Con đậu đại học danh tiếng, bà mẹ chia sẻ 6 bí quyết dạy trẻ từ 3 đến 15 tuổi

Hiểu Đan, Theo Tổ Quốc 19:05 17/01/2023

Thói quen sinh hoạt và làm việc của một người quyết định vận mệnh của họ.

Một nhà tâm lý học đã từng nói: "Gieo hành động sẽ gặt thói quen; gieo thói quen sẽ gặt tính cách; gieo tính cách sẽ gặt số phận". Thói quen sinh hoạt và làm việc của một người quyết định vận mệnh của họ.

Cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, hy vọng con có thể có một tương lai tốt đẹp, nhưng con cái lớn lên có thể thành công và hạnh phúc ở mức độ nào, ngoài khả năng của chính đứa trẻ còn có mối quan hệ nhất định với một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

Một bà mẹ có con vào Đại học Thanh Hoa - một trường Đại học hàng đầu Trung Quốc và châu Á cho rằng, 3-15 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ hình thành thói quen ảnh hưởng cả cuộc đời. Phương pháp giáo dục con thành công của bà chỉ gói gọn trong 6 gợi ý đơn giản sau, cha mẹ có thể tham khảo.

Con đậu đại học danh tiếng, bà mẹ chia sẻ 6 bí quyết dạy trẻ từ 3 đến 15 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khía cạnh thứ nhất: Về ăn uống

Cha mẹ không nên đuổi theo đút cho con ăn, không ép con ăn, không để con ăn đến mức quá no, chỉ cần no bảy tám phần trăm là đủ. Ăn quá nhiều không chỉ khiến trẻ thừa cân mà còn gây khó tiêu. Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau củ quả, trẻ ăn toàn thịt sẽ có quá nhiều mỡ thừa trong cơ thể, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Cha mẹ có thể dùng trái cây thay đồ ăn vặt, chẳng hạn như táo và chuối là những lựa chọn tốt. Hai loại trái cây này không những có tác dụng trấn an thần kinh mà còn giúp trí tuệ của trẻ phát triển. Khi đến tuổi dậy thì, trẻ có thể có nhu cầu ăn uống nhiều hơn, đây cũng là giai đoạn quan trọng để phát triển thể chất, cha mẹ không chỉ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mà còn phải thích ứng với sự thay đổi khẩu vị của con.

Khía cạnh thứ hai: Về sức khỏe

Trong xã hội hiện đại, nhu cầu giải trí càng cao thì việc chú ý rèn luyện thân thể càng ít được chú trọng, nhất là trẻ em. Điều này sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cha mẹ nên cho con hiểu tầm quan trọng của sức khỏe tốt. Hãy hướng dẫn con tìm một môn thể thao yêu thích và khuyến khích con kiên trì. Tuy nhiên, môn thể thao trẻ tham gia phải tùy thuộc thể trạng của trẻ. Những trẻ yếu ớt thì không nên chọn những môn đòi hỏi mất nhiều năng lượng, trẻ sẽ dễ mệt, thậm chí có thể làm suy kiệt cơ thể sau những buổi tập luyện quá sức. Môn thể thao cũng cần tương thích với năng khiếu và sở thích của trẻ.

Khía cạnh thứ ba: Về nghi thức

Không thể bỏ qua giáo dục con cái phép tắc xã giao. Cha mẹ nên rèn luyện cho con cái biết đi đứng, tư thế ngồi đúng cách. Khi người khác phục vụ mình như rót nước, bưng thức ăn, nhớ nói lời cảm ơn. Đừng quên tôn trọng quyền riêng tư của người khác, giữ yên lặng nơi công cộng.

Còn một điều vô cùng quan trọng nữa là tác phong trên bàn ăn, tốt nhất là không nên gây ồn ào khi dùng bữa. Dù có thích đồ ăn đến đâu cũng không nên bưng lên trước mặt mình và ăn lấy ăn để. Không phát ra tiếng khi nhai, đừng nói với cái miệng nhồm nhoàm thức ăn.

Khía cạnh thứ tư: Về điểm số

Cha mẹ không nên bày tỏ ý kiến ngay khi biết điểm thi và thứ hạng của con, trước tiên có thể hỏi con xem con có hài lòng với kết quả của mình không? Liệu đã đáp ứng mong đợi của con chưa? Cố gắng không nên chỉ trích con, có thể cùng con giải quyết nguyên nhân làm sai các câu hỏi trong bài thi, xem có phải do bất cẩn hay thiếu hụt kiến thức. Bằng thái độ thoải mái, cởi mở, bạn hãy khuyến khích con chia sẻ những lý do dẫn đến việc học tập kém hiệu quả.

Sau khi đã tìm ra lý do, hãy cùng con thảo luận về hướng giải quyết. Bạn hãy khuyến khích con đề xuất biện pháp cải thiện tình hình. Khi các biện pháp được đưa ra, hãy nhắc nhở con thực hiện, không lặp lại sai lầm. Bạn nên thể hiện tình yêu với con, ngay cả khi các con nhận điểm kém.

Đừng quên nhấn mạnh với con, đọc sách là thói quen quan trọng nên rèn cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Sách không chỉ cung cấp tri thức mà nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học cho thấy những học sinh thích đọc sách chất lượng cao hàng ngày đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra.

Khía cạnh thứ năm: Bài tập về nhà

Khi trẻ làm bài, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ xây dựng kế hoạch theo thời gian gian biểu cố định. Thông thường mỗi bài tập sẽ hoàn thành trong bao lâu. Trẻ cần nêu lý do không hoàn thành để điều chỉnh.

Khía cạnh thứ sáu: Về phê bình

Cha mẹ dĩ nhiên phải khích lệ, tôn trọng sự khác biệt của con nhưng cần phải nghiêm khắc và kỷ luật tích cực khi con phạm lỗi, khéo léo giúp con nhận ra đâu là sai, đâu là đúng. Không nên nuông chiều con thái quá, cũng như khiến con nghĩ mình là trung tâm, mình luôn hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu con bị phê bình ở trường, cha mẹ nên giao tiếp với con nhiều hơn, không để con chán nản. Trước khi phê bình con, cha mẹ phải bình tĩnh suy nghĩ xem con đã làm tốt so với bản thân chưa, đừng so sánh với "con nhà người ta".

Điều cha mẹ cần nhất là phải hiểu con mình trước khi đưa ra bất cứ một lời phê bình nào, cũng như cùng con đón nhận những thất bại, sự chưa hoàn hảo. Cần có lời động viên đúng lúc và cũng cần cho các con thấy sự thiếu sót của mình để khi ai đó góp ý hay phê bình thì các con không bị sốc và sẵn sàng đón nhận để phát triển bản thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày