Giới chức trách Úc ra lệnh di chuyển khẩn cấp xác cá voi trương phồng phòng khi thảm họa này xảy ra

Ken, Theo Helino 13:02 29/06/2018

Một chú cá voi 18 tấn bị mắc cạn ở bờ biển Úc được giới chức trách cực quan tâm khi chúng trương phồng lên gấp 3 kích thước bình thường.

Các nhà chức trách Australia mới đây đã phát ra 1 thông báo di chuyển khẩn cấp xác 1 chú cá voi lưng gù nặng tới 18 tấn trôi dạt vào bờ biển Autralia.

Theo đó, chú cá voi bị mắc cạn tại bờ biển này trương phồng lên, trông hệt như 1 quả bóng khổng lồ, và rất có thể chúng sẽ nổ tung trong 1 - 2 ngày tới.

Giới chức trách Úc ra lệnh di chuyển khẩn cấp xác cá voi trương phồng phòng khi thảm họa này xảy ra - Ảnh 1.

Trang Dailymail đưa tin, xác chú cá voi lưng gù này nặng 18 tấn, dài 13 mét, dạt vào bờ biển Big Hill ở Sydney và trương lên gấp 3 so với kích thước ban đầu vào trưa hôm qua. 

Tổ chức Whale, Dolphin, Seal, & Dugong Rescue (ORCA), công viên quốc gia New South Wales (NSW) đã ngay lập tức thiết lập khu vực cách ly xung quanh cá voi lưng gù đề phòng  xác chú cá voi này phát nổ. 

Nhưng vì sao chú cá voi này lại trương lên và phát nổ được?

Các chuyên gia khoa học lý giải rằng, khi một sinh vật sống chết đi, vi khuẩn và giòi bọ sẽ sinh sôi và "chén" cơ thể một cách nhanh chóng.

Phần nội tạng sẽ bị phân hủy đầu tiên, tạo ra lượng lớn khí tích tụ trong cơ thể - thường là methane và các khí gốc nitrogen. Lúc này cơ thể cá voi sẽ rơi vào trạng thái trương phồng. Khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài khi làn da bị phân hủy.

Tuy nhiên, do da cá voi rất dày và có độ đàn hồi mạnh nên chúng chịu được áp suất lớn. Phần da này lại khó phân hủy thế nên chúng sẽ càng tích tụ ở trong cơ thể cá voi.

Và khi đến 1 mức độ nào đó mà không chịu được, chắc chắn chúng sẽ nổ tung. Nói 1 cách dễ hiểu thì xác cá voi chẳng khác nào 1 quả bom nổ chậm cả đâu.

Chính vì thế, các nhà chức trách sẽ luôn cảnh báo người dân không nên đến gần xác cá voi và tìm cách di dời trước khi chúng trương phềnh và phát nổ.

Giới chức trách Úc ra lệnh di chuyển khẩn cấp xác cá voi trương phồng phòng khi thảm họa này xảy ra - Ảnh 3.

Khi phát hiện xác cá voi xẹp xuống tự nhiên. Nhân viên của ORCA đã tới nơi để chuyển cái xác đi

Mặc dù lực nổ này chưa đủ để gây chết người nhưng cũng khiến ta bị thương. Và bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nội tạng hôi thối bị phân hủy trong cơ thể cá voi bắn vào người? Chắc chắn là không thích rồi phải không?

Vì thế khi nhìn thấy cá voi chết trên bờ thì bạn cũng đừng nên lại gần nhé! 

Nguồn: MSN, Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14