Giáo sư tâm lý: Người cha thường làm 3 hành động này dễ khiến con lớn lên tự ti, kém cỏi

Phương Uyên, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:46 14/03/2022

Với tư cách là “trụ cột” gia đình, hình tượng và tính cách của người cha có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự phát triển của con cái.

Có ba người bạn, đồng thời cũng là những ông bố gặp nhau trong một buổi tiệc nọ. Họ nói chuyện về cuộc sống gia đình, có người than vãn rằng con không giống tính cách của bố và cảm thấy rất thất vọng.

Người cha thứ nhất là người rất nóng tính. Mỗi khi mất bình tĩnh, anh thường “trút” giận lên vợ và con trai mình. Con trai Lạc Lạc của anh thường lầm lì ít nói, học hành kém, luôn tự ti và rất nhút nhát trước mọi người xung quanh. Lúc nhìn thấy thái độ lầm lì của con thể hiện trước bạn bè đồng nghiệp, anh ta đều tức giận và đánh mắng cậu bé để con thay đổi, nhưng dường như không có hiệu quả.

Người cha thứ hai luôn đề cao quan niệm dạy con “thương cho roi cho vọt”. Mỗi khi phạm lỗi, con trai Hạo Hạo lại bị bố mình đánh đòn. Hạo Hạo cũng khá nhút nhát và rụt rè. Ở trường, Hạo Hạo không dám hỏi thầy giáo những câu mà mình không biết, cho nên cậu bé cũng trở nên lười học. Khi biết được nguyên nhân vì sao không dám hỏi bài, cậu bé nói rằng vì sợ thầy giáo la mắng.

Giáo sư tâm lý: Người cha thường làm 3 hành động này dễ khiến con lớn lên tự ti, kém cỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người cha thứ ba lại hết mực cưng chiều con. Đối với anh, việc nuôi dạy và chăm sóc con gái luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, điều anh lo lắng nhất chính là con gái lớn lên trở nên tự kiêu, tự mãn. Anh nói rằng, thành tích học tập của con dù khá tốt nhưng cô bé luôn cảm thấy mình thua kém các bạn đồng trang lứa. Con cũng rất thụ động, ít khi dám thể hiện mình vì sợ phải nghe những lời bàn tán của mọi người.

Ba người cha với ba kiểu tính cách khác nhau, nhưng có một điểm chung là nuôi dạy nên ba đứa trẻ có cùng một tính cách, đó là tự ti, nhút nhát. Trong quá trình trưởng thành, người cha có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với việc hình thành nên tính cách của một đứa trẻ sau này. Người xưa có câu “cha nào con nấy”, có ba kiểu người cha dễ khiến con lớn lên kém cỏi, rụt rè, khó làm nên việc lớn:

    1. Kìm hãm con thể hiện bản thân


Cha mẹ lo sợ con trở nên kiêu ngạo, tự mãn khi đạt được một thành tựu nào đó, là vì muốn tốt cho con. Đó cũng là tâm lý dễ hiểu của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có một số cha mẹ vì lo lắng thái quá, nên vô tình kìm hãm tính tự tin trong con. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến con cảm thấy chán nản, trở nên ù lì, sợ hãi trước đám đông, thậm chí con có tâm lý ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

Giáo sư tâm lý: Người cha thường làm 3 hành động này dễ khiến con lớn lên tự ti, kém cỏi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Thường xuyên trút giận lên vợ con

Đây là kiểu ông bố gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất đến con cái. Con lớn lên trong gia đình có một người cha tính tình nóng nảy, không biết kiềm chế, gia trưởng, hay “giận cá chém thớt”, trút giận lên vợ con sẽ khiến chúng trở nên rụt rè, nhút nhát, thậm chí có xu hướng bạo lực.

Kiểu người đàn ông có tính cách trên dễ khiến mối quan hệ cha - con ngày càng xa cách. Trẻ dễ bị ám ảnh tâm lý sợ hãi bởi cha mình, thậm chí một số trẻ có xu hướng thù hận, ức chế vì mình không làm gì sai nhưng vẫn bị trách mắng.

    3. Giáo dục con cái chỉ biết đánh, mắng


Trong quá trình trưởng thành, con phạm lỗi là chuyện rất bình thường. Lúc này, cha mẹ cần cố gắng giải thích nhẹ nhàng lỗi sai của con, hoặc trừng phạt trẻ một cách hợp lý để trẻ nhận ra lỗi sai mà không tái phạm. Đứa trẻ lớn lên trong môi trường như thế sẽ tự tin hơn, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ gần gũi hơn.

Giáo sư tâm lý: Người cha thường làm 3 hành động này dễ khiến con lớn lên tự ti, kém cỏi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo Giáo sư Li Meijin - Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc cho rằng, cha giáo dục con theo kiểu đánh đập, mắng mỏ sẽ vô tình trở thành sự bạo hành tinh thần đối với con cái.

Thực ra, người cha nào cũng muốn dạy con mạnh mẽ, đồng thời thể hiện sự uy nghiêm của mình để con biết sợ và vâng lời, nhưng đôi khi nó có thể gây phản tác dụng.

Giáo sư tâm lý: Người cha thường làm 3 hành động này dễ khiến con lớn lên tự ti, kém cỏi - Ảnh 5.

Giáo sư Li Meijin. Ảnh: Baidu

Trẻ sống trong môi trường như vậy dễ hình thành tâm lý mặc cảm, lâu ngày cảm thấy mình vô dụng, tự ti trước bạn bè. Thậm chí, khi lớn lên chúng có xu hướng trách móc, đổ lỗi cho cha mẹ.

Trong mắt mỗi đứa trẻ, với tư cách là “trụ cột” gia đình, người cha thường là một thần tượng uy nghiêm và vĩ đại để các con noi gương. Con lớn lên có tự tin, dũng cảm và thành công hay không, đều phụ thuộc vào tính cách của người cha trong việc nuôi dạy con cái.

(Theo NetEase)

https://soha.vn/giao-su-tam-ly-nguoi-cha-thuong-lam-3-hanh-dong-nay-de-khien-con-lon-len-tu-ti-kem-coi-2022031310392264.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm