn Tuấn Tùng – PGĐ Xí nghiệp thoát nước số 6 cho biết: "Đơn vị của anh chỉ chịu trách nhiệm duy tu đoạn hạ lưu của con mương không phải đoạn đầy rác đó, anh cũng không biết đơn vị nào phụ trách và con mương đã được bàn giao chưa". 

Cũng theo ông Tùng, hồi mới kè hoàn thành cách đây 4 năm, đoạn mương đó rất đẹp. Tuy nhiên kể từ đó đến nay thì không thấy có đơn vị nào duy tu bảo dưỡng nên nó dần trở thành một "hố rác tự phát". Người dân vứt rác xuống mương, rác không được dọn dẹp, một phần đọng lại, một phần trôi xuống phía hạ lưu làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống người dân ở những khu vực phía dưới.

Giữa lòng Thủ đô xuất hiện hố rác lớn, nước đen đặc gây ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân - Ảnh 5.

Các trường tiểu học và mầm non cùng khu dân cư xung quanh con mương bị ảnh hưởng nặng nề

Vấn đề con mương ô nhiễm, đầy rác thải đang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những khu dân cư xung quanh, đặc biệt là hoạt động học tập của các cháu mầm non và cấp một ở những trường đóng trên đường Mạc Thái Tổ. Bên cạnh đó nó cũng tạo ra nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy dẫn đến ngập úng khi mùa mưa đang đến gần.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vua khỉ U50 ở miền Tây: "27 năm thích leo trèo, dù bị ong chích, kiến đốt đến phát sốt vẫn thấy bình thường"

    Sau một hồi suy tính, chú Tùng cột máy cưa vào sợi dây thừng rồi lấy một sợi dây khác choàng qua thân cây để làm điểm tựa leo lên. Đôi chân thoăn thoắt từ ngọn cây này sang ngọn cây khác, chẳng mấy chốc, cây bồ đề lâu năm với những cành um tùm đã nằm gọn dưới đất.
  • Đọc thêm