Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 25/03/2022

Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm đang dần trở thành xu hướng không chỉ ở những người đã vượt qua ngưỡng sự nghiệp ổn định mà cả nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z, Gen Y cũng đang hướng tới.

Theo GOBankingRates, tỷ lệ Gen Z muốn nghỉ hưu sớm là 59,4%, Gen Y là 59,5%. Cuộc khảo sát này còn chỉ ra, hai thế hệ trẻ nhất trong nhóm tuổi lao động có mong muốn nghỉ hưu trước độ tuổi 60.

Ngay trong tuổi sung sức nhất, nhiều người trẻ lại sẵn sàng bỏ việc tìm nguồn thu kinh tế tự do để cho phép mình được nghỉ hưu sớm. Phải chăng họ đã tích lũy được khối tài sản đủ lớn để không còn phải lao động, thay vào đó là tận hưởng cuộc sống theo chủ nghĩa "tự do"? Thực tế, những người có cuộc sống đáng sống khi sớm rời bỏ môi trường văn phòng không hiếm nhưng không phải tự nhiên mà họ may mắn đến vậy nếu bản thân chưa đủ tiềm lực kinh tế, kiến thức và kinh nghiệm.

Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền? - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều bạn trẻ muốn nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống theo chủ nghĩa "tự do" (Ảnh: Internet)

Anh Khiêm Nguyễn, tiến sĩ ngành Tiến hóa và Đa dạng Sinh học, CEO NLP Power, NLP Trainer, NLP Master Coach, ICF Coach định nghĩa về tự do tài chính: "Đó là thời điểm mà bạn không làm gì hoặc làm rất ít mà vẫn có 1 nguồn tiền đổ về lớn hơn nhiều hoặc rất nhiều so với chi tiêu hàng tháng của bạn". Dễ hiểu hơn, thu nhập thụ động hàng tháng phải lớn hơn chi tiêu hàng tháng của một người để họ thoát khỏi suy nghĩ phải làm việc vì tiền và sẽ có được tự do thời gian để làm điều quan trọng, phục vụ đam mê và những điều yêu thích.

Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền? - Ảnh 2.

Với phương châm "trở thành viên gạch lót đường cho thành công", TS. Khiêm Nguyễn đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ

Gần đây, đoạn clip TS. Khiêm Nguyễn chia sẻ về 3 chìa khóa dẫn đến tự do tài chính đang nhận được nhiều sự quan tâm mà bạn có thể tham khảo:

Quản lý tài chính cá nhân: Bạn phải xác định được nhu cầu chi tiêu cá nhân hàng tháng, khoản tiền này có thể bao gồm những khoản nợ đang gánh, chi phí sinh hoạt, tiết kiệm, đầu tư… Một người có khả năng chi tiêu lý trí và tối ưu sẽ tránh được guồng quay cơm áo gạo tiền. Quy tắc 4% của William P. Bengen: "Trong chu kỳ 30 năm, thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%". Xét về góc độ tương đối, bạn có thể tự do tài chính ở cấp độ cơ bản khi áp dụng nguyên tắc 4% để tính ra số tiền bạn cần phải kiếm dưới dạng tài sản sinh ra thu nhập thụ động (BĐS cho thuê, hệ thống sinh ra thu nhập thụ động, chứng khoán dài hạn…) và mỗi năm chỉ chi ra cho phần chi tiêu 4% trong tổng số tài sản đang sinh ra thu nhập thụ động.

Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền? - Ảnh 3.

Quản lý tài chính kém hiệu quả đồng nghĩa với việc bạn đang ném tiền ra cửa sổ (Ảnh: Internet)

Quản lý rủi ro trong tài chính: TS. Khiêm Nguyễn khẳng định: "Dưới vòm trời này, không có chuyện gì không rủi ro". Nhìn lại 3 năm qua, chỉ một cơn đại dịch bất ngờ đã kéo theo rất nhiều rủi ro an sinh và kinh tế, nảy sinh cơ hội để các tổ chức lừa đảo lôi kéo đầu tư ngàn năm có một khiến nhiều gia đình tán gia bại sản. Khi có khả năng ứng phó với những chuyện không ngờ tới này, bạn sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu tự do tài chính, sống thoải mái, nhẹ nhàng trước mọi biến cố. Anh Khiêm Nguyễn chỉ ra công thức "6K" gồm Kiến thức - Kinh nghiệm - Kỹ năng - Kỷ luật - Khoản tiền dư - Kiếm người thầy để bạn nhận diện các rủi ro tài chính lừa đảo " 5L" là bị Lừa - đầu tư Lỗ - Lười học - Liều không có cơ sở - mê Lãi cao.

Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền? - Ảnh 4.

Cuộc sống luôn tồn tại rủi ro, quan trọng là bạn có chuẩn bị tâm thế để đối mặt với nó hay không (Ảnh: Internet)

Gia tăng thu nhập và đầu tư: Nhu cầu của con người biến thiên theo thời gian, tăng thu nhập là chìa khóa quan trọng để đạt tự do tài chính. Thu nhập cố định kết hợp với đầu tư vào các hệ thống sinh ra thu nhập thụ động (BDS cho thuê, chứng khoán dài hạn, bản quyền, sở hữu trí tuệ, nhượng quyền thương hiệu) là cách cơ bản nhất để giúp bạn tăng thu nhập hàng tháng và chuyển đổi thành tài sản sinh thu nhập thụ động.

TS. Khiêm Nguyễn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư để sinh lời. Tuy nhiên, trước trào lưu nghỉ việc rồi đổ tiền vào chứng khoán quốc tế không rõ nguồn gốc, bất động sản hay tiền ảo rồi chờ bán ra khi tăng giá mà không có kiến thức, mục tiêu hay kế hoạch cụ thể nào, vị CEO này khẳng định đây không được gọi là đầu tư, mà chỉ dừng lại ở 2 chữ đầu cơ.

Giới trẻ tự do tài chính: Làm gì để thoát khỏi guồng quay cơm áo gạo tiền? - Ảnh 5.

Đầu tư sinh lời là cần thiết nhưng hãy bắt đầu khi bạn có kiến thức và kế hoạch cụ thể (Ảnh: Internet)

Từ bỏ công việc bàn giấy không phải là thiên đường cho những ai chưa thật sự vững vàng về tài chính, đó chỉ là một trong những biểu hiện của tự do tài chính. Khái niệm tự do tài chính với mỗi người là khác nhau nhưng điểm chung vẫn là bạn phải biết mình có gì và cần gì. Chúng ta cần tỉnh táo nhìn nhận rằng tự do trong công việc không có nghĩa là bạn đã tự do tài chính và được quyền nghỉ hưu sớm. "Vai trò của tiền là làm cho một người không còn suy nghĩ về nó nữa" và đó là khi nào khi bạn đạt được tự do tài chính. Chúc bạn sớm đạt được điều này!

https://kenh14.vn/gioi-tre-tu-do-tai-chinh-lam-gi-de-thoat-khoi-guong-quay-com-ao-gao-tien-20220325123752143.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm