Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến "phiên chợ sạch"

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 10:04 10/05/2016

Với tiêu chí “Vì mình, vì mọi người, chúng tôi kết nối”, những bạn trẻ ở Sài Gòn đã nghĩ ra ý tưởng tạo một phiên chợ buôn bán các loại thực phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trước cơn bão thực phẩm bẩn hoành hành.

"Thực phẩm sạch" từ đâu mà có?

Diễn ra đều đặn vào đúng 10h30 thứ sáu hàng tuần trên đường Hai Bà Trưng (quận 3, TP. HCM), phiên chợ "Lương nông" được quảng cáo là nơi buôn bán thực phẩm sạch đang thu hút rất nhiều người tiêu dùng ghé lại.

Với tiêu chí "vì mình, vì mọi người, chúng tôi kết nối", phiên chợ này tạo niềm tin cho người tiêu dùng giữa cơn bão thực phẩm bẩn đang bủa vây từng gia đình. Rất nhiều người từ già đến trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ đều cảm thấy yên tâm khi lựa chọn thực phẩm sạch tại đây.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 1.

Chợ phiên kết nối vì cộng đồng diễn ra vào lúc 10h30 sáng thứ 6 hàng tuần.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 2.

Người tiêu dùng thoải mái lựa chọn những thực phẩm sạch cho bữa cơm của gia đình.

Anh Đoàn Minh Trường - Đại diện phiên chợ "Lương nông" cho biết, trước nhiều nguồn thông tin về thực phẩm bẩn đang tràn lan, các bạn trẻ tham gia "Hợp tác xã Lương nông" đã nhận thức phải tìm nguồn thực phẩm sạch cho bản thân và gia đình. Phiên chợ ra đời với mục đích đưa thực phẩm sạch đến mâm cơm của từng gia đình.

Thời gian đầu vẫn còn nhiều người e ngại về độ tin cậy của lượng thực phẩm được cho là sạch tại đây, anh Trường cũng thừa nhận thực phẩm ở đây chưa có giấy chứng nhận an toàn của cơ quan kiểm định mà thực phẩm chủ yếu do các bạn trẻ lấy từ vườn nhà hoặc do chính những bạn trẻ thực hiện canh tác nông sản theo hình thức hữu cơ và đưa sản phẩm tự nhiên đến với mọi người.

"Vì phiên chợ bán với số lượng nhỏ nên rất khó để xin giấy phép đạt tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên nếu có vấn đề về sức khỏe đối với người tiêu dùng thì người bán trong phiên chợ đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Ban tổ chức phiên chợ sẵn sàng cung cấp địa chỉ của người bán để khách khiếu nại", anh Trường cho hay.

"Phiên chợ đến nay đã diễn ra được 6 phiên rồi và thu hút rất đông khách. Mặc dù đúng 10h30 mới mở cửa nhưng từ khoảng 8h - 9h sáng đã có rất nhiều người tiêu dùng đến gọi cửa. Đây là một tín hiệu vui cho chúng tôi vì đã tạo dựng được niềm tin cho mọi người", anh Trường chia sẻ.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 3.

Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng xuất hiện đấng mày râu.

Không gian phiên chợ chỉ vỏn vẹn có 8 - 10 gian hàng, chủ yếu là mặt hàng hữu cơ khá khiêm tốn về số lượng như vài chục ký gạo lức, mấy bó rau được gói trong lá chuối, ít trái cây vườn quen thuộc đặt trong rổ tre phủ đầy rơm, vài bịch cá sông được ướp lạnh... Tất cả đều được niêm yết giá cụ thể.

Điều đặc biệt hơn nữa là những loại thực phẩm tại phiên chợ đều có vẻ ngoài thô mộc, không bắt mắt do được chăm sóc theo cách tự nhiên, không bị can thiệp hóa chất trong quá trình sinh trưởng, ngay cả khi gặp sự cố về sâu bệnh và thời tiết. Ngoài ra, chợ bán các mặt hàng nông sản luôn thuận theo tự nhiên "mùa nào thức ấy" chứ không phải nhập tràn lan về bán.

Phiên chợ của những nông dân trẻ vì cộng đồng

Một điều dễ dàng nhận ra khi những tiểu thương ở phiên chợ "Lương nông" đều là các bạn trẻ thuộc thế hệ 8X và 9X với sự nhiệt tình trong buôn bán và tư vấn thực phẩm cho những người nội trợ.

Được biết, cô Nghiêm Thị Thảo (60 tuổi) là người kết nối các bạn trẻ để thành lập chợ phiên đặc biệt này, nhưng toàn bộ các công việc tổ chức phiên chợ đều do các bạn tự xoay xở, điều hành.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 4.

Những câu khẩu hiệu mà phiên chợ "Lương nông" muốn hướng tới. Bên cạnh đó tại phiên chợ còn trưng bày những khu vườn sạch của nông dân.

Cô Thảo chia sẻ: "Phiên chợ "Lương nông" chỉ toàn nông dân 8X, 9X, các bạn ấy có sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tâm huyết với thực phẩm sạch, quan tâm đến bản thân và sức khỏe cộng đồng nên việc kết nối các bạn với nhau là điều cần thiết".

Những bạn trẻ đã nhận thức phải tìm nguồn thực phẩm sạch cho bản thân và gia đình. Qua đây các bạn nông dân trẻ cũng muốn kêu gọi những bạn có nông sản tự trồng mang đến phiên chợ để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm nông.

Bạn Trần Thị Tuyết Trinh (SN 1989, cựu sinh viên ngành Công nghệ Sinh Học) phụ trách tại gian hàng trái cây trong phiên chợ, chia sẻ: "Mình thu mua trái cây với chất lượng 100% ở những khu vườn bỏ hoang của bà con nông dân. Mình nghĩ đây là cách để giúp những người nông dân có thêm thu nhập từ những khu vườn tưởng chừng như vô giá trị".

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 5.

Người phụ nữ lựa chọn mít vườn được phân ký sẵn tại kệ trong phiên chợ.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 6.

Mặt hàng trái cây chuối, bưởi, và gạo.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 7.

Mặt hàng nông sản rau, củ quả được cam kết không hóa chất.

Bên cạnh đó, sau một thời gian bán kiểu chợ này, Trinh còn cho hay, người tiêu dùng đã quen mua các loại thực phẩm hóa học, giá rẻ, lại có vẻ ngoài bắt mắt nên tại phiên chợ, mua bán thì ít mà trò chuyện, giải thích cho người tiêu dùng hiểu bản chất sản phẩm hữu cơ thì nhiều hơn.

Trong khi đó, bạn Võ Văn Tiến (phụ trách gian hàng gạo của phiên chợ) cho biết, gạo mình đang bán là do Tiến tự sản xuất cho gia đình ăn, còn lại mang ra phiên chợ này bán để lấy vốn đầu tư vụ lúa sau. Những người trẻ tại phiên chợ cũng chia sẻ rằng, để thêm tin tưởng họ cũng đã khuyến khích người tiêu dùng xuống tận nơi sản xuất để tự mình kiểm chứng quy trình.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 8.

Thủy sản được nuôi tại miền Tây cũng được mang lên phiên chợ bán.

Ngoài ra, theo những nông dân 8X, 9X, trái cây, gạo sạch, rau sạch… nếu có nhu cầu, người mua sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận được hương vị và chất lượng khi những sản phẩm đó được chế biến tại chỗ.

Người bán sẽ trực tiếp hướng dẫn về quy trình sản xuất, tư vấn cho người mua các phương pháp phân biệt nông sản hữu cơ với nông sản hóa học. Từ đó, tạo sự đồng cảm giữa người tiêu dùng và người sản xuất là điều phiên chợ "Lương nông" - phiên chợ thực phẩm sạch muốn hướng đến.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 9.

Cô Phượng (người tiêu dùng) đánh giá rất cao về thực phẩm tại phiên chợ này nên tuần nào cũng ghé mua về dự trữ ăn dần.

Giữa cơn bão thực phẩm bẩn, người Sài Gòn tìm đến phiên chợ sạch - Ảnh 10.

Phiên chợ thực phẩm sạch đã dần cứu vãn được niềm tin nơi người tiêu dùng giữa cơn bão thực phẩm bẩn đang bủa vây.

Cô Phượng (khách hàng ở quận 1, TP. HCM) cho biết tuần nào phiên chợ "Lương nông" họp là cô lại ghé đến lựa chọn thực phẩm về bỏ vào tủ lạnh ăn dần. Cô Phượng chia sẻ: "Thực phẩm ở đây tuy không đẹp mắt, nhưng sạch, chất lượng không hóa chất nên rất an tâm. Người bán hàng là những bạn trẻ cũng nhiệt tình nữa nên tôi luôn ghé đến mỗi tuần khi phiên chợ họp. Giá cả ở đây tuy có cao nhưng so với giá ở các chợ thì không chênh lệch nhiều.