Giáo sư đại học Yale khẳng định: "Định nghĩa thiên tài không nên chỉ giới hạn trong chỉ số IQ"

Thùy Anh, Theo Nhịp sống kinh tế 08:01 18/01/2021

Người thông minh có vô số, nhưng thiên tài chỉ là một phần rất nhỏ trong số đó.

Từ "thiên tài" được mọi người sử dụng trong nhiều trường hợp trong cuộc sống. Nếu ai đó thực sự là thiên tài, đó là bởi vì họ cực kỳ thông minh trong một lĩnh vực nào đó. Trong một tập của Hello Monday, một podcast trên LinkedIn News, Tiến sĩ Craig Wright, tác giả cuốn Những Thói Quen Tiềm Ẩn Của Thiên Tài, giải thích rằng thuật ngữ này bao gồm quá nhiều đặc điểm mà chúng ta không nhận ra.

Mọi người đều sử dụng từ này nhưng không ai biết chính xác định nghĩa về nó. Trong suy nghĩ của mọi người, thiên tài đơn giản là những người có thể giải được những phương trình toán học hóc búa. Tiến sĩ Wright, đồng thời là giáo sư âm nhạc tại Đại học Yale, nói: "Thiên tài bằng với mức ý nghĩa số người bị ảnh hưởng cùng với thời gian. Tác động của các thiên tài đối với xã hội không giống như những người nổi tiếng. Sức ảnh hưởng của họ không giống như tài năng 'vụt sáng' mà tồn tại lâu dài và không ngừng phát triển. Đó là thứ ảnh hưởng đến cuộc sống và thay đổi cuộc sống của nhiều người trong một thời gian dài".

Tiến sĩ Wright cho biết: Định nghĩa thiên tài không nên giới hạn ở chỉ số IQ.

Giáo sư đại học Yale khẳng định: Định nghĩa thiên tài không nên chỉ giới hạn trong chỉ số IQ - Ảnh 1.

Ông nói: "IQ thực sự được đánh giá quá cao. Bởi vì nó là một bài kiểm tra tiêu chuẩn mà chúng ta thực hiện và nó là một phần nhỏ của trải nghiệm con người nên nó không thể phản ánh toàn bộ khả năng của một cá nhân". Nhà tâm lý học phát triển người Mỹ Howard Gardner gọi "thiên tài" là đa trí thông minh. Thông minh có nghĩa là gì? Trên thế giới này có đủ loại người thông minh và những người như Martin Luther King hay Gandhi, chúng ta không biết họ sẽ đạt điểm gì trong bài kiểm tra IQ, nhưng họ chắc chắn có những loại kỹ năng đặc biệt mà không bao giờ có thể đo được trên các bài kiểm tra chỉ số IQ tiêu chuẩn.

Trong cuốn sách của mình, Tiến sĩ Wright giải thích rằng có rất nhiều đặc điểm có thể biểu hiện thiên tài, nhưng có chúng không khẳng định rằng ai đó thực sự là thiên tài.

Tiến sĩ Wright cho biết thêm: "Có rất nhiều thói quen tiềm ẩn của thiên tài. Có thể kể tên ở đây rất nhiều đặc điểm chẳng hạn như sự tò mò, đam mê, sự chấp nhận rủi ro, khả năng làm hài lòng, tư duy của một kẻ nổi loạn... Nhưng chúng ta không thể chắc chắn rằng bất cứ ai có những thói quen này đều là những thiên tài".

Là một thiên tài không chỉ đơn thuần là siêu thông minh. Những người thông minh có cả tá, nhưng số thiên tài trong đó thì chỉ trên đầu ngón tay. Điều quan trọng là sự sáng tạo, khả năng áp dụng trí tưởng tượng vào hầu hết mọi tình huống.

Ông nói, có một điểm chung mà tất cả các thiên tài đều có là suy nghĩ ngược lại.

Giáo sư đại học Yale khẳng định: Định nghĩa thiên tài không nên chỉ giới hạn trong chỉ số IQ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Wright tiết lộ: "Tư duy phản biện là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Chỉ những người có khả năng đặc biệt mới có thể phát triển được kiểu suy nghĩ này. Nếu bạn có những tư tưởng đối lập… thì rất có thể bạn đang trên con đường trở thành thiên tài".

Để đảm bảo thế giới đang nhận được tất cả những thiên tài có thể, Tiến sĩ Wright nói rằng bước đầu tiên là đảm bảo các cơ hội bình đẳng.

Ông nói: "Toàn bộ khái niệm về thiên tài đều dựa trên sự bất bình đẳng. Sẽ có những cá nhân hoặc có thể là một nhóm các cá nhân tạo ra một loại vắc xin ngăn ngừa vi-rút COVID và điều đó sẽ có tác động cực kỳ lớn. Phần lớn chúng ta không thể làm điều đó. Đây sẽ là những người thay đổi cuộc chơi và không phải ai cũng có thể là người thay đổi cuộc chơi. Nhưng những gì chúng ta phải nhớ, chúng ta sẽ không thể phát huy tối đa khả năng của ai đó, trừ khi chúng ta giành quyền bình đẳng cho mọi người. Và điều đó có nghĩa là mang đến cho mọi người cơ hội bình đẳng về giáo dục, về khuyến khích, về tài liệu để họ có thể trở thành tất cả những gì họ có thể".

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn tin rằng con cái của họ là những thiên tài. Nhưng ít người biết cách làm thế nào để phát triển chúng đúng cách. Mỗi đứa trẻ đều có khả năng trở thành người đặc biệt. Việc đánh giá xem một đứa trẻ có khả năng của một thiên tài hay không phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ dựa vào điểm kiểm tra. Trên thực tế, nhiều nhà giáo dục đã tìm ra những dấu hiệu khác của trí thông minh đặc biệt mà không thể đo lường bằng bài test IQ thông thường. Vì vậy, bạn có thể quan sát và tìm hiểu sở thích của con mình, từ đó cho chúng phát triển theo đúng sở trường của bản thân. Rất có thể con bạn cũng là một thiên tài mà bạn không hề hay biết.

Nguồn: Time, Well Good

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày