Giáo sư tâm lý nổi tiếng: 3 kiểu lớp học mà trẻ nên tránh xa trước năm 6 tuổi, cha mẹ nên lưu ý

ÁNH LÊ (THEO QQ), Theo Thể thao Văn hóa 19:42 19/01/2023

Khi trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ không nên cho con theo học 3 kiểu lớp này.

Giáo sư Lý Mai Cẩn là giáo sư tâm lý về tội phạm nổi tiếng ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà cũng được biết đến là "chuyên gia nuôi dạy con cái" khi chia sẻ nhiều kinh nghiệm, quan điểm hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ với các bậc phụ huynh, giúp họ có hướng giáo dục con cái phù hợp.

Nhìn về xu hướng giáo dục hiện tại, giáo sư Lý Mai Cẩn cho rằng 80% bố mẹ ngày nay đều cho con đi học từ rất sớm, tham gia đủ thể loại lớp năng khiếu theo sở thích. Việc bố mẹ nào mong muốn con hình thành và phát triển tư duy, năng khiếu, thể chất từ nhỏ, sớm hiểu biết rộng là không sai.

Giáo sư tâm lý nổi tiếng: 3 kiểu lớp học mà trẻ nên tránh xa trước năm 6 tuổi, cha mẹ nên lưu ý - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc ép con học các lớp ngoại khóa quá sớm như vậy không khác gì "ném tiền qua cửa sổ", tốn công sức mà chẳng có hiệu quả cao. Không những thế còn có thể định hướng sai, khiến tài năng của trẻ bị hao hụt. Vì thế, giáo sư Lý Mai Cẩn cho rằng con cái theo học các lớp ngoại khóa quá sớm không phải là chuyện tốt. Đặc biệt, giáo sư khuyên bố mẹ không nên đăng ký cho trẻ học 3 lớp học dưới đây từ khi còn quá nhỏ, nhất là khi chưa đến 6 tuổi.

1. Lớp học thần đồng

Đúng như tên gọi, loại lớp học này sinh ra để đào tạo những đứa trẻ thông minh, xuất chúng hơn người. Tuy nhiên, thực tế rất ít trẻ sinh ra đã là thần đồng và có tài năng thiên bẩm. Do đó, việc quảng bá những lớp học này thường mang tính cường điệu hóa, phóng đại, khiến cho những phụ huynh lầm tưởng rằng chỉ cần học thì con sẽ trở thành thần đồng.

Giáo sư tâm lý nổi tiếng: 3 kiểu lớp học mà trẻ nên tránh xa trước năm 6 tuổi, cha mẹ nên lưu ý - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Mặt khác, lớp đào tạo thần đồng thường có chương trình khá nặng và cao siêu, lịch học dày đặc để ép trẻ vào guồng học, "một bước lên tiên" trong thời gian cấp tốc. Điều này rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và lớn lên tự nhiên của trẻ.

2. Trường học danh tiếng

Là bố mẹ, ai cũng có có những kỳ vọng nhất định đối với con cái. Nhiều người chăm chăm muốn con vào trường nổi tiếng ngay từ khi trẻ còn nhỏ để nở mày nở mặt, ôm hi vọng con sẽ học tốt khi vào trường chuyên lớp chọn. Thế nhưng thực tế, nếu học cùng các bạn hơn mình, trẻ dễ bị nhụt chí, tự ti, áp lực, dần dần thu mình lại và không dám nêu ý kiến cá nhân, thậm chí còn có xu hướng tự làm tổn thương chính mình để giải thoát bản thân khỏi kỳ vọng của bố mẹ.

Khả năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau và chúng chỉ có thể phát triển tốt nhất khi ở môi trường phù hợp. Không nhất thiết phải học ở trường top đầu, việc học sẽ chỉ thoải mái, vui vẻ, trẻ dễ tiếp thu hơn và phát huy được tối đa năng lực của bản thân nếu được học đúng khối mình yêu thích, ở lớp học mà trẻ thuộc về.

3. Lớp đông học viên

Nhiều lớp học được mở ra mà không giới hạn số lượng học viên, ai ngồi đâu cũng được, học thế nào cũng xong. Tuy nhiên, những lớp học quá đông sẽ khiến giáo viên khó bao quát được cả lớp, không giảng dạy tỉ mỉ cho học viên cũng như giải đáp thắc mắc kịp thời cho trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ, việc học càng được ưu tiên và quan tâm sát sao, trẻ với giáo viên cần tương tác nhiều hơn để tiếp thu kiến thức theo đúng lộ trình. Do đó, những lớp học quá đông học sinh không phải là một quyết định đúng đắn, bố mẹ không nên lựa chọn

Giáo sư tâm lý nổi tiếng: 3 kiểu lớp học mà trẻ nên tránh xa trước năm 6 tuổi, cha mẹ nên lưu ý - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Bên cạnh những lớp học cao siêu, đông học sinh, bố mẹ có thể hướng trẻ theo học những lớp cơ bản để phát triển năng khiếu. Tuy không nổi bật nhưng là thứ mà ai cũng cần và có thể theo học, điển hình như những lớp học sau đây.

Khóa học tiếng Anh: Ngoại ngữ ngày nay là phương tiện giao tiếp thiết yếu mà ai cũng cần có để mở ra nhiều cơ hội làm quen, kết bạn và phát triển công việc trong tương lai. Trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ, học cách phát âm, ghi nhớ từng vựng hay mẫu câu cũng là cách phát triển trí tuệ, tư duy.

Trẻ có thể học ngoại ngữ bằng cách xem phim, hoạt hình, nhìn tranh ảnh để tạo thêm hứng thú cho việc học. Đây cũng là cách để trẻ tiếp cận với văn hóa thế giới, mở mang hiểu biết của mình.

Khóa học Lego: Xếp lego là một trong những phương pháp lý tưởng để trẻ phát triển trí não, tư duy một cách logic. Việc tiếp xúc với những mô hình sẽ giúp trẻ khơi dậy khả năng quan sát, khám phá, hiểu và áp dụng các dạng khác nhau của lego, là cách tiếp cận nhanh trong mảng kỹ thuật xây dựng. Mặt khác, nhờ sự tư duy logic, trẻ cũng tạo cho mình thói quen, lối sống rõ ràng, đâu ra đấy, từ đó tạo dựng những kế hoạch, dự án của bản thân hiệu quả hơn.

Khóa học võ thuật: Các khóa học thể chất, võ thuật sẽ giúp trẻ nâng cao sự tự tin, mạnh mẽ và bản lĩnh, rèn luyện sức khỏe và biết cách bảo vệ bản thân cũng như bạn bè khi gặp người xấu.

Khóa học bơi lội: Biết bơi là biết cách cứu mình khi gặp trường hợp bất trắc như bị đuối nước. Đây cũng là cách để con trẻ rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất. Đặc biệt, nếu khả năng của trẻ tốt cũng có thể tham gia các cuộc thi bơi để nâng cao ý thức cạnh tranh của trẻ.

Ngoài ra, các khóa học như về nhạc cụ, cờ vua, khiêu vũ cũng hình thành sở thích, tài lẻ cho trẻ từ nhỏ và đây có thể trở thành lợi thế của trẻ trong tương lai. Những bộ môn này đều lành mạnh, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, bộc lộ cá tính riêng và phát triển bản thân đa dạng hơn.

Dù học nhiều biết nhiều là tốt nhưng bố mẹ không nên đăng ký cho con tham gia quá nhiều khóa học cùng một lúc. Cần xem xét cả khả năng tài chính của gia đình và sức khỏe, sự cân bằng trong học tập và vui chơi, nghỉ ngơi của chúng để lựa chọn bộ môn phù hợp cho trẻ.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày